MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiến Phước: Đại gia địa ốc bí ẩn xây tòa tháp cao nhất Việt Nam

08-07-2015 - 14:59 PM | Bất động sản

Empire City có tòa tháp cao nhất Việt Nam 86 tầng, tổng mức đầu tư dự án 1,2 tỷ USD chỉ là một trong nhiều dự án mà Tiến Phước đang sở hữu.

Tóm tắt

Empire City vừa được Tp.HCM trao giấy chứng nhận đầu tư với tổng mức đầu tư dự kiến 26.000 tỷ, được triển khai theo 4 giai đoạn, dự kiến khởi công cuối 2015 và hoàn thành 2022. Đây là dự án được góp vốn 50% từ đối tác trong nước và 50% là đối tác nước ngoài.

Trong đó, đối tác nước ngoài là một công ty con thuộc tập đoàn đa quốc gia Gaw Capital Partners, và công ty trong nước là một liên doanh giữa Công ty CP BĐS Tiến Phước (Tiến Phước) và Công ty TNHH Bất Động Sản Trần Thái.

Tiến Phước còn đang phát triển nhiều dự án BĐS lớn khác cùng với Keppel Land như Nam Rạch Chiếc, The Estella,...


Trước đó, chúng tôi đã có bài viết về độ giàu có của tập đoàn đa quốc gia Gaw Capital Partners khi sở hữu và quản lý khối tài sản BĐS khổng lồ khắp thế giới. Với đối tác trong nước trong liên doanh này, nổi lên phải kể tới là Tiến Phước.

Tiến Phước được biết tới là nhà phát triển BĐS với nhiều dự án lớn, nhưng phần lớn hợp tác với Keppel Land-một tập đoàn BĐS hàng đầu của Singapore, và những dự án đó thường gắn với hình ảnh Keppel Land nhiều hơn.

Ngay cả dự án Empire City, trước đây cũng do Tiến Phước hợp tác với Keppel Land để triển khai đầu tư xây dựng. Năm 2012 dự án này đã được UBND Tp.HCM chấp thuận cho chủ đầu tư là Tiến Phước –Keppel Land làm chủ đầu tư, được xây dựng trên lô đất 2B KĐT Thủ Thiêm, là tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ, khách sạn,…đặc biệt là tòa tháp quan sát 86 tầng. Nay Keppel Land đã rút khỏi dự án này.

Tiến Phước được thành lập năm 1992 do ông Nguyễn Thành Lập sáng lập nên. Ông Lập sinh năm 1950 tại Tp.HCM, hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tiến Phước, đồng thời cũng là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc (một liên doanh giữa Tiến Phước –Keppel Land- Trần Thái)-công ty đang đầu tư nhiều dự án BĐS lớn tại Tp.HCM.

Các dự án của Tiến Phước thường ở quận 1, 2, 5, 9, 12 và Bình Chánh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa. Sau 23 năm hình thành và phát triển, hiện công ty này có vốn điều lệ 860 tỷ đồng.

Empire City chỉ là một trong nhiều dự án mà đại gia địa ốc này đã và đang tự đầu tư xây dựng hoặc liên doanh với nước ngoài. Trong đó, nổi lên là giai đoạn 2010-2011, đây cũng là thời kỳ Tiến Phước ký kết hợp tác khá nhiều với Keppel Land.

Khu căn hộ cao cấp Estella Heights

Dự án căn hộ có quy mô lớn đầu tiên tại Tp.HCM mà Tiến Phước xây dựng là khu tái định cư An Phú Bình Khánh, được xây vào năm 2009, do Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc là chủ đầu tư, với quy mô 1.844 căn hộ được xây trên khu đất 3,6ha, là dự án tái định cư cho các hộ dân phải GPMB ở Thủ Thiêm. Tháng 6 năm 2011 đã có 512 căn hộ đầu tiên được bàn giao, năm 2012 có thêm 620 căn hộ tiếp tục được chủ đầu tư giao nhà…

Ngoài ra, Tiến Phước còn đang cùng công ty 990 của Công an Tp.HCM sở hữu và vận hành một tổ hợp văn phòng và khách sạn 5 sao tại trung tâm quận 1 là khách sạn Le Meridien cao 23 tầng tại số 3C Tôn Đức Thắng có tổng mức đầu tư 120 triệu USD;

Tuy nhiên, những dự án BĐS đáng chú ý nhất của Tiến Phước là khu căn hộ cao cấp The Estella và những dự án biệt thự cao cấp ven sông Sài Gòn. Đáng chú ý là khu căn hộ cao cấp 1393 căn The Estella tại quận 2, hiện đã hoàn thành giai đoạn 1 và đang triển khai đầu tư giai đoạn 2 (Estella Heights) trên diện tích 2,54ha với 496 căn với 2 tháp 33 tầng, có giá từ 36 triệu đồng/m2, dự kiến hoàn thành cuối 2017.

Tiến Phước và Keppel Land hiện còn đang hợp tác ở nhiều dự án BĐS cao cấp khác như Nam Rạch Chiếc 30ha, do Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc là chủ đầu tư. Tổng vốn đầu tư dự án là 38 triệu USD, trong đó Keppel Land 42%, Tiến Phước 38% và Trần Thái 20%. Dự án phức hợp ven sông này dự kiến sẽ kiến tạo một cộng đồng dân cư mới với 4.700 căn hộ.

Phối cảnh dự án Nam Rạch Chiếc

Khoảng cuối 2010, Tiến Phước và Keppel Land liên tục ký kết các hợp đồng hợp tác triển khai các khu biệt thự ven sông Sài Gòn. Trong đó có khu biệt thự 225 căn tại quận 9 có tổng mức đầu tư 115 triệu USD, Tiến Phước góp 50% và Keppel Land 50%. Ngoài ra 2 đại gia này còn hợp tác phát triển thêm một khu biệt thự ven sông khác 11ha với 175 căn.

Bên cạnh những dự án hợp tác vơi Keppel Land, Tiến Phước cũng đã triển khai một số dự án riêng như dự án Long Trường, quận 9 với 43 biệt thự và 111 liền kề; khu biệt thự 18 căn Greenfield Village…

Với dự án Empire City, là một dự án tham vọng của Tiến Phước. Theo đại diện liên doanh Empire City, công ty này sẽ thu xếp nguồn tài chính lãi suất tốt nhất từ các định chế tài chính nước ngoài và sử dụng nguồn nhân lực chủ chốt là người Việt để phát triển và điều hành dự án.

Kiều Thuật

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên