MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì điều này mà có thể nhà thầu xây dựng "chao đảo", giá căn hộ dự án sẽ đắt đỏ hơn

17-03-2016 - 15:56 PM | Bất động sản

Dù đến ngày 22/3/2016, lệnh áp thuế tự vệ đối với các sản phẩm thép nhập khẩu mới có hiệu lực nhưng nhiều người tiêu dùng cho biết giá thép ngày hôm sau đã khác ngày trước đó, khiến mọi dự toán về xây dựng bị đảo lộn, đặc biệt là các công trình xây dựng dở dang.

Theo quyết định của Bộ Công thương, mức thuế tự vệ tạm thời (dưới hình thức thuế nhập khẩu bổ sung) đối với phôi thép là 23,3% và đối với thép dài là 14,2%, và được áp dụng trong khoảng thời gian không quá 200 ngày.

Trên thị trường địa ốc TP.HCM, nhiều doanh nghiệp và nhà thầu xây dựng bắt đầu tỏ ra hoang mang vì thông tin giá thép đang tăng từng ngày. Khảo sát của chúng tôi cho thấy, những dự án nhà ở chuẩn bị bàn giao cho khách hàng hầu như không bị tác động gì từ giá nguyên liệu đầu vào tăng, đối với các dự án đang thi công dang dở sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Từ đó, một vài doanh nghiệp địa ốc khẳng định rằng nếu tình hình này tiếp tục diễn biến phức tạp, nhà thầu xây dựng gây áp lực tăng giá thầu, thì chắc chắn giá nhà bán ra thị trường sẽ tăng!

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng giám đốc công ty xây dựng và bất động sản TĐ&A tại Quận Tân Bình (TP.HCM), cho rằng không chỉ mấy ngày gần đây giá cả các nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào biến động mạnh mà lãi suất ngân hàng có xu hướng tăng, đã khiến các nhà thầu xây dựng “chao đảo” và buộc phải tính toán lại giá thành xây dựng.

Trước thực tế này, ông Nguyễn Trần Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Sài Gòn, cho biết doanh nghiệp cũng không ngoại lệ khi phải đối đầu với sức ép về khan hiếm nguồn vốn, nay thị trường có nhiều biến động, nhất là giá nguyên vật liệu như thép và xi măng tăng mạnh sẽ làm chậm tiến độ xây dựng các dự án.

Theo khảo sát của chúng tôi tại một số đại lý vậy liệu xây dựng lớn trên địa bạn TP. HCM hiện nay, thép xây dựng ở mức giá là 11.200.000/tấn, các loại thép khác có mức giá là 12,5- 12,7 triệu đồng/tấn. Các chủ chửa hàng cho biết bảng giá thép bắt đầu thay đổi từng ngày.

Theo đó, các loại thép cuộn phi 6 ở mức 11.810 triệu đồng/tấn (chưa VAT), thanh trơn phi 10 có giá 12.340 triệu đồng, so với tháng trước đó là 11.620 triệu đồng/tấn, thép phi 6 và thanh trơn phi 10 có giá 12.190 triệu đồng. Hiện nay mức tăng giá là 150- 250.000đồng/tấn.

Hiện có rất nhiều nhà thầu không nhận thi công thêm hợp đồng nào bởi việc thi công nền móng “ngốn” rất nhiều thép, xi măng trong khi giá lại đang leo thang liên tục trong những ngày qua.

Ông Bùi Ngọc Anh, nhà thầu xây dựng tại Quận Thủ Đức, nhận xét: “Hiện chúng tôi đang có sự thỏa thuận với chủ đầu tư về việc chi phí phát sinh để làm sao đảm bảo giá gói thầu phù hợp cho hai bên”.

Một nhà thầu khác, hiện là giám đốc công ty kinh doanh bất động sản H.Q, cho rằng đây là đỉnh điểm của mùa khô, các đơn vị đang tích cực triển khai thi công hoàn tất các dự án đã nhận thầu nên nhu cầu tiêu thu VLXD rất lớn. Tuy nhiên, hiện giá VLXD đang “nhảy múa” đến chóng mặt khi nhà thầu đối mặt với nhiều rủi ro cao hơn trong việc hoặc là ngưng hoặc là giãn tiến độ dự án, đặc biệt là các nhà thầu nhỏ không có khả năng tốt về mặt tài chính.

“Chính vì việc chủ quan, không dự trữ vật tư hoặc tính toán rằng giá VLXD sẽ không tăng trong dài hơi đã đẩy nhiều nhà thầu vào cảnh thua lỗ, thậm chí phá sản. Công ty chúng tôi đã tiết kiệm một cách tối đa nhất trong tình cảnh như thế này nhưng phải phải ngừng thi công và thi công cầm chừng 1-2 dự án đã trúng thầu để làm việc lại với chủ đầu tư”, nhà thầu này cho biết.

Còn về phía chủ đầu tư dự án BĐS, ông Nguyễn Văn Bình - Phó tổng giám đốc Hưng Lộc Phát, nhận định giá thép tăng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá xây dựng, nhưng tổng giá thành của cả dự án sẽ không thay đổi nhiều bởi vì thép chỉ chiếm một tỷ trọng nhỏ trong cấu thành giá thành xây dựng. Tuy nhiên, đối với những dự án đang xây dựng, dù ít hay nhiều chắc chắn giá nhà ở sẽ có biến động tăng trong thời gian tới.

"Chúng tôi vừa qua cũng tính toán sẽ ứng trước tiền cho nhà cung cấp thép để giữ giá một số lượng lớn thép, với mức khoảng 30% tổng giá trị hợp đồng. Mọi việc vẫn còn đang thương lượng vì chúng tôi không muốn có sự biến động nào giữa các bên đối với dự án đang xây dựng, đặc biệt để đảm bảo không tăng giá nhà ở", ông Bình nói.

Còn theo ông Lương Sĩ Khoa - Phó Tổng Giám Đốc Công Ty An Gia Investment, doanh nghiệp đã ứng trước một khoản tiền cho các tổng thầu để họ đảm bảo được nguồn nguyên vật liệu xây dựng, nên thép hiện nay tăng giá sẽ không ảnh hưởng đến giá nhà ở đối với 4 dự án sắp hoàn thiện. Còn riêng với các dự án sắp được thi công trên thị trường, dự báo giá nhà ở sẽ tăng là điều khó tránh khỏi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM – cho rằng trước tình hình này ngành xây dựng cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành hữu quan hạn chế, ngăn chặn việc đầu cơ, ôm hàng, cầm các loại hàng hóa VLXD đợi thời cơ làm giá, đặc biệt tránh tình trạng tăng giá ảo như một số thời điểm đã qua. Bên cạnh đó, các ngành, các cấp tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, báo giá và thực hiện bán đúng giá của những đơn vị kinh doanh vật liệu xây dựng.

Đăng Khải

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên