TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất luận nam hay nữ, có 4 biểu hiện này khi ngủ rất có thể mạch máu bị tắc nghẽn

07-03-2020 - 18:42 PM | Sống

Bất luận nam hay nữ, có 4 biểu hiện này khi ngủ rất có thể mạch máu bị tắc nghẽn

Huyết khối là một vấn đề có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta. Nhiều bệnh về tim mạch và mạch máu não là do cục máu đông gây nên.

Bình thường, những người béo phì, thích ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thời gian dài không vận động, thường xuyên hút thuốc và uống rượu, là nhóm người có nguy cơ cao bị huyết khối. Tác hại của huyết khối rất lớn, vậy làm thế nào để tự phát hiện cơ thể có cục máu đông hay không?

Theo các chuyên gia y tế, nếu có 4 biểu hiện này khi ngủ vào ban đêm, thì rất có thể cục máu đông đã hình thành trong cơ thể bạn.

Bất luận nam hay nữ, có 4 biểu hiện này khi ngủ rất có thể mạch máu bị tắc nghẽn - Ảnh 1.

1. Tay chân lạnh và tê

Máu của những người khỏe mạnh sẽ lưu thông đến toàn bộ các cơ quan trong cơ thể con người, nó giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cho mô và các cơ quan. Nhưng nếu trong cơ thể hình thành cục máu, dòng máu tự nhiên sẽ bị chặn, không thể lưu thông một cách trơn tru.

Bàn tay và bàn chân của tứ chi thuộc về phần cuối của cơ thể, cách xa tim, lưu lượng máu tương đối nhỏ và khó tiếp cận. Nếu máu bị chặn bởi cục máu đông, vậy lưu thông máu không thuận lợi, từ đó sẽ dẫn đến tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh, hơn nữa còn có triệu chứng tê. Nếu khi ngủ thấy tình trạng này ngày càng biến đổi trầm trọng hơn, thì nhất định phải chú ý đi kiểm tra các mạch máu.

2. Hơi thở yếu ớt

Chức năng chính của phổi là giúp cơ thể trao đổi khí, nếu phổi khỏe mạnh, thì hơi thở của chúng ta rất trơn tru. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy khó thở , rất có thể là do ảnh hưởng bởi mạch máu bị tắc nghẽn.

Bất luận nam hay nữ, có 4 biểu hiện này khi ngủ rất có thể mạch máu bị tắc nghẽn - Ảnh 2.

Nếu bạn cảm thấy khó thở, rất có thể là do ảnh hưởng bởi mạch máu bị tắc nghẽn.

Nếu cục máu đông hình thành trong cơ thể, mạch máu trong phổi bị chặn, cơ thể không có cách nào tiến hành trao đổi khí, do đó sẽ xuất hiện tình trạng thở kém, tức ngực, và triệu chứng này sẽ rõ ràng hơn khi ngủ vào ban đêm. Một khi không loại trừ khả năng tắc mạch máu ở phổi, thì đây là trường hợp rất nguy cấp, khuyên bạn nên đi khám ngay lập tức.

3. Da sưng cục bộ và bốc hỏa

Sau khi huyết khối hình thành trong cơ thể có thể sẽ dẫn đến tình trạng viêm tĩnh mạch huyết khối, tình trạng viêm nhiễm tĩnh mạch này có thể gây đau, đỏ và sưng vùng da cục bộ. Mối nguy hiểm lớn nhất từ bệnh này là những khối máu đông có thể đi đến tĩnh mạch sâu hơn trong cơ thể. Điều này có thể hình thành nên các khối máu đông lớn hơn ở trong tĩnh mạch sâu, gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu.

Đây là tình trạng rất nghiêm trọng vì những khối máu đông nằm trong tĩnh mạch sâu có xu hướng vỡ ra và đi đến phổi, dẫn đến bệnh lý khác đe dọa tính mạng gọi là thuyên tắc phổi. Viêm tĩnh mạch huyết khối đại đa số xuất hiện ở tay và chân, đồng thời các triệu chứng sẽ xuất hiện rõ ràng hơn vào ban đêm. Do đó, nếu xuất hiện tình trạng này, kiến nghị mọi người nên đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

Bất luận nam hay nữ, có 4 biểu hiện này khi ngủ rất có thể mạch máu bị tắc nghẽn - Ảnh 3.

Sau khi huyết khối hình thành trong cơ thể có thể sẽ dẫn đến tình trạng viêm tĩnh mạch huyết khối, tình trạng viêm nhiễm tĩnh mạch này có thể gây đau, đỏ và sưng vùng da cục bộ.

4. Chảy nước dãi khi ngủ

Nhiều người có hiện tượng chảy nước dãi khi ngủ vào ban đêm, điều này là bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy nước dãi luôn luôn xảy ra ở một bên thì cần lưu ý rằng nó có khả năng là biến chứng gây ra bởi các mạch máu bị chặn. Ngoài ra, sự biến dạng của miệng và mắt không thể nhắm hoàn toàn có thể là do cục máu đông chặn các mạch máu trong não.

Nếu muốn mạch máu của bạn khỏe mạnh hơn, tránh xa cục máu đông, kiến nghị phát triển 3 thói quen này hàng ngày:

- Chủ động bổ sung nước thường xuyên cho cơ thể, điều này có thể làm giảm độ nhớt của máu.

- Thường xuyên tập thể dục, ví dụ như bơi lội, chạy bộ, đi bộ nhanh… để máu được lưu thông tốt, đồng thời tăng cường sức khỏe thể chất.

- Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện các vấn đề bất thường trong cơ thể, điều trị kịp thời.

(Nguồn: Sohu)

Theo Hà Vũ

Báo Dân sinh

Trở lên trên