MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai”

07-12-2022 - 10:25 AM | Lifestyle

Thay vì ngồi trong văn phòng và “chạy deadline”, nhiều dân công sở thích ra quán cà phê để có hứng làm việc.

Một trong những thay đổi lớn nhất sau đại dịch Covid-19 là hình thức làm việc của giới văn phòng. Phong cách làm việc cá nhân có nhiều thay đổi, giờ giấc trở nên tự do hơn, mà làm việc từ xa cũng phổ biến hơn. Bắt kịp thay đổi này, nhiều quán cà phê "chiều" dân văn phòng ra đời cùng nhiều tiện ích đặc thù để phục vụ cho nhu cầu làm việc mới.

Tại sao quán cà phê trở thành "công ty thứ hai"?

Nhiều công ty hiện nay đã thay đổi phương cách quản lý nhân sự, không yêu cầu phải có mặt 8 tiếng/ngày ở văn phòng, chấm công đúng giờ và đi làm phải thấy mặt. Các nhà quản lý ưu tiên hiệu suất làm việc hơn, tạo mọi điều kiện cho nhân sự có tinh thần để tạo ra hiệu quả, mà cho phép họ tự do về không gian, thời gian làm việc là một trong số đó. Vì một số người cho rằng, suy cho cùng, làm việc tại văn phòng chỉ mang tính tượng trưng lề lối, quan trọng vẫn là kết quả đạt được.

“Sau đại dịch, nhiều cách làm việc mới được áp dụng trong dịch vẫn duy trì đến bây giờ. Đặc biệt việc chấm công đã không còn quan trọng nữa, chúng mình không nhất thiết phải đi làm đúng giờ, và không bắt buộc mỗi ngày trong tuần đều phải lên "điểm danh" tại công ty, nếu công việc đang thực hiện không yêu cầu phải có mặt để hoàn thành. Tất nhiên không phải là được quyền không lên văn phòng cả tuần, mà được phép nghỉ ít nhất hai buổi một tuần. Điều này tạo cho chúng mình một tinh thần tự do hơn, và thường thay đổi không gian làm việc tại quán cà phê. Thậm chí những hôm cần teamwork, mình và đồng nghiệp vẫn hẹn nhau tại quán cà phê yên tĩnh, có không gian rộng, thoáng mát để cùng nhau “chiến đấu” với deadline.” - Chị Ngọc Thoa, một nhân viên Marketing tại TP.HCM chia sẻ.

Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 1.

Chị Phương Ngân

Ngoài ra, sau thời gian dài thích nghi cùng đại dịch, dân văn phòng cũng chú trọng cảm xúc cá nhân hơn, và cũng quen với chuyện "work from home" hơn. Từ đó mọi người dần "đòi hỏi" những không gian mở để tạo cảm hứng làm việc. Một tinh thần làm việc thoải mái sẽ đạt hiệu quả cao hơn là gò bó trong bốn bức tường của công ty.

Chị Phương Ngân: "Mình làm việc từ xa lâu thành quen, tự do chọn góc thoải mái mà làm việc. Giờ buộc lên văn phòng ngồi tập trung cùng mọi người, sẽ có cảm giác ngột ngạt và bí bách hơn, chuyện giao tiếp cũng trở nên "giả" hơn. Thế nên mình thường lên công ty chấm công đúng giờ, rồi mang máy ra quán cà phê ngồi. Chính vì bản thân mình cần không gian tạo cảm hứng và cần được "một mình" để tập trung làm việc, nâng cao hiệu suất."

Sự cải tiến "đáng khen" của các quán cà phê văn phòng

Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 2.

Ảnh: @song.caphe.roastery

Bên cạnh các quán cà phê đáp ứng nhu cầu chụp ảnh, lý tưởng cho hội bạn tụ tập chuyện trò thì một số quán cà phê hiện nay ra đời hoặc cải tiến thành một nơi dành riêng cho dân văn phòng đến cắm máy làm việc cả ngày dài.

Những quán này cơ bản thì sẽ có những bàn lớn để ngồi chung tầm 10 người, tiện cho nhu cầu làm việc nhóm. Tiếp theo là bố trí ổ cắm điện khắp nơi, để mọi người chọn ngẫu nhiên một vị trí nào cũng có thể làm việc được. Hơn nữa, các quán còn dán ngay cửa dòng chữ "wifi mạnh" chẳng hạn để khách hàng yên tâm ghé đến.

Cộng thêm là xây dựng một không gian quán cực kì lý tưởng, nếu ban ngày sẽ bố trí các bàn hứng ánh sáng tốt, ban đêm sẽ mở đèn vàng dịu mắt để làm việc. Tích hợp cả không gian ngoài trời thoáng đãng đầy cây xanh lẫn bên trong lắp điều hoà mát rượi. Và tất nhiên, quán sẽ không bật nhạc, và yêu cầu mọi người giữ yên lặng, không ăn uống gây mùi vì tiêu chí chung.

Thế nhưng, điều bất ngờ về sự chu đáo này ở chỗ, các quán cà phê hiện nay còn cho mượn ổ cắm điện di động, có quán sẽ đặt dưới chân mỗi bàn các giỏ lớn để tiện để cặp hay túi xách, hoặc đáng chú ý, có quán sẽ cho mượn một bộ thiết bị chuyên dụng bao gồm chuột máy tính không dây, headphone, dây sạc, kệ đỡ laptop...

Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 3.
Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 4.

Ảnh: Barxiu Coffee

“Càng ngày mình càng thích chuyện mang máy ra quán cà phê làm việc vì các quán cà phê chuyên tụ họp khách hàng đến làm việc hiện nay lý tưởng hơn ở nhà nhiều. Ví dụ như ở nhà mình đâu có giá đỡ laptop cho đỡ đau mắt đau lưng, mình cũng không có headphone xịn... Ra quán cà phê chỉ tốn tầm 50.000 đồng mua một ly nước, mình có không gian yên tĩnh, thoáng mát, thoải mái để tập trung làm việc cả ngày." - Chị Hồng Ngọc, 24 tuổi.

"Khi trước mình còn rụt rè mang laptop ra quán cà phê làm việc vì sợ mình ngồi quá lâu chiếm chỗ, hoặc là làm tuột mood không khí vui chơi của mọi người. Nhưng nếu biết chọn quán cà phê chuyên dành cho dân văn phòng chạy "deadline", thì phải nói đây là thiên đường làm việc. Nhiều điều kiện được cung cấp đủ đầy, mà wifi để khách ngồi làm việc nên cực kỳ mạnh." - Anh Minh Hoàng, 27 tuổi.

Một số quán cà phê làm việc lý tưởng

Barxiu Cafe

Địa chỉ:

CN1: Tầng 1, 90 Trần Đình Xu, Phường Cô Giang, Quận 1

CN2: 141-143 Nguyễn Trãi, Bến Thành, Quận 1

Giờ mở cửa: 8h00 - 23h00

Giá: từ 45.000đ

Mặc dù nằm ở chung cư cũ nhưng quán cà phê này có không gian rộng, yên tĩnh và mang lại cảm giác cực kỳ riêng tư. Đây là địa điểm xứng đáng nằm ở đầu danh sách dành cho những người cần nơi để làm việc và học tập vì sự chu đáo của nó. Điểm thu hút dân văn phòng đến đây chính vì hộp Barxiu năng suất để đựng tất cả những vật dụng cá nhân một cách gọn gàng. Ngoài ra, khi hỏi mượn nhân viên Barxiu Coffee chiếc hộp, bạn sẽ được cho mượn đồ đổi 3 chấu thành 2 chấu để cắm điện, chuột máy tính, tai nghe, kệ đỡ laptop, dây sạc...

Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 5.
Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 6.
Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 7.
Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 8.

Ảnh: Barxiu Coffee

Sống Cà Phê

Địa chỉ:

CN1: 37 - 39 Đường D5, Phường 25, Quận Bình Thạnh

CN2: 49 Lê Thị Riêng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1

Giờ mở cửa: 7h00 - 23h00

Giá: 35.000đ - 70.000đ

Vì đây là không gian dành cho khách hàng có nhu cầu đến làm việc là chính nên khá rộng, tông màu chủ đạo của quán là be và vàng nâu cùng thiết kế theo phong cách Hàn Quốc thoải mái, dễ chịu. Nơi đây khá yên tĩnh và các bàn được bố trí đa dạng, từ bàn đơn đến bàn lớn. Đặc biệt dưới chân mỗi bàn sẽ có một chiếc giỏ xếp bằng vải để mọi người tiện cất ba lô, túi xách, các vật dụng cá nhân để rộng chỗ mở laptop làm việc. Ở đây ổ điện được bố trí ở khắp nơi, cùng đó là wifi nổi tiếng ổn định.

Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 9.
Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 10.
Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 11.
Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 12.
Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 13.
Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 14.

Ảnh: @cafearoundsaigon, @_.vanahn._, @song.caphe.roastery, @ancungminhne._


Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 15.
Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 16.

Chidori Coffee in Bed

Địa chỉ:

CN1: 134 Pasteur, Phường Bến Nghé, Quận 1

CN2: 191 Đinh Tiên Hoàng, Phường Đa Kao, Quận 1

CN3: 25A Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình

CN4: 6 Hoa Cau, Phường 7, Quận Phú Nhuận

CN5: 66 Võ Oanh, Phường 25, Quận Bình Thạnh

CN6: 796/2A Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10

CN7: 360 - 362 Vĩnh Viễn, Phường 8, Quận 10

Giờ mở cửa: 8h00 - 23h00

Giá: 80.000đ - 350.000đ

Đây là quán cà phê giường thích hợp cho dân văn phòng vừa làm việc vừa thư giãn. Quán này chia những những ô nhỏ riêng tư, kín đáo để bạn có thể chợp mắt nghỉ ngơi nếu làm việc quá mệt. Đồng thời, sự riêng tư này cũng khá lí tưởng để bạn tập trung làm việc, yên tĩnh nếu muốn suy nghĩ, sáng tạo. Chưa hết, mỗi ô sẽ có sẵn bàn, quạt điện mini, ổ cắm, đèn chiếu sáng vô cùng đủ đầy để biến nơi đây thành phòng làm việc riêng.

Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 17.
Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 18.
Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 19.
Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 20.

Ảnh: @chidori.vn


Things Cafe

Địa chỉ: Chung cư, 14 Tôn Thất Đạm, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1

Giờ mở cửa: 8h30 - 22h

Giá: 20.000đ - 55.000đ

Quán cà phê này nằm nép mình ngay tại chung cư cũ cùng với sự yên tĩnh tuyệt đối. Đến quán này bạn dù muốn cũng khó có thể làm ồn được vì xung quanh mọi người đều im lặng cực kỳ. Những khách đến quán này chỉ vì lý do duy nhất là sự vắng vẻ, im ắng để làm việc hoặc đọc sách. Thế nên nếu bạn cần một không gian làm việc biệt lập tập trung, nhưng view phải đẹp để có cảm hứng, đây là lựa chọn tuyệt vời.

Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 21.
Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 22.
Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 23.
Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 24.
Bắt kịp xu hướng làm việc mới, nhiều quán cà phê cho mượn chuột máy tính, tai nghe, sạc... để trở thành “văn phòng thứ hai” - Ảnh 25.

Ảnh: @things.livingroom

Theo Giang Ý

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên