MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất ngờ với quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới: Không đến từ Trung Đông, cũng không phải Nga hay Mỹ

18-06-2024 - 16:05 PM | Tài chính quốc tế

Dưới đây là xếp hạng mười quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới do World Atlas thực hiện dựa trên dữ liệu năm 20214 từ OPEC.

Bất ngờ với quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới: Không đến từ Trung Đông, cũng không phải Nga hay Mỹ- Ảnh 1.

Dầu mỏ là một trong những nguồn tài nguyên thiên nhiên có giá trị to lớn, giúp các nước nghèo nhanh chóng trở thành những quốc gia giàu có trên trường thế giới.

Dưới đây là 10 quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, theo xếp hạng của World Atlas dựa trên dữ liệu năm 2024 từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất hiện nay là Venezuela , ước tính có khoảng 303 tỷ thùng. Năm 2004, Venezuela phát triển mạnh chủ yếu nhờ giá dầu tăng cao. Với hàng tỷ USD thu được từ dầu mỏ, nước này đã tăng cường đầu tư vào các dịch vụ công như chăm sóc sức khỏe, giáo dục và trợ cấp thực phẩm. Tuy nhiên, Venezuela sau đó phải chịu thâm hụt lớn khi giá dầu giảm trở lại, dẫn đến khủng hoảng kinh tế.

Đứng sau Venezuela là Ả Rập Xê-út , với 267 tỷ thùng. Theo dữ liệu, đây là quốc gia sản xuất dầu lớn thứ hai hàng năm với sản lượng trung bình hơn 12 triệu thùng mỗi ngày trong vài năm qua.

Đứng thứ 3 trong danh sách là Iran , với trữ lượng khoảng 208 tỷ thùng. Dầu là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất và là trụ cột của kinh tế Iran.

Khác với OPEC, World Atlas gộp cả cát dầu (loại dầu thô chứa bitum, rất đặc và nặng, có độ nhớt cao) khi xếp hạng trữ lượng dầu của các quốc gia. Vì thế, Canada , một trong những nơi có trữ lượng cát dầu lớn nhất thế giới, đứng ở vị trí thứ 4 với 163 tỷ thùng.

Iraq đứng thứ năm trong danh sách. Ước tính từ nhiều nguồn khác nhau cho biết trữ lượng dầu của nước này hiện ở khoảng khoảng từ 112-300 tỷ thùng. Con số ước tính có sự chênh lệch lớn là bởi Iraq bị ảnh hưởng bởi xung đột và bất ổn kể từ đầu những năm 2000, khiến các chuyên gia khó đánh giá chính xác trữ lượng dầu.

Trong khi đó, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đứng ở vị trí thứ 6 với 113 tỷ thùng. UAE sản xuất hơn 3 triệu thùng dầu mỗi ngày và nằm trong top 5 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Kuwait đứng thứ bảy, với 101 tỷ thùng. Mỏ dầu lớn nhất của nước này, Burgan Field, là mỏ dầu lớn thứ hai thế giới, có trữ lượng 70 tỷ thùng dầu thô.

Trong khi đó, Nga và Mỹ đứng ở vị trí thứ 8 và 9 với trữ lượng lần lượt là 80 tỷ thùng và 55 tỷ thùng. Mặc dù Mỹ đứng sau về trữ lượng nhưng nước này có thể lọc 12 triệu thùng dầu mỗi ngày, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Libya chiếm vị trí thứ 10, với 48 tỷ thùng. Phần lớn nguồn tài nguyên dầu mỏ ở nước này được phát hiện vào những năm 1950-1960.

Theo Express UK

Yến Nguyễn

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên