MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bầu cử Mỹ: Tổng thống Donald Trump ra thách thức mới cho ông Biden

28-11-2020 - 10:23 AM | Tài chính quốc tế

Một tòa án phúc thẩm liên bang hôm 27-11 đã bác yêu cầu của đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump về việc ngăn ông Joe Biden được tuyên bố chiến thắng ở bang Pennsylvania, gây trở ngại đáng kể khác đối với nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử của phe ông Trump.

Thay mặt hội đồng gồm 3 thẩm phán, Thẩm phán Stephanos Bibas, người do Tổng thống Trump bổ nhiệm, cho rằng: "Các cuộc bầu cử tự do và công bằng là huyết mạch đối với nền dân chủ của chúng ta. Những cáo buộc đòi hỏi lý lẽ và bằng chứng cụ thể đều không có ở đây".

Cả 3 thẩm phán trong hội đồng thẩm phán nói trên đều do các tổng thống thuộc đảng Cộng hòa bổ nhiệm, đã xác định phán quyết của Thẩm phán Matthew Brann từ tuần trước là chính đáng khi bác bỏ khiếu nại của đội ngũ ông Trump.

 Bầu cử Mỹ: Tổng thống Donald Trump ra thách thức mới cho ông Biden  - Ảnh 1.

Tổng thống Trump chơi golf trong lễ Tạ ơn. Ảnh: AP

Các luật sư của ông Trump tuyên bố sẽ kháng cáo lên tòa án tối cao bất chấp tuyên bố của các thẩm phán rằng "các cáo buộc của đội ngũ ông Trump không có giá trị".

Trước đó, bang Pennsylvania đã chứng nhận ông Biden, người đã giành được hơn ông Trump với 80.000 phiếu bầu, là người chiến thắng trong tuần này. Theo luật của bang Pennsylvania, ứng viên nào thắng về phiếu phổ thông của bang sẽ nhận được tất cả 20 phiếu đại cử tri của bang này.

 Bầu cử Mỹ: Tổng thống Donald Trump ra thách thức mới cho ông Biden  - Ảnh 2.

Đến nay ông Trump vẫn chưa nhận thua trong cuộc bầu cử. Ảnh: AP

Trong khi ông Trump và những người ủng hộ ông tiếp tục tiến hành các cuộc chiến pháp lý, thời gian không còn nhiều vì các bang còn lại phải giải quyết các tranh chấp bầu cử trước ngày 8-12. Theo hãng tin Reuters, ông Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với tỉ lệ phiếu đại cử tri là 306-232 so với ông Trump (tính cả số phiếu ở bang Pennsylvania). Ngay cả khi ông Trump lật ngược kết quả ở Pennsylvania, ông vẫn cần đảo ngược kết quả ở ít nhất hai bang khác để có thể tiếp tục tại vị.

Trong phản ứng mới nhất, Tổng thống Trump hôm 27-11 cho rằng ông Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng nếu ông Biden chứng minh được các lá phiếu bầu cho ông không bị "gian lận".

Ông Trump viết trên mạng Twitter: "Ông Biden chỉ có thể bước vào Nhà Trắng với tư cách tổng thống nếu ông ấy chứng minh được 80 triệu lá phiếu ông ấy giành được không phải do gian lận hoặc bất hợp pháp. Khi mọi người chứng kiến những gì xảy ra ở Detroit, Atlanta, Philadelphia và Milwaukee, hàng loạt gian lận, ông ấy sẽ phải đối mặt với một vấn đề lớn không thể giải quyết".

Tuyên bố trên bị Twitter gắn nhãn cáo buộc gian lận bầu cử gây tranh cãi. Một ngày trước đó, ông Trump cho rằng ông chỉ rời Nhà Trắng khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu chứng nhận ông Joe Biden đắc cử. Đến nay ông Trump vẫn chưa nhận thua trong cuộc bầu cử dù quá trình chuyển giao quyền lực đã được khởi động.

Theo Xuân Mai

NLĐ

Trở lên trên