MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Bật mí" tư thế nằm ngủ sau khi ăn không lo trào ngược dạ dày, dân văn phòng ai cũng nên dắt túi

21-09-2021 - 14:09 PM | Sống

Chuyên gia khẳng định, đúng là đi nằm sau khi ăn thì không tốt cho sức khỏe nhưng trong trường hợp cần phải nằm nghỉ ngơi thì tư thế này sẽ an toàn cho sức khỏe của bạn.

Muốn nghỉ trưa sau khi ăn, dân văn phòng e ngại mắc bệnh dạ dày

Đối với dân văn phòng, dân công sở nói chung, giấc ngủ ngắn ban trưa luôn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chợp mắt chỉ khoảng 15 phút cũng đủ cho bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn sau thời gian làm việc buổi sáng.

Nghiên cứu của khoa học cũng cho thấy, ngủ trưa dù ngắn nhưng sẽ đem lại sự tỉnh táo, tập trung hơn gấp nhiều lần so với việc sử dụng cà phê hoặc trà. Chưa kể, một giấc ngủ trưa ngắn cũng giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim... được khẳng định trên Healthline.

Bật mí tư thế nằm ngủ sau khi ăn không lo trào ngược dạ dày, dân văn phòng ai cũng nên dắt túi - Ảnh 1.

Đối với dân văn phòng, dân công sở nói chung, giấc ngủ ngắn ban trưa luôn có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Thế nhưng, nhiều người muốn ngủ trưa lại lo ngại chuyện nằm ngay sau khi ăn . Chúng ta đều biết, thời gian buổi trưa được nghỉ ngơi vốn không có nhiều. Khi kết thúc công việc buổi sáng, bạn còn phải đi ăn trưa để lấy sức cho buổi chiều. Ăn xong, nếu bạn không nhanh chóng đi ngủ trưa ngay thì rất khó có được giấc ngủ ngắn chất lượng. Nhiều người e ngại việc nằm ngay sau khi ăn có thể dẫn đến chứng trào ngược dạ dày cũng như nguy cơ mắc các vấn đề ở dạ dày.

Liệu có giải pháp nào giúp bạn vừa có giấc ngủ trưa ngắn chất lượng vừa tránh tối đa nguy cơ bị trào ngược dạ dày hay không? Chúng ta cùng thử tìm đến lời khuyên của chuyên gia nhé!

Bật mí tư thế nằm ngủ sau khi ăn không lo trào ngược dạ dày, dân văn phòng ai cũng nên dắt túi - Ảnh 2.

Liệu có giải pháp nào giúp bạn vừa có giấc ngủ trưa ngắn chất lượng vừa tránh tối đa nguy cơ bị trào ngược dạ dày hay không?

"Bật mí" tư thế nằm ngủ sau khi ăn trưa giúp bạn không lo bị trào ngược dạ dày!

Theo BS Lê Tiến Huy (Phó Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Y dược), khi dạ dày đang đầy thức ăn mà bạn muốn đi ngủ thì hãy thử nằm ở tư thế nghiêng bên trái để tránh gặp phải tình trạng trào ngược dạ dày.

Vì sao nên nằm nghiêng về bên trái khi vừa ăn no? BS Lê Tiến Huy cho biết, đối với nhân viên văn phòng vừa ăn trưa xong lại muốn tranh thủ muốn nằm ngủ một chút thì tư thế nằm nghiêng bên trái rất hữu ích.

Chuyên gia giải thích, khi thức ăn từ miệng đi vào cổ họng, qua thực quản và cuối cùng xuống đến dạ dày, thức ăn sẽ nằm ở đó và dạ dày tiết dịch vị để co bóp từ 2-5 giờ trước khi xuống đến ruột non.

"Dạ dày của chúng ta cong về phía bên phải. Nếu bạn nằm nghiêng bên phải sẽ làm yếu cơ thắt dưới thực quản, thức ăn và dịch vị dễ dàng chui qua, dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản", BS Lê Tiến Huy nói. Do đó, tư thế nằm nghiêng bên phải không được khuyến khích trong trường hợp dân văn phòng vừa ăn no muốn nằm nghỉ ngơi ngay.

Nhưng tại sao nằm nghiêng bên trái lại tốt hơn? BS Huy cho biết: "Bởi dạ dày có đặc tính cong sinh lý của nó nên khi các bạn nằm nghiêng sang bên trái khiến thức ăn và dịch vị khó đi ra ngoài hơn so với việc nằm nghiêng bên phải. Ở tư thế nằm nghiêng bên trái, tâm vị ở cao hơn, dịch vị và thức ăn muốn chui qua thì phải vượt qua trọng lượng của chính nó".

Bật mí tư thế nằm ngủ sau khi ăn không lo trào ngược dạ dày, dân văn phòng ai cũng nên dắt túi - Ảnh 3.

Bởi dạ dày có đặc tính cong sinh lý của nó nên khi các bạn nằm nghiêng sang bên trái khiến thức ăn và dịch vị khó đi ra ngoài hơn so với việc nằm nghiêng bên phải.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng nhấn mạnh, đây chỉ là trường hợp bất khả kháng hoặc vì một lý do nào đó chứ không bác sĩ nào khuyên bạn nên nằm ngay sau khi ăn cả. "Hãy đợi tối thiểu 30-60 phút sau khi ăn hãy nằm nhé", BS Huy khuyên.

Ngoài ra, để tránh tối đa nguy cơ đau dạ dày khi nằm nghỉ trưa, bạn cũng nên chú ý ăn chậm nhai kỹ trước đó. Điều này giúp giảm tải gánh nặng cho dạ dày, không phải lao lực quá sức. Bạn cũng nên giữ một tâm trạng bình thản, thoải mái vì tâm trạng luôn ảnh hưởng lớn đến dạ dày, tá tràng, các mạch. Giới chuyên gia đưa ra lời khuyên cách bảo vệ dạ dày tốt nhất là luôn luôn duy trì một tâm trạng hạnh phúc, vui vẻ, an nhiên tự tại cũng là vì thế. Chưa kể tâm trạng tốt cũng giúp bạn có được giấc ngủ trưa ngắn chất lượng hơn.

Bật mí tư thế nằm ngủ sau khi ăn không lo trào ngược dạ dày, dân văn phòng ai cũng nên dắt túi - Ảnh 4.

Nên giữ một tâm trạng bình thản, thoải mái vì tâm trạng luôn ảnh hưởng lớn đến dạ dày, tá tràng, các mạch.

Bạn cũng nên cố gắng không vừa làm vừa ăn. Đây là thói quen thường gặp đối với dân văn phòng. Nhiều người muốn tiết kiệm thời gian, tranh thủ làm để nghỉ trưa nhiều hơn... nhưng về lâu dài sẽ gây đau dạ dày, rất không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất bạn nên dành thời gian ăn trưa nhất định, sau đó đi ngủ một giấc ngắn sẽ cảm thấy vui khỏe hơn.

Theo TH

Nhịp sống Việt

Trở lên trên