MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bầu cử Mỹ: Tranh luận trực tiếp lần 2 sẽ tổ chức trực tuyến, ông Trump tuyên bố bỏ tham gia

09-10-2020 - 09:26 AM | Tài chính quốc tế

Ủy ban tranh luận bầu cử tổng thống Mỹ (CPD) ngày 8/10 thông báo cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai giữa ứng viên Donald Trump và Joe Biden sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Nguyên nhân được Ủy ban đưa ra để lý giải cho quyết định mới này là do tình trạng sức khỏe của Tổng thống Trump , sau khi ông xác nhận hôm 2/10 về việc bản thân cùng Đệ nhất phu nhân Melania đã mắc Covid-19. Ông Trump cũng nhập viện tại Trung tâm y tế quân đội Walter Reed từ ngày 2 đến ngày 5/10, trước khi trở lại Nhà Trắng.

Ngay sau khi Ủy ban thông báo thay đổi hình thức tổ chức tranh luận, ông Trump đã tuyên bố sẽ không "phí thời gian" tham gia vào vòng tranh luận thứ hai này.

Người điều phối Steve Scully của kênh C-SPAN (mỹ) sẽ dẫn dắt chương trình tranh luận vào ngày 15/10 tới từ chính địa điểm dự kiến tổ chức sự kiện là Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Adrienne Arsht ở thành phố Miami, bang Florida, trong khi ông Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được mời tham dự từ xa qua cầu truyền hình trực tuyến.

Trả lời Fox Business Network vào sáng 8/10 (giờ địa phương), ông Trump nói hình thức tranh luận mới là "không thể chấp nhận đối với chúng ta".

"Tôi sẽ không lãng phí thời gian vào một cuộc tranh luận ảo," Trump nói, bổ sung rằng ông không thích ý tưởng tổ chức tranh luận trực tuyến bởi người điều phối có thể "cắt sóng" của Tổng thống bất kỳ lúc nào.

Trong khi đó, chiến dịch của ông Biden cho hay cựu Phó tổng thống không có e ngại như ông Trump.

"Cựu Phó tổng thống Biden trông đợi được trao đổi trực tiếp với người dân Mỹ, và so sánh kế hoạch của ông nhằm đưa đất nước xích lại gần nhau và khôi phục tốt hơn với sự lãnh đạo thất bại của ông Donald Trump trong vấn đề chống dịch Covid-19, khiến nền kinh tế khỏe mạnh mà ông được thừa hưởng bị đẩy vào sự lao dốc tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái," Phó giám đốc chiến dịch của ông Biden, Kate Bedingfield, nói.

Giám đốc chiến dịch của ông Trump, Bill Stepien, thì chỉ trích CPD vì đã "đơn phương" hành động để thay đổi hình thức tranh luận trực tiếp.

Ông Trump xuất hiện những triệu chứng mắc Covid-19 đầu tiên hôm 1/10 - 14 ngày trước cuộc tranh luận thứ hai. Theo hướng dẫn của Trung tâm phòng chống kiểm soát bệnh dịch (CDC) Mỹ, người dân cần cách ly 10 ngày tính từ thời điểm ghi nhận triệu chứng, và 20 ngày đối với những ca nghiêm trọng.

Ông Joe Biden nói rằng nếu như Tổng thống Trump vẫn chưa khỏi bệnh thì cuộc tranh luận tiếp theo có thể sẽ không diễn ra như kế hoạch.

Các bác sĩ Nhà Trắng cho hay ông Trump đang trong quá trình phục hồi. Đến nay, 23 người thân cận với Nhà Trắng và 3 thượng nghị sĩ Cộng hòa đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-Cov-2, được xác định gần thời điểm ông Trump có triệu chứng lây nhiễm.

Ông Biden đã có kết quả xét nghiệm âm tính ít nhất 2 lần, từ sau khi ông chia sẻ sân khâu với Trump tại cuộc tranh luận ngày 29/9.

Theo Thu Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên