MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ “bôi trơn” làm sổ đỏ: “Băng ghi âm chưa đủ cơ sở chứng minh vi phạm!”

03-12-2014 - 16:43 PM | Bất động sản

Ông Nguyễn Văn Tuấn Dũng - Chánh Thanh tra TP. Hà Nội đã khẳng định như vậy tại buổi giao ban báo chí thành ủy Hà Nội chiều 2/12

Ông Nguyễn Văn Tuấn Dũng - Chánh Thanh tra TP. Hà Nộicho biết đã có báo cáo kết luận thanh tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) tại dự án: Khu nhà ở phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm và Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hapulico, quận Thanh Xuân (Hà Nội).

“Trên cơ sở kết luận này, Phó chủ tịch TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã ký văn bản chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để tiếp tục điều tra làm rõ”, ông Dũng cho biết.

Theo ông Dũng, trên cơ sở ý kiến của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sĩ Cương, phản ánh của báo chí về tiêu cực trong cấp sổ đỏ ở 2 dự án trên, UBND thành phố đã có văn bản giao Thanh tra Hà Nội tổ chức thanh tra, kết luận.

“Kết quả xác minh và đối thoại giứa người dân và chủ đầu tư cho thấy có dấu hiệu chứng minh nhân viên 2 công ty phổ biến cho một số hộ dân “nộp tiền để làm sổ đỏ nhanh”, ông Dũng nói.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, Thanh tra thành phố hiện vẫn chưa kết luận được việc các nhân viên của hai công ty nói trên đã nhận tiền bôi trơn chưa, bởi có phổ biến thu tiền, song thực tế khi người dân đóng tiền không có biên lai, giấy tờ thu nộp tiền nên“rất khó” để xác định.

Cũng theo ông Dũng, trong quá trình làm việc, cơ quan này nhận được đơn phản ánh và 1 USB trong đó có 3 cuộc ghi âm liên quan đến vụ việc người dân tố cáo tại hai dự án này.

“Tuy nhiên, đây chỉ là công cụ đấu tranh gián tiếp. Chưa đủ cơ sở để kết luận vi phạm. Từ xưa đến nay cơ quan thanh tra chưa bao giờ dùng công cụ là băng ghi âm để làm chứng cứ.Vì vậy, chúng tôi đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu sang cơ quan Công an để tiếp tục làm rõ, vì bên đó mới có thẩm quyền điều tra”, ông Dũng nói.

Về ý kiến nghi ngờ có "đường dây làm sổ đỏ từ cơ sở lên Sở Tài nguyên và môi trường", ông Dũng khẳng định: Trong quá trình thanh tra thu thập tài liệu và đối thoại với các hộ dân, Thanh tra thành phố chưa có tài liệu làm căn cứ để kết luận việc có đường dây làm sổ đỏ.

Theo Mạnh Nguyễn

thanhhien

Diễn đàn đầu tư

Trở lên trên