MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường đang lên, doanh nghiệp ồ ạt tăng vốn đầu tư dự án mới

05-12-2015 - 13:30 PM | Bất động sản

Thị trường bất động sản năm 2016 được dự báo có những chuyển biến rất tích cực, đặc biệt, các thương vụ M&A sẽ diễn ra mạnh mẽ. Và đây cũng là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp bước vào giai đoạn bức phá và để có nguồn vốn mạnh.

Tóm tắt

Đối với các DN BĐS niêm yết, sau các kỳ đại hội cổ đông 2015, hầu hết đều đặt mục tiêu phát hành cổ phiếu nhằm huy động tài lực triển khai dự án mới.

Trong đó, việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn cũng là một giải pháp nhằm chủ động và tăng cường nguồn lực để phát triển các dự án đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường. Đặc biệt, khi có được nguồn vốn ổn định, dồi dào, giảm phần nào việc phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng với mối lo lãi suất, doanh nghiệp sẽ thực hiện được những sản phẩm nhà ở đạt chất lượng. 


Đối với các DN BĐS niêm yết, sau các kỳ đại hội cổ đông 2015, hầu hết đều đặt mục tiêu phát hành cổ phiếu nhằm huy động tài lực triển khai dự án mới. Trong năm 2015, thị trường BĐS đã chứng kiến hàng loạt doanh nghiệp ồ ạt huy động vốn từ các cổ đông chiến lược để thực hiện mục tiêu đầu tư dự án mới trong tương lai.

Điển hình như Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH), theo kế hoạch năm 2015, sẽ phát triển 5 - 6 dự án nên kèm theo đó là phương án phát hành thêm hàng triệu cổ phiếu. Tập đoàn Vingroup (VIC) cũng đã phát hành thành công trái phiếu (không chuyển đổi) với giá trị 2.000 tỷ đồng. Hay như trường hợp của Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt ( PDR) đã hoàn tất việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, thu về trên 650 tỷ đồng hồi tháng 8 vừa qua.

Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH), vào tháng 2/2015 cũng đã tiếp tục tăng vốn từ 750 tỷ đồng lên 1.260 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược và cổ phiếu ESOP cho cán bộ, nhân viên. Cuối năm nay, KDH sẽ có nguồn tiền khoảng 900 tỷ “đổ” về từ các đợt bán cổ phiếu để chuẩn bị cho chiến lược kinh doanh năm 2016…

Hay mới đây, sáng ngày 5/12 Công ty Cổ phần Đầu tư Căn nhà Mơ ước (DRH) đã tổ chức đại hội cổ đông bất thường nhằm thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên gấp 3 lần vào quý 1/2016 bằng hình thức phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Theo đó, số lượng chứng khoán phát hành thêm là 30,6 triệu cổ phần và vốn điều lệ của DRH sau khi tăng sẽ đạt mức 490 tỷ đồng, từ 184 tỷ đồng hiện nay.

Với nguồn vốn thu về từ việc phát hành cổ phiếu, DRH sẽ chi cho việc triển khai các dự án BĐS tiềm năng như đầu tư 110 tỷ đồng vào dự án khu căn hộ tiện ích trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, Tp.HCM; 150 tỷ đồng vào dự án khu du lịch nghỉ dưỡng tại Bà Rịa - Vũng Tàu, còn lại bổ sung vốn lưu động của công ty.

Một "ông lớn" trong ngành BĐS khác là tập đoàn Novaland cũng đang có kế hoạch IPO trong năm tới nhằm huy động vốn đầu tư từ nhiều tổ chức tín dụng lớn trong và ngoài nước.

Ông Phan Tấn Đạt, Tổng Giám đốc, Công ty Cổ phần Đầu tư Căn nhà Mơ ước (DRH), cho rằng thị trường BĐS đã bước sang một giai đoạn phát triển mới, nhiều doanh nghiệp đã và đang xây dựng chiến lược mới để thích nghi với sự thay đổi môi trường kinh doanh và xu thế thị trường, nắm bắt thời cơ lớn đang đến.

"Trong đó, việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn cũng là một giải pháp nhằm chủ động và tăng cường nguồn lực để phát triển các dự án đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường. Đặc biệt, khi có được nguồn vốn ổn định, dồi dào, giảm phần nào việc phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng với mối lo lãi suất, doanh nghiệp sẽ thực hiện được những sản phẩm nhà ở đạt chất lượng. Từ đó, họ có đủ khả năng thực hiện các thương vụ M&A, tái đầu tư vào các dự án tiềm năng...", ông Đạt nhấn mạnh.

Ông Đạt cũng cho biết thêm, thị trường BĐS đang đi lên vì thế trong giai đoạn 2016-2018 nhiều doanh nghiệp tăng tốc triển khai dự án mới.

Đối với DRH, năm 2016, công ty đưa vào kinh doanh 2 dự án là Cao ốc Căn hộ - Thương mại dịch vụ 1177 Huỳnh Tấn Phát và dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Lộc An. Năm 2017, DRH đưa vào kinh doanh dự án KDC Suối Lớn – Phú Quốc. Năm 2018 đưa vào kinh doanh dự án KĐT Dream House City (Nhơn Trạch – Đồng Nai)...Trên những cơ sở đó, DRH đặt kế hoạch tốc độ tăng trưởng lợi nhuận bình quân giai đoạn 2016-2018 ở mức gần 40%. Cụ thể, năm 2016 sẽ có mức doanh thu 554 tỷ đồng và lãi ròng hơn 67 tỷ đồng, trong đó đóng góp chính sẽ từ dự án khu nghỉ dưỡng Lộc An (Bà Rịa).

Đăng Khải

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên