MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lý Sơn đang bị bê tông hóa

24-11-2015 - 09:21 AM | Bất động sản

Hàng loạt dự án được cấp phép, các khách sạn, nhà nghỉ ồ ạt mọc lên... đang làm xấu diện mạo huyện đảo Lý Sơn

Mấy năm trở lại đây, huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) phát triển nhanh về kinh tế và cơ sở hạ tầng. Việc phát triển quá nóng trong khi tỉnh này vẫn chưa thực hiện xong quy hoạch tổng thể khiến hòn đảo bị “xẻ thịt” không thương tiếc.

Mạnh ai nấy xây

Những ngày này ra Lý Sơn, đi đâu chúng tôi cũng thấy cảnh xây dựng rầm rộ của hàng loạt công trình lớn nhỏ. Ngay khu vực đắc địa trước UBND huyện Lý Sơn là công trình xây dựng khách sạn của Tập đoàn Mường Thanh. Khách sạn này đang xây đến tầng thứ 4 trong tổng số 7 tầng. Bên cạnh khách sạn Mường Thanh, hàng loạt công trình khác có quy mô không kém đang mọc lên. Đặc biệt, chính các ông chủ là dân địa phương cũng đua nhau xây hàng trăm công trình, chủ yếu là khách sạn, nhà nghỉ khiến Lý Sơn khắp nơi ngổn ngang như đại công trường.

Điều đáng nói, hầu hết các công trình xây dựng không theo bất kỳ quy hoạch nào. Ngay cả những nơi có địa điểm du lịch cho khách tham quan ra Lý Sơn cũng đang bị án ngữ bằng các khối bê-tông.

Anh Nguyễn Quang Thanh cho biết chưa năm nào anh thấy cảnh Lý Sơn xây dựng nhiều như năm nay. Không những đường sá đang bị đào ngang dọc mà các tòa khách sạn, nhà nghỉ lớn nhỏ cũng ồ ạt mọc lên trên đảo. “Là người dân Lý Sơn, gắn bó với hòn đảo này hàng chục năm, nhìn cảnh này, tôi xót lắm. Ngay cả những bãi biển, khu vực hoang sơ nhất, bây giờ cũng ngổn ngang xi măng, sắt thép. Dù biết xây dựng để phát triển Lý Sơn là tốt nhưng làm như thế, Lý Sơn không còn là Lý Sơn nữa” - anh Thanh ngậm ngùi nói.

Đó cũng là nỗi lòng của anh Nguyễn Anh Tuấn, một khách du lịch ra Lý Sơn. Theo anh Tuấn, Lý Sơn hiện tại và Lý Sơn cách đây 10 năm khác quá xa. Những cảnh hoang sơ, thơ mộng của hòn đảo ngày xưa không còn nữa. “Bây giờ, tôi thấy họ xây dựng quá nhiều! Ngay cả những địa điểm du lịch cũng bị bê-tông hóa… Mạnh ai nấy xây. Tôi nghĩ cần phải hạn chế điều này ngay từ bây giờ” - anh Tuấn nói.

Chưa có đồ án quy hoạch

Trước đó, ngày 14-9, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có cuộc họp nghe Tập đoàn CPG (thuộc Tập đoàn CAG của Trung Quốc) trình bày ý tưởng muốn trở thành đơn vị tư vấn lập đồ án quy hoạch huyện đảo Lý Sơn. Tuy nhiên, ý tưởng này vấp phải phản ứng từ dư luận và các chuyên gia khi cho rằng việc mời một đơn vị của Trung Quốc quy hoạch Lý Sơn - đảo tiền tiêu bảo vệ chủ quyền Tổ quốc - là thiếu thận trọng. UBND tỉnh Quảng Ngãi sau đó đã quyết định thuê đơn vị tư vấn trong nước thay thế.

Vào ngày 16-11, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căn đã có văn bản chỉ đạo về việc lập đồ án quy hoạch xây dựng tỉ lệ 1/2.000 cho huyện đảo Lý Sơn. Theo đó, ông Trần Ngọc Căn yêu cầu Sở Xây dựng phải hoàn thành việc chọn đơn vị tư vấn có uy tín, năng lực, kinh nghiệm để thực hiện đồ án trong tháng 12-2015, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và huyện đảo Lý Sơn thực hiện hoàn thành đồ án, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 5-2016.

Như vậy, ít nhất phải sau tháng 5-2016 mới phê duyệt đồ án quy hoạch Lý Sơn. Trong khi huyện này thiếu quy hoạch tổng thể thì người dân càng tăng tốc xây dựng, mạnh ai nấy xây, không theo quy hoạch nào.

Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, cho biết huyện hiện có một số dự án lớn được triển khai, tất cả đều do UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép.

“Theo quan điểm cá nhân tôi, việc xây dựng phục vụ sự phát triển Lý Sơn cần phải bám theo quy hoạch. Hiện nay, Lý Sơn mới chỉ có quy hoạch khu vực trung tâm, còn toàn huyện thì chưa. Chúng tôi cũng đang mong có quy hoạch chi tiết toàn huyện để hướng dẫn người dân trên địa bàn xây dựng theo đúng quy hoạch, cho khỏi “chỏi” lên “chỏi” xuống. Chứ hiện nay, người dân xây dựng rầm rộ, mình chưa có quy hoạch, không thể ngăn cản được” - ông Nguyên nói.

Ông Lê Tấn Hùng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi, cho biết trước đây, Lý Sơn có quy hoạch ở khu vực trung tâm (diện tích khoảng 200 ha). Các dự án khi đầu tư vào khu vực trung tâm phải theo quy hoạch này. Còn hiện nay, đang làm lại tổng thể quy hoạch nên có thể vẫn còn bất cập.

“Riêng việc cấp phép các dự án, sau khi xem xét phù hợp, đồng thời xin ý kiến Quân khu 5, chúng tôi mới được cấp phép vì liên quan đến vấn đề quốc phòng, an ninh quốc gia. Còn việc xây dựng ồ ạt của người dân hiện nay thuộc trách nhiệm của UBND huyện. UBND huyện đảo Lý Sơn phải kiểm tra, không cấp phép công trình nào quá cao, ảnh hưởng mỹ quan Lý Sơn” - ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Đức Hiệp, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi:

Chưa nắm bắt hết

Hiện nay, việc xây dựng của Lý Sơn như thế nào, chúng tôi vẫn chưa nắm hết được. Nếu người dân xây dựng ồ ạt, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến quy hoạch về sau này đối với Lý Sơn. Theo tôi, địa phương cần có biện pháp hạn chế điều này, không để xây dựng quá nhiều diễn ra.

Theo TỬ TRỰC

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên