MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vay gói 30.000 tỉ đồng: Không khó!

21-01-2015 - 14:21 PM | Bất động sản

Hồ sơ vay vốn bao gồm giấy xác nhận của đơn vị công tác về nơi công tác và thực trạng nhà ở hoặc giấy xác nhận của UBND xã, phường về thực trạng nhà ở...

Vừa qua, báo Pháp Luật TP.HCM có đăng bài. Ngay sau đó rất nhiều bạn đọc đã gửi thư thắc mắc về việc thủ tục, điều kiện vay, dự án ở đâu… xung quanh gói 30.000 tỉ đồng cho vay mua nhà của Chính phủ. Chúng tôi đã trao đổi với một số lãnh đạo, cán bộ của các cơ quan liên quan để làm rõ thông tin này.

Dễ dàng vay vốn

. Phóng viên: Hiện TP.HCM có bao nhiêu dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp đã và đang triển khai? Làm sao để người dân biết đến các dự án này, thưa ông?

+ Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Quản lý nhà ở, Sở Xây dựng TP.HCM: Hiện nay thành phố có 13 dự án đã được UBND TP chấp thuận và đang triển khai đầu tư xây dựng. Trong đó bốn dự án được đầu tư từ nguồn vốn Nhà nước và chín dự án được đầu tư xây dựng bằng các nguồn vốn khác từ Nhà nước. Danh sách các dự án nhà ở xã hội (NXH) đã được công khai trên trang web Sở Xây dựng TP.HCM và UBND các quận, huyện để người dân biết, đăng ký theo nhu cầu.

Ngoài ra, các dự án nhà ở thương mại có giá thành thấp hơn 1,05 tỉ đồng/căn cũng được vay theo quy định. Số lượng các dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện để người mua được vay vốn hỗ trợ phụ thuộc vào giá thành do chủ đầu tư công bố. (Đó là những căn hộ thương mại giá rẻ, dự án NXH có diện tích căn hộ dưới 70 m2, đơn giá bán bao gồm thuế VAT dưới 15 triệu đồng/m2 - PV).

. Muốn làm thủ tục giấy tờ để mua nhà phải bắt đầu từ đâu?

+ Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN): Hiện có tất cả 15 NH tham gia bơm vốn, trong đó có năm NH thương mại nhà nước: Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV, MHbank và 10 ngân hàng thương mại: Eximbank, Bảo Việt, Saigonbank, PVCombank, TienphongBank, OCB, VPBank, Seabank, NamABank và SHB. Đến nay có tổng cộng 15 NH thương mại được tham gia cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng. Như vậy sẽ có hàng ngàn các điểm là chi nhánh các NH cho vay. Tất cả NXH đến các dự án NXH hay nhà ở thương mại đủ điều kiện để người mua được vay gói tín dụng này đều liên kết với các NH. Vì vậy người mua có thể đến các NH thương mại trên để được tư vấn về hồ sơ thủ tục vay vốn. Lưu ý là hồ sơ vay vốn bao gồm giấy xác nhận của đơn vị công tác về nơi công tác và thực trạng về nhà ở hoặc giấy xác nhận của UBND xã, phường về thực trạng nhà ở (theo mẫu).

 Xác nhận chưa có nhà không khó

. Phải làm sao nếu đủ điều kiện, đúng đối tượng nhưng không vay được vốn?

+  Ông Nguyễn Hoàng Minh: Chỉ cần đủ điều kiện và đúng đối tượng được vay vốn theo quy định thì khách hàng đến các NH để được làm thủ tục vay vốn. Trường hợp có khó khăn vướng mắc, khách hàng có thể phản ánh qua đường dây nóng của NHNN Chi nhánh TP.HCM (08.38211.230) hoặc gửi thư phản ánh đến NHNN để được hỗ trợ.

. Một bạn đọc cho biết họ muốn đến phường xác nhận thực trạng nhà ở nhưng rất khó khăn vì không ai chịu xác nhận cho thực trạng này?

+ Ông Nguyễn Hoàng Minh: Vừa rồi, NHNN Chi nhánh TP.HCM đã làm việc với UBND TP.HCM TP đã chỉ đạo cho các xã, phường trên địa bàn xác nhận nhanh tình trạng nhà ở cho người dân để họ vay vốn gói 30.000 tỉ đồng. Trong trường hợp phường, xã nơi cư trú không xác nhận, người dân có thể phản ánh lên NHNN, UBND quận, huyện, Sở Xây dựng… để được giải quyết.

Thu nhập 8 triệu đồng một tháng dư sức mua nhà

Bạn Hồng Sơn, làm tại một công ty TNHH thắc mắc với mức lương thu nhập khoảng 8 triệu đồng/tháng có thể mua NXH hay không, phải thanh toán bao nhiêu tiền một tháng?

+ Lãnh đạo VietinBank: Thu nhập 8 triệu đồng/tháng hoàn toàn có thể vay vốn để mua NXH với điều kiện người mua chưa sở hữu căn nhà nào. Việc trả lãi và gốc hằng tháng phụ thuộc vào việc người đi vay nhiều hay ít, thời gian vay là 10 hay 15 năm. Chúng tôi có một khách hàng tại Hà Nội cũng thu nhập 8 triệu đồng/tháng, mua căn nhà với diện tích 48 m2 có giá 530 triệu đồng. Sau khi xét hồ sơ, khách hàng được vay hơn 60% giá trị căn nhà là 315 triệu đồng. Kỳ hạn vay ở thời điểm năm ngoái là 10 năm. Như vậy mỗi tháng cả gốc và lãi khách hàng phải trả là hơn 3 triệu đồng/tháng.

Theo Yên Trang

PV

Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên