MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đường cao tốc Đà NẵngQuảng Ngãi được ứng vốn để GPMB

20-01-2015 - 09:42 AM | Bất động sản

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến chỉ đạo xử lý vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư Dự án đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng chiều dài gần 140km, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 120km/h với 4 làn xe. Chiều rộng nền đường 26m, mặt đường bê tông asphalt (dự phòng 2 hành lang để mở rộng thành 6 làn khi hoàn chỉnh), cùng các hạng mục cầu, nút giao, hầm chui, cống thoát nước và các công trình ngầm.

Dự án được xây dựng đồng bộ hệ thống an toàn giao thông, cây xanh, chiếu sáng. Công trình phụ trợ bao gồm: Trung tâm điều hành giao thông, trung tâm vận hành và bảo trì, trạm dịch vụ, trạm dừng xe, trạm thu phí và hệ thống giao thông thông minh (ITS). Tổng cộng có 9 nút giao liên thông, 126 cầu các loại, 1 hầm đường bộ dài 540m và nhiều hạng mục khác.

Tổng mức đầu tư toàn Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là 27.968 tỷ đồng (tương đương 1.472 triệu USD) sử dụng vốn vay của JICA, WB và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam (trung bình mỗi km là 199,77 tỷ đồng). 

Được biết, đây là dự án có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân và đảm bảo an ninh giao thông, cứu trợ khẩn cấp trong thiên tai các tỉnh thành từ Quảng Ngãi đến Đà Nẵng và các khu vực lân cận. Dự án còn góp phần kết nối vận chuyển quốc tế của tam giác kinh tế Lào - Campuchia - Việt Nam qua hành lang kinh tế Đông - Tây.

Theo kế hoạch, đến cuối năm 2014 phải hoàn thành công tác GPMB toàn tuyến cao tốc này. Thế nhưng, đến nay công tác GPMB vẫn chưa hoàn thành, hàng trăm hộ dân chưa di dời vì chưa có tiền đền bù và nơi tái định cư, khiến cho dự án có nguy cơ chậm tiến độ.

Để dự án về đích đúng hẹn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý về nguyên tắc cho phép chủ đầu tư dự án là Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) được huy động tạm thời nguồn thu phí từ các dự án khác do VEC thực hiện, để tạm ứng cho các địa phương chi trả cho công tác GPMB, tái định cư của dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Nguồn hoàn trả sẽ lấy từ kế hoạch vốn đối ứng hàng năm của Bộ Giao thông vận tải.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với các địa phương liên quan, rà soát phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, bảo đảm phù hợp với Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trường hợp cần hỗ trợ phần chêch lệch cho hộ gia đình, cá nhân vào khu tái định cư theo quy định tại Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009, Bộ Giao thông vận tải tổng hợp, đề xuất mức hỗ trợ cụ thể, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định, bảo đảm không vượt phần vốn đối ứng cho công tác GPMB của dự án đã được phê duyệt.

Theo Thu Hiền

PV

Diễn đàn doanh nghiệp

Trở lên trên