TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HoREA kiến nghị không tăng hệ số điều chỉnh giá đất

25-12-2015 - 11:02 AM | Bất động sản

HoREA kiến nghị không tăng hệ số điều chỉnh giá đất

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi đến UBND thành phố và các sở - ngành góp ý dự thảo quy định về hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn Tp.HCM.

Hiệp hội nhận thấy, cơ cấu giá thành bất động sản hiện nay vẫn còn chưa hợp lý . Theo đó, cơ cấu này gồm: Chi phí giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch; Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, nộp tiền khi sử dụng đất trồng lúa; Chi phí vốn, chủ yếu là lãi vay cao; Chi phí xây dựng, nguyên vật liệu, trang thiết bị; Chi phí chuẩn bị đầu tư, quản lý dự án; Thuế và phí; Thủ tục hành chính;...) đã làm tăng giá thành mà người tiêu dùng phải gánh chịu.

Theo đó, Quyết định số 35/2015/QĐ-UBND ngày 14/07/2015 của Ủy ban Nhân dân thành phố phân chia thành 04 Khu vực như sau:

- Khu vực 1, gồm: Quận 1, quận 3, quận 4, quận 5, quận 10, quận 11, quận Tân Bình và quận Phú Nhuận.

- Khu vực 2, gồm: Quận 6, quận 7, quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh, quận Tân Phú.

- Khu vực 3, gồm: quận 2, quận 8, quận 9, quận 12, quận Bình Tân, quận Thủ Đức.

- Khu vực 4, gồm: Huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Nhà Bè, huyện Hóc Môn và huyện Cần Giờ. Riêng huyện Cần Giờ sẽ có ưu đãi hơn so với 04 huyện còn lại.”

Hiệp hội nhận thấy thành phố đã tập trung phát triển hạ tầng tạo điều kiện thu hút đầu tư vào quận 2 rất lớn. Quận 2 và quận 7 có nhiều điểm tương đồng và có mức phát triển tương đương nhau, nhưng xếp quận 7 trong khu vực 2, quận 2 lại xếp trong khu vực 3 là chưa thỏa đáng. Hiệp hội đề nghị xếp quận 2 cùng trong khu vực 2 với quận 7 thì phù hợp hơn.

Theo HoREA, hệ số K của các trường hợp kinh doanh dịch vụ, thương mại; tài chính; nhà hàng; khách sạn; nhà ở cho thuê; văn phòng làm việc và cho thuê thuộc nhóm 2, và toàn bộ nhóm 3 theo Quyết định số 35 là quá cao (từ 1,2 - 2 lần bảng giá đất).

HoREA đề nghị áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất là 1,1 cho khu vực 5, hệ số 1,2 cho khu vực 4, hệ số 1,3 cho khu vực 3, hệ số 1,4 cho khu vực 2, hệ số 1,5 cho khu vực 1. HoREA cũng đề nghị UBND Tp.HCM không điều chỉnh tăng hệ số điều chỉnh của từng khu vực thuộc nhóm 2 thêm 0,1 lần so với hệ số đã ban hành năm 2015 theo đề nghị của Sở Tài chính vì chưa thật hợp lý.

Việc không tăng hệ số K sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư kinh doanh có hiệu quả. Hơn nữa, hệ số K cao dẫn tới nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cao, đồng nghĩa với giá bán, giá cho thuê bất động sản, kể cả các sản phẩm khác có liên quan đến chi phí sử dụng đất khi đến tay người tiêu dùng cũng cao tương ứng.

 

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên