MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Toàn cảnh vụ cháy chung cư Xa La

12-10-2015 - 09:47 AM | Bất động sản

Sau tiếng nổ lớn phát ra từ tầng hầm, ngọn lửa, kèm khói đen bốc lên nghi ngút. Gần 4h chữa cháy, cứu hộ, lực lượng chức năng đã cứu được hơn 200 người mắc kẹt ở các tòa nhà, trong đó có khoảng 10 người bị ngạt khói phải nhập viện.

Khoảng gần 20h tối 11.10, khói bốc lên từ tầng hầm của toà nhà CT4A, khu đô thị Xa La, Hà Đông (Hà Nội). Nhiều người dân hoảng loạn tháo chạy từ tầng trên xuống dưới đất đã bị ngạt khói.

Nổ lớn tại hầm gửi xe

Bà Nguyễn Thị Hoa (50 tuổi), người chứng kiến sự việc kể lại, vào khoảng 20h, bà đang mua bánh mỳ ở góc đường sau tòa nhà CT4A thì thấy một tiếng nổ lớn vang lên. Bà Hoa quay lại nhìn thì thấy tòa nhà CT4A điện vụt tắt.

“Tiếp đó, tôi lại nghe liên tiếp 2 tiếng nổ lớn nữa vọng ra từ tầng gửi xe tòa nhà CT4A. Khói lớn cũng bắt đầu bốc lên các tầng trên của tòa nhà. Nhiều người dân nháo nhác chạy xuống dưới cùng với khuôn mặt hoảng sợ”, bà Hoa nói.

Khói phát ra từ tầng hầm gửi xe tòa nhà CT4A, chung cư Xa La, Hà Đông
Khói phát ra từ tầng hầm gửi xe tòa nhà CT4A, chung cư Xa La, Hà Đông

Anh  Nguyễn Trọng Bằng (32 tuổi), ở tầng 27 tòa nhà CT4A,  người thoát khỏi đám cháy kể lại, khoảng 20h, anh Bằng cùng với hơn chục người khách ngồi trong phòng ăn lẩu bỗng điện vụt tắt. Anh Bằng chạy ra ngoài hành lang thì thấy khói đã bốc lớn lên tầng 27, bên cầu thang, nhiều người dân hô hoán có cháy. Ngay sau đó, chuông báo cháy cũng reo lớn.

Anh Nguyễn Trọng Bằng (32 tuổi), ở tầng 27 tòa nhà CT4A,  người dân thoát khỏi đám cháy.
Anh Nguyễn Trọng Bằng (32 tuổi), ở tầng 27 tòa nhà CT4A,  người dân thoát khỏi đám cháy.

“Lúc đó tôi hốt hoảng vào nhà kêu người thân (trong đó có hai người già, 2 trẻ nhỏ) tìm cách chạy xuống dưới nhà. Tuy nhiên, khi xuống tới tầng 25, khói lớn dày đặc, chúng tôi không thể đi xuống nên đành phải quay lại tầng 27 cố thủ. Một số người đã dùng vải bịt các lỗ hở, tránh khói vào nhà và chờ cứu hộ đến”, anh Bằng kể lại.

Anh Bằng cho hay, sau khoảng hơn 1 giờ xảy ra cháy, lính cứu hỏa mới tiếp cận được căn phòng anh ở và đưa người xuống. “Tuy nhiên, lúc lính cứu hỏa đến, bố của tôi đã bị ngạt khói. Lực lượng cứu hỏa đã cho bố tôi thở bình oxi và đưa tới Bệnh viện 103 cấp cứu”, anh Bằng kể lại.

 

Lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường giải cứu người dân mắc kẹt
Lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường giải cứu người dân mắc kẹt

Thượng tá Cấn Đình Trung, Phó tham mưu trưởng Sư đoàn 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, thời điểm xảy ra cháy, ông đã bế một em nhỏ khoảng 3 tháng tuổi chạy từ tầng 29 xuống dưới nhà.

“Tuy nhiên, tôi vừa bế cháu nhỏ chạy xuống được khoảng 5 tầng thì thấy cháu bé có biểu hiện ngạt khói, co giật. Lúc ấy tôi rất lo, chỉ biết cố bịt khăn ướt lên mặt mình, tránh ngạt khói và đi thật nhanh xuống dưới nhà. Cũng may, khi thoát khỏi đám cháy, các bác sĩ đã kịp thời chăm sóc nên ngay sau đó cháu bé đã hồi phục”, thượng tá Trung kể lại giây phút cứu cháu bé 3 tháng tuổi.

Giải cứu 200 người mắc kẹt

Thượng tá Trung thông tin, ngay khi nhận được tin cháy, đơn vị đã điều động 200 cán bộ chiến sĩ, 15 xe chữa cháy các loại xuống hiện trường ứng cứu. Do đám cháy bốc khói lớn nên nhiều người dân đã bị  mắc kẹt ở trong các căn phòng, tầng thượng.  Lực lượng chức năng đã đi cầu thang bộ lên các tầng, cõng người dân xuống dưới nhà.

Xe cứu thương có mặt tại hiện trường
Xe cứu thương có mặt tại hiện trường

Đến 23h30 phút ngày 11.10, đơn vị đã cứu được hơn 200  người dân mắc kẹt ở các tòa nhà CT4A, CT4B xuống dưới đất an toàn. Trong số đó, có khoảng 10 người dân bị ngạt khói (phần lớn là người già, phụ nữ mang thai). Ngay sau đó, những người bị ngạt khói được chuyển đến Bệnh viện 103, và các bệnh viện lân cận.

 

Người già và trẻ nhỏ được lực lượng chức năng cứu đưa đi viện
Người già và trẻ nhỏ được lực lượng chức năng cứu đưa đi viện
Khuôn mặt sợ hãi của những người vừa được giải cứu khỏi đám cháy
Khuôn mặt sợ hãi của những người vừa được giải cứu khỏi đám cháy

Theo thượng tá Trung, bước đầu chưa có ghi nhận thiệt hại về người, tuy nhiên nhiều xe máy ở trong tầng hầm tòa nhà CT4A bị thiêu rụi. Nguyên nhân ban đầu được xác định, ngọn lửa bốc ra từ tầng hầm, sau đó cháy lan ra khu vực xung quanh. Và ngay sau đó, một số bình xăng xe máy đã phát nổ.

Đại tá Tô Mạnh Thắng - Trưởng Phòng hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy - Cảnh sát PCCC Công an TP Hà Nội cho biết, đến 23h cùng ngày, người dân mắc kẹt ở trong tòa nhà đã được đưa ra ngoài an toàn. Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã yêu cầu ban quản lý tòa nhà hút nước ở các hầm ra ngoài, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống kỹ thuật trước khi đấu điện lại cho tòa nhà.

“Có 2 hộ dân có con nhỏ mới sinh ở tầng 33 của tòa nhà CT4B có mong muốn ở lại nhà mình. Tuy nhiên, chúng tôi đã di chuyển 2 hộ dân này ra ngoài ở nhằm đảm bảo an toàn. Toàn bộ những hộ dân được cứu, đều được chuyển đến ở khách sạn Mường Thanh ngủ qua đêm”, Đại tá Thắng thông tin.

Theo Nguyễn Đức – Công Phương

Dân Việt

Trở lên trên