MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất ngờ với giá bất động sản Đà Nẵng nhiều năm trở lại đây chỉ “giậm chân tại chỗ”

14-07-2023 - 16:23 PM | Bất động sản

Bất ngờ với giá bất động sản Đà Nẵng nhiều năm trở lại đây chỉ “giậm chân tại chỗ”

Trong vài năm trở lại đây, giá bất động sản tại Đà Nẵng vẫn chỉ “giẫm chân tại chỗ”. Thậm chí, giá đất thành phố biển trực thuộc Trung ương Đà Nẵng chỉ ngang ngửa giá đất tại các thành phố tỉnh lẻ.

Bất động sản Đà Nẵn g vẫn loanh quanh vài chục triệu đồng mỗi m2

Theo khảo sát, hiện giá đất nền tại Đà Nẵng đang dao động từ 22 - 55 triệu đồng/m2. Cụ thể, tại quận Ngũ Hành Sơn dao động từ 22 - 30 triệu đồng/m2; quận Cẩm Lệ dao động từ 26 - 34 triệu đồng/m2; quận Liên Chiểu từ 25 - 35 triệu đồng/m2; tại quận Sơn Trà giá từ 55 - 70 triệu đồng/m2; quận Thanh Khê từ 40 - 65 triệu đồng/m2; còn quận Hải Châu giá dao động từ 53 - 75 triệu đồng/m2.

Với mức giá này, nếu so sánh với những đô thị du lịch biển như Nha Trang, Hạ Long… giá bất động sản Đà Nẵng còn tương đối “mềm mại”. Đặc biệt, tại Nha Trang, mỗi m2 đất ở khu vực ngoại vi cũng chạm ngưỡng 50-70 triệu đồng/m2, còn ở vị trí trung tâm thành phố mỗi m2 trị giá hàng trăm triệu đồng trở lên, có nơi nửa tỷ đồng mỗi m2 từ cách đây vài năm. Trong khi đó, giá bất động sản Đà Nẵng đang loanh quanh vài chục triệu đồng mỗi m2.

Thậm chí, giá đất 1 số khu vực tại Đà Nẵng cũng chỉ ngang ngửa giá đất các tỉnh lẻ như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Nam Định, Thái Bình.. Với khoảng 2-3 tỷ đồng đã có thể sở hữu một lô đất nền đẹp giữa thành phố biển Đà Nẵng. Trong khi đó, tại Tân Hưng (Bắc Giang), giá đất phân lô 35 triệu đồng/m2, tương đương 3,5 tỷ đồng/lô. Thậm chí, tại Tiền Hải (Thái Bình) nhiều khu vực đất phân lô lên tới 5-6 tỷ đồng/lô. Giá nhiều khu đô thị tại địa bàn Vĩnh Phúc cũng đạt mức 5-7 tỷ đồng/lô.

Như vậy, có thể thấy giá đất Đà Nẵng tương đương, thậm chí mặt bằng chung tương đương với một số thành phố tỉnh lẻ. Mặt bằng giá này phản ánh chưa tương xứng với một đô thị biển trực thuộc Trung ương, một thành phố được định vị đáng đến, đáng sống như Đà Nẵng.

Giải thích lý do đất Đà Nẵng vẫn ở mức rẻ, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, giá đất tại Đà Nẵng hiện chỉ ngang ngửa với 1 số khu vực tỉnh lẻ bởi gần 3 năm trở lại đây thị trường Đà Nẵng "giậm chân tại chỗ”. Theo nhiều nhà đầu tư kỳ cựu, đáy của bất động sản Đà Nẵng đang ở mức sâu nhất so với các thị trường ven biển lớn. Đây cũng chính là điểm vàng cho nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại.

Có một nghịch lý nữa là trong khi giá thấp, nguồn cung bất động sản tại Đà Nẵng cũng liên tục ở mức thấp. Theo số liệu từ DKRA, nguồn cung mới đất nền và vùng phụ cận của Đà Nẵng trong quý 1/2023 chỉ đạt 9%, thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Đặc biệt, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mới mở bán trong quý 2/2023 ở tất cả các phân khúc. Trong khi đó với tỷ lệ tăng trung bình 2,5% dân số mỗi năm, lượng người giàu, người nước ngoài nhập cư tới Đà Nẵng ngày càng nhiều, quỹ đất sẽ ngày càng cạn kiệt, đặc biệt là tại khu vực trung tâm thành phố, ven sông Hàn - những khu vực vốn lâu nay khan hiếm quỹ đất.

Bất ngờ với giá bất động sản Đà Nẵng nhiều năm trở lại đây chỉ “giậm chân tại chỗ” - Ảnh 1.

Tỷ lệ nguồn cung mới đất nền Đà Nẵng và vùng phụ cận. (Nguồn: DKRA)

Dư địa tăng trưởng rất lớn

“Bất động sản Đà Nẵng những năm qua vẫn trong tình trạng sốt giá chung với cả nước nhưng không bị thổi giá ảo bằng một số địa phương. Đây là thị trường được đầu tư sớm, trong bối cảnh nguồn hàng ít, lực cầu nhiều thì Đà Nẵng vẫn là thị trường tiềm năng, tạo được sức hút nhờ giá cả đang ở mức thấp”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định.

Đặc biệt, xét về tiềm năng mọi mặt cũng như định hướng phát triển, ông Đính cho rằng Đà Nẵng được định vị là Thành phố đáng đến, đáng sống, đáng đầu tư hàng đầu Việt Nam và đang có vị thế đặc biệt quan trọng trên bản đồ kinh tế, du lịch quốc gia. Bởi vậy, bất động sản Đà Nẵng sẽ còn dư địa rất lớn để tăng trưởng ở vị trí tương xứng với giá trị.

Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Minh một nhà đầu tư lâu năm tại Đà Nẵng cho biết hiện nay, lượng hàng còn lại trong những dự án bất động sản cũ đã không còn nhiều, dự án mới ngày càng ít đi do quỹ đất dần bị thu hẹp. Vì thế, nguồn cung bất động sản đang ngày càng giảm dần trong khi nhu cầu lại tăng nhanh.

“Đã có rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng liệu có nên mua đất Đà Nẵng để đầu tư hoặc an cư trong thời điểm hiện tại? Tôi cho rằng, nếu bạn là một người có tầm nhìn cho tương lai thì việc mua đất Đà Nẵng chắc chắn sẽ là sự lựa chọn không thể bỏ qua. Nhà đầu tư có thể hoàn toàn an tâm rót vốn vào thị trường này. Đặc biệt ngay khi Đà Nẵng đang là một thị trường dẫn đầu xu hướng phát triển trong thời gian gần đây”, anh Minh nhấn mạnh.

Cũng theo anh Minh, tùy thuộc vào điều kiện tài chính khác nhau để có thể lựa chọn những loại hình bất động sản sao cho phù hợp. Nếu bạn là người có thu nhập cao thì nên mua đất Đà Nẵng tại những khu vực đang thành lập dự án vì tiềm năng sinh lợi nhuận sẽ rất cao.

Theo giới đầu tư, mua bất động sản Đà Nẵng thời điểm hiện tại chính là bắt được đáy sâu chuẩn bị cho chu kỳ tăng giá mới của thị trường này. Đặc biệt là các sản phẩm bất động sản chất lượng cao, vị thế đẹp, đặt trong những tổ hợp được quy hoạch thông minh sẽ có bước tăng giá mạnh nhất.

Các chuyên gia cũng nhận định, bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng vẫn là phân khúc tiềm năng trong dài hạn tại Đà Nẵng, bởi du lịch vừa là ngành kinh tế mũi nhọn, vừa là lợi thế cạnh tranh của thành phố sông Hàn. Theo Đề án định hướng phát triển du lịch Thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, mục tiêu tổng quát đến năm 2030 Đà Nẵng sẽ trở thành trung tâm du lịch và dịch vụ chất lượng cao, điểm đến sáng tạo của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng trở thành điểm đến du lịch hàng đầu châu Á, là một trong những Trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển, sinh thái cao cấp, sáng tạo và tổ chức hội nghị, sự kiện lễ hội mang tầm quốc tế.

Với định hướng trên, cùng nội lực mạnh mẽ của một đô thị trẻ năng động, hiện đại, hội nhập, đà phục hồi kinh tế, du lịch ấn tượng, bất động sản Đà Nẵng được dự báo sẽ có bước tăng trưởng đột phá, tương xứng tiềm năng trong thời gian tới.

Theo Nam Anh

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên