MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhìn lại các chính sách đã tác động tích cực tới thị trường BĐS

20-01-2015 - 20:30 PM | Bất động sản

Năm 2014, thị trường bất động sản đã nhận được nhiều tác động tích cực của các chính sách. Tính thanh khoản của thị trường tốt hơn, lượng giao dịch thành công tăng cao, tồn kho bất động sản giảm.

Theo báo cáo triển vọng khả quan ngành Bất động sản của công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), thị trường Bất động sản 2014 đã có tín hiệu phục hồi tích cực, tính thanh khoản cao. Có được dấu hiệu tích cực đó, là nhờ năm 2014, thị trường bất động sản được đón nhận nhiều chính sách mới đa chiều tác động.

Thời điểm cuối tháng 11/2014, Quốc hội thông qua các luật Nhà ở sửa đổi, Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi đã tạo một cú hích lớn cho thị trường BĐS. Mặc dù những luật này đến tháng 7/2015 mới có hiệu lực, nhưng tác động của nó tại thời điểm này là rất lớn.

Tuy nhiên, không chỉ các Luật trên, mà trước đó, BĐS đã nhận được nhiều sự hỗ trợ khác từ các chính sách của Nhà nước. Có thể điểm qua một số chính sách đã tác động lên BĐS năm 2014 vừa qua.

Giảm thuế với một số dự án nhà ở thương mại: Luật thuế GTGT sửa đổi (áp dụng từ 4/2014) quy định chính sách giảm 50% thuế GTGT cho các hoạt động mua bán đối với một số dự án nhà ở thương mại đã hoàn thành, có giá dưới 15 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT) và có diện tích dưới 70m2, kê khai thuế từ 1/7/2013 đến 30/6/2014.

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: từ 15/5/2013, mức lãi suất của các Ngân hàng thương mại áp dụng trên phần dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở được điều chỉnh về 5%/năm theo Thông tư 11/2013/TT-NHNN. Ngoài ra, việc "nới" điều kiện cho vay gói 30.000 tỷ cũng đã tạo điều kiện cho phân khúc nhà ở giá thấp sôi động hơn. Mặt bằng lãi suất cũng giảm mức thấp nhất trong mấy năm gần đây, tạo điều kiện cho người mua có thêm cơ hội vay mua nhà. Đây là những chính sách quan trọng tác động lớn đến phân khúc căn hộ trung bình, đẩy nhanh tính thanh khoản trong giao dịch bất động sản.

Cho phép chuyển nhượng, phân lô, bán nền khi hoàn thành phần cơ sở hạ tầng: Thông tư hướng dẫn thi hành nghị định 11 của Bộ xây dựng đã cho phép các chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền sau khi đã đầu tư xong phần hạ tầng. Như vậy với nghị định này, các chủ đầu tư có thể thực hiện các dự án một cách dễ dàng hơn. Khi xong phần cơ sở hạ tầng, có thể bán cho người mua để huy động vốn, hoặc cũng có thể bán, chuyển nhượng toàn bộ dự án để tập trung đầu tư cho các dự án khác. Quy định này cũng giúp một số chủ đầu tư có thể thu mua lại một số dự án đang bị đình trệ do chủ đầu tư thiếu vốn

Theo báo cáo của Bộ xây dựng, năm 2014 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã có khoảng 21.800 giao dịch thành công, lượng tồn kho bất động sản giảm đáng kể. Tính đến 15/12/2014, giá trị tồn kho bất động sản giảm 21,8% tương đương khoảng 20.569 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2013. Thị trường bất động sản năm 2014 ghi nhận sự phát triển của phân khúc căn hộ có giá trung bình. Lượng tồn kho bất động sản giảm chủ yếu ở phân khúc hạng trung.

Như vậy, nhìn lại thị trường bất động sản năm 2014, có thể thấy BĐS đã dần thoát ra khỏi thời kỳ khủng hoảng cách đây mấy năm, thị trường đang ấm dần lên. Một phần lớn sự sôi động của bất động sản năm 2014 cũng nhờ vào các chính sách hỗ trợ kịp thời từ phía các cơ quan Nhà nước. Đây sẽ là tiền đề để kỳ vọng một năm 2015 khởi sắc hơn cho Bất động sản.

Thanh Mai (lược trích)

Thanh Hiên

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên