MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một căn hộ bán cho nhiều người: Đã có người mua nhà thắng kiện Gia Phú Land

06-05-2015 - 07:45 AM | Bất động sản

Hai trong nhiều trường hợp hiếm hoi khách hàng thắng kiện chủ đầu tư vì chậm bàn giao căn hộ dự án Gia Phú.

Tóm tắt

- Theo nội dung hợp đồng, thời hạn bàn giao căn hộ của đại đa số cư dân là quý 3 năm 2012, hoặc quý 3 năm 2013. Thế nhưng, khi đến thời điểm thực hiện cam kết, Gia Phú Land vẫn không thể bàn giao căn hộ.

-  Nhiều khách hàng phát hiện sự việc họ đã mua trùng căn hộ tại dự án chung cư Gia Phú. Bức xúc vì bị lừa, khách hàng đã gửi đơn kiện chủ đầu tư Gia Phú Land lên cơ quan chức năng.

- Mới đây nhất, tòa án đã có câu trả lời cho hai khách hàng đang bị “mắc kẹt” trong vụ việc của Gia Phú Land, và phần thắng nghiên về phía người mua nhà.


Hiện tại vẫn còn hàng trăm khách hàng đã nộp tiền mua căn hộ của công ty Gia Phú Land tiếp tục khiếu nại, tố cáo lên cơ quan điều tra, khởi kiện ra tòa tại TPHCM để buộc chủ đầu tư thực hiện trách nhiệm bồi thường.

Được biết, từ năm 2010 nhiều khách hàng đã “lỡ” đóng từ 70 -90% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư nhưng đến nay dự án mới chỉ xong phần thô còn chủ đầu tư thì “bặt vô âm tín”. Trong khi đó, từ đầu năm 2014 đến nay những khách hàng này đã liên tục tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp với chủ đầu tư và các bên liên quan, nhưng việc thực hiện nghĩa vụ giao nhà và bồi thường hợp đồng tư Gia Phú Land đang dần đi vào ngõ hẹp.

Theo nội dung hợp đồng, thời hạn bàn giao căn hộ của đại đa số cư dân là quý 3 năm 2012, hoặc quý 3 năm 2013. Thế nhưng, khi đến thời điểm thực hiện cam kết, Gia Phú Land vẫn không thể bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Cùng thời điểm này, nhiều khách hàng phát hiện sự việc họ đã mua trùng căn hộ tại dự án chung cư Gia Phú. Bức xúc vì bị lừa, không biết khi nào mới được nhận nhà, hàng chục khách hàng mua trùng căn hộ tại dự án này đã gửi đơn kiện chủ đầu tư Gia Phú Land lên cơ quan chức năng để đòi trả lại tiền và đòi bàn giao căn hộ..

Mới đây nhất, tòa án đã có câu trả lời cho hai khách hàng đang bị “mắc kẹt” trong vụ việc của Gia Phú Land, và phần thắng nghiên về phía người mua nhà.

Ngày 26-11-2014, Văn phòng Thừa phát lại quận Thủ Đức đã có quyết định số 11: “Buộc Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú có trách nhiệm tiếp tục trả cho bà Chiếm Thị Tường Hạnh 660.000.000 đồng, trong tổng số tiền phải thanh toàn là trên 1 tỷ đồng, theo Biên bản thanh lý hợp đồng số 2406/2013/TLHĐ ngày 24/6/2013 giữa Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú và bà Chiếm Thị Tường Hạnh”.

Được biết, bà Hạnh đã ký hợp đồng mua 2 căn hộ của chung cư Gia Phú nhưng đến nay không nhận được nhà và không cách nào liên hệ được chủ đầu tư. Cả 2 căn hộ của bà Hạnh đều bị bán trùng lắp cho khách hàng khác.

Tuy nhiên, quyết định thi hành án trên của tòa án quận Thủ Đức đến nay vẫn chưa được tổ chức thi hành. Một phần là vì toàn bộ dự án chung cư Gia Phú đang bị phong tỏa để tiến hành điều tra, một phần công ty này đã “bốc hơi”.

Một khách hàng khác đã nộp gần 800 triệu đồng mua căn hộ tại dự án Chung cư Gia Phú là ông Nguyễn Vũ Nguyên (Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP.HCM) đã quyết định nộp đơn tại tòa của quận này khởi kiện chủ đầu tư đòi lại tiền.

Ngày 9-4-2015, Tòa án Nhân dân Quận Thủ Đức đã tuyên ông Nguyễn Vũ Nguyên thắng kiện Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú. Theo đó, Văn phòng Thừa phát lại quận Thủ Đức đã có quyết định số 02/2015, với nội dung: “Cho thi hành án đối với Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú, trụ sở: 68 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức,TP HCM. Các khoản phải thi hành: Buộc Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú phải có trách nhiệm hoàn trả lại cho ông Nguyễn Vũ Nguyên số tiền 769.012.028 đồng, thực hiện một lần ngay sau khi án có hiệu lực pháp luật".

"Kể từ khi ông Nguyễn Vũ Nguyên có đơn yêu cầu thi hành án, Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú chưa thực hiện hết khoản tiền trên thì còn phải chịu thêm tiền lãi, theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố, tương ứng với số tiền và thời gian chưa thi hành án” (theo Bản án dân sự sơ thẩm ngày 19-6-2014 đã có hiệu lực pháp luật).

Luật sư Nguyễn Thị Cam, Phó Giám đốc Công ty Đất Luật, phân tích: Các vụ tranh chấp đòi nhà đang diễn ra ngày càng nhiều khi thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi. Một số vụ việc có dấu hiệu của án hình sự. Để đảm bảo quyền lợi của mình, các khách hàng mua trùng căn hộ tại dự án Chung cư Gia Phú phải căn cứ vào nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng để có cách thức bảo vệ quyền lợi của mình cho phù hợp và hiệu quả.

Vị luật sư này đã đưa ra ví dụ rằng khách hàng đã thỏa thuận thanh lý hợp đồng với Gia Phú Land, nhưng đến nay Gia Phú Land không thanh toán tiền cho khách hàng theo thỏa thuận hoặc khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ nhưng đến nay đã quá thời hạn bàn giao nhà mà Gia Phú Land không thực hiện… thì những khách hàng này nên khởi kiện Công ty Gia Phú tại Tòa án nhân dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

“Trong trường hợp, khách hàng mua phải căn hộ bán cho nhiều người; trước tiên khách hàng cần phải khởi kiện tại tòa án nhân dân, yêu cầu Gia Phú Land thực hiện các nghĩa vụ đã cam kết trong hợp đồng đã ký và bồi thường thiệt hại (nếu có). Đồng thời, viết đơn tố cáo người đại diện của Gia Phú Land, có dấu hiệu của hành vi lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản hoặc hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 139, Điều 140 Bộ Luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), khi bán một căn hộ cho nhiều người gửi đến cơ quan điều tra”, LS. Cam nói.

Sự phán quyết của Tòa án Quận Thủ Đức đối với 2 khách hàng Nguyễn Vũ Nguyên và Chiếm Thị Nhật Hạnh đã cho thấy việc tỉnh táo của những khách hàng chủ động đi tìm công lý bằng con đường hợp pháp, đúng đắn.

Đăng Khải

CTV - Minh Tú

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên