TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt giam nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Alibaba

16-10-2020 - 07:33 AM | Doanh nghiệp

Bắt giam nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Alibaba

Bị can Huỳnh Thị Ngọc Như, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách đào tạo Công ty Alibaba bị khởi tố và bắt giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".Bắt giam nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Alibaba

Ngày 15/10, Phòng CSĐT về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an TP.HCM đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với Huỳnh Thị Ngọc Như (29 tuổi, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách đào tạo Công ty Alibaba, ngụ quận Thủ Đức) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại khoản 4 điều 174 Bộ luật hình sự.

Theo điều tra, Như là cấp dưới của Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, là Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba).

Luyện đã bị Công an TPHCM khởi tố, bắt giam trước đó. Công an xác định Như có hành vi đào tạo nhân viên kinh doanh nhiều cách thức bán dự án dân cư không có thật do Công ty Alibaba lập ra, phân lô trái quy định sau đó, bán cho khách hàng giúp cho Luyện chiếm đoạt số tiền lớn của khách hàng.

Hành vi của Như có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, PC03 tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng với Như để điều tra, xử lý theo quy định.

 Bắt giam nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Alibaba  - Ảnh 1.

Ba anh em gồm: Luyện - Lĩnh - Lực bị khởi tố bắt giam về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền".

Như đã thông tin, Luyện với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu cùng với Nguyễn Thái Lĩnh (em trai) thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha.

Sau đó, phần đất này các đối tượng giao cho người thân đứng tên và tự vẽ ra 43 "dự án" không có thật tại một số tỉnh phía Nam gồm: Đồng Nai: 29 "dự án"; Bà Rịa – Vũng Tàu: 13 "dự án"; Bình Thuận: 2 "dự án" chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng.

Tính đến ngày 30/6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng thu được 2.500 tỷ đồng.

Qua điều tra xác định, các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử).

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh xác định tất cả các "dự án" do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Quá trình điều tra, Công an TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt giam với 3 anh em là Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, là Tổng giám đốc Công ty Alibaba) và Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, cùng ngụ tỉnh Gia Lai, trú quận Thủ Đức, TPHCM) bị khởi tố bắt giam về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền".

Viết Phong

PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Theo Viết Phong

Pháp luật và bạn đọc

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên