TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Tảng băng chìm” nhà không phép

15-03-2016 - 10:04 AM | Bất động sản

“Tảng băng chìm” nhà không phép
Ngoài phân lô bán nền, ở Hóc Môn, nhà xây không phép cũng đang là vấn đề nan giải Ảnh: Lê Phong

Trên địa bàn huyện Hóc Môn, không chỉ lĩnh vực quản lý đất đai “có vấn đề” mà trật tự xây dựng cũng là “mảng tối” tồn tại lâu nay

Hàng ngàn căn nhà không phép mọc lên ở huyện Hóc Môn, TP HCM đã kéo theo nhiều hệ lụy dai dẳng.

Thi nhau phá quy hoạch

Nhắc đến huyện Hóc Môn, hẳn dư luận khó quên những bê bối gây chấn động cả nước vào khoảng thời gian từ 2005 đến 2007. Gần 100 cán bộ và 6 tập thể bị thi hành kỷ luật, bị khởi tố hình sự vì những sai phạm có liên quan đến công tác quản lý đất đai.

Để rồi, 10 năm sau, thêm lần nữa việc quản lý đất đai lại trở thành điểm nóng ở Hóc Môn. Lúc này, ông Nguyễn Cư, Bí thư Huyện ủy Hóc Môn, đã đứng ra tố giác những dấu hiệu vi phạm của chính quyền huyện khi thực hiện công vụ. Ông Cư cho rằng với việc chính quyền huyện ào ạt cho tách thửa, phân lô hàng ngàn m2 đất; rồi tình trạng xây dựng không phép, sai phép... đã khiến Hóc Môn bị phá vỡ quy hoạch.

Trên nhiều số báo trước đây,đã có loạt bài “giải mã” những căn nhà bất thường, phản ánh về tình trạng xây nhà không phép tràn lan trên địa bàn xã Xuân Thới Thượng (XTT) vào các năm 2011-2015.

Sau khi loạt bài được khởi đăng, các cơ quan chức năng như Huyện ủy Hóc Môn, Sở Xây dựng TP HCM, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM… ngay lập tức có chỉ đạo kiểm tra, xác minh, xử lý. Kết quả, 29 trường hợp sai phạm về xây dựng tại XTT bước đầu được cơ quan chức năng xác định; đồng thời xã XTT cũng bị yêu cầu thanh tra toàn diện về lĩnh vực xây dựng; từ đó làm hé mở những dấu hiệu buông lỏng quản lý tại địa phương.

Bảo kê (!?)

Một trong những nghi vấn về việc bao che vi phạm xây dựng ở Hóc Môn, phải kể đến câu chuyện vác đơn đi tố cáo tiêu cực đằng đẵng nhiều năm trời của ông Trần Văn Út Nhỏ.

Cũng từng xây nhà không phép, hơn ai hết, ông Nhỏ hiểu được hệ lụy không lường của nó. Chính vì thế, khi chứng kiến một căn nhà xây không phép không bị ai phát hiện xử lý, ông Nhỏ đã quyết tâm tố cáo dấu hiệu bao che của một trưởng ấp nơi ông sinh sống. Ấy vậy mà lá đơn của ông đi đến đâu “chìm” đến đó. Chỉ đến khi có sự vào cuộc của báo chí, trường hợp căn nhà mà ông Nhỏ tố cáo mới “lòi” ra là… không phép.

“Khi sự thật được sáng tỏ thì căn nhà không phép mà tôi tố cáo đã được chuyển nhượng qua 2, 3 đời chủ. Sắp tới đây, nó sẽ được bán nữa, trong khi đó kết quả thanh tra xử lý trách nhiệm vẫn chưa có. Tại sao họ không có phương án ngăn chặn để người chủ sắp tới vì không biết rõ nguồn gốc căn nhà mà bị mất tiền? Trách nhiệm ở đâu?” - ông Nhỏ bức xúc.

Trường hợp thứ 2 là những hoạt động bất thường bên trong “dự án” phân lô nằm tại tuyến 5/2004 XTT, tổ 16, ấp 7, xã XTT (do một phụ nữ tên H. làm chủ), như: bảo kê xây dựng không phép, trước phép; “chạy” sổ đỏ, giấy phép xây dựng…

Theo xác minh mới đây, người phụ nữ tên H. và dự án mà chúng tôi nói đến trước đây chính là bà Đinh Thị Thu Hiền, chủ đầu tư của thửa đất hơn 6.600 m2 (được phân thành 27 nền) nằm trong danh sách của UBND huyện Hóc Môn trong quá trình thực hiện Quyết định 33 của UBND TP.

Trên thực tế, bà Hiền và trợ thủ của mình là “cò” Tuấn từ năm 2015 đến nay đã tiến hành tách thửa, phân lô khu đất này thành nhiều nền để bán lẻ. Đây là một hoạt động dựa vào chủ trương tách thửa, phân lô trong Quyết định 33 để kinh doanh.

Việc làm trên là hoàn toàn không phù hợp quyết định nhưng vẫn được UBND huyện Hóc Môn cấp duyệt. Và nếu tiếp tục đối chiếu với những gì mà chúng tôi đã ghi nhận trong quá trình điều tra vào cuối tháng 10-2015 thì sự bất thường sẽ tăng theo cấp số nhân: hàng loạt căn nhà tại khu đất này trước đó còn được tiến hành xây dựng công khai dù… chưa có giấy phép!

Theo một số chủ nhà mua đất ở đây, sở dĩ chủ đầu tư có thể vận hành một “dự án” theo kiểu “cầm đèn chạy trước ô tô” dễ dàng như vậy là nhờ vào “mối quan hệ” mật thiết của bà Hiền với nhiều cán bộ (?).

Điều đáng nói, dù tình trạng trên đã được chúng tôi phản ánh, đồng thời đề nghị làm rõ trong cuộc họp với Sở Xây dựng TP HCM, đại diện UBND huyện Hóc Môn và xã XTT nhưng không hiểu vì lý do gì, chúng lại được lờ đi. Để đến thời điểm hiện tại, nhiều căn nhà được xây cất với chung hình thức như thế tại “dự án” này đã được hoàn tất êm xuôi. Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi về sự “chống lưng” nào đó.

Đang thanh tra nhà không phép

Trả lời về tiến độ thanh tra đối với hiện tượng xây nhà không phép tại xã XTT và trách nhiệm quản lý của cán bộ, ông Nguyễn Toàn Nam, Chánh Thanh tra huyện Hóc Môn, cho biết do mãi đến cuối tháng 12-2015, thanh tra huyện mới nhận được quyết định thanh tra nên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận. Vị chánh thanh tra cũng nói rằng nguồn tin phục vụ cho việc thanh tra phần lớn dựa vào những phản ánh hơn 4 tháng trước của Báo Người Lao Động.

“Hiện quá trình thanh tra đang gần hoàn tất. Anh em đang tổng hợp báo cáo. Bước đầu đã xác định được một số vi phạm. Dự kiến đến cuối tháng 3-2016 sẽ xong kết luận” - ông Nam nói.

Theo Lê Phong-Huỳnh Hoàng

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên