TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nên công khai các dự án sử dụng đất chậm tiến độ

14-04-2015 - 08:22 AM | Bất động sản

Chiều 13-4, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Hà Nội đã giám sát tại Sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) về tình hình sử dụng đất của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố.

Theo Sở TN&MT Hà Nội, năm 2014, sở đã tham mưu cho UBND thành phố ra quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất 265 dự án với tổng diện tích 395ha; phối hợp với các ngành chức năng thanh tra, kiểm tra các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai.

Qua kiểm tra cho thấy, đã có 877 dự án thực hiện đúng tiến độ, sử dụng đất đúng mục đích, chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, thuê đất được đề nghị đưa ra khỏi danh sách dự án chậm triển khai; 156 dự án chậm triển khai sau 12 tháng kể từ khi bàn giao đất trên thực địa; 62 dự án chậm triển khai sau 24 tháng kể từ khi bàn giao đất trên thực địa. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố có 66 dự án hết hiệu lực, chủ đầu tư chưa liên hệ với địa phương, 49 dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Kết luận buổi làm việc, đoàn giám sát đề nghị, Sở TN&MT vận dụng, tham mưu cho UBND thành phố xây dựng tiêu chí trong gia hạn thu hồi dự án; phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, để các tổ chức sử dụng đúng quy hoạch, hiệu quả, tiết kiệm. Đối với các trường hợp vi phạm, sở nên tham mưu cho UBND thành phố đăng công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là các trường hợp không thể liên hệ được với chủ đầu tư, sau đó tạo hành lang để thu hồi đất theo quy định.

Theo Tuấn Việt

PV

Hà Nội Mới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên