MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bầu Đức: Tôi là người rất có ý thức về nợ nần và sẽ trả hết nợ, có thể nói không ai cảm nhận về nợ được như tôi!

19-01-2022 - 07:56 AM | Doanh nghiệp

Bầu Đức: Tôi là người rất có ý thức về nợ nần và sẽ trả hết nợ, có thể nói không ai cảm nhận về nợ được như tôi!

"Với cổ phiếu HNG, Công ty xác định không phải là công ty tài chính nên chủ trương cầm cổ phiếu là không có, HAGL sẽ bán để thu tiền trả nợ. Chưa kể nếu có đối tác phù hợp HAGL có thể phát hành thêm để có thể tất toán luôn 10.000 tỷ nợ hiện nay", bầu Đức dí dỏm. Nói vui là vậy, nhưng với ông: "Nợ rất nhục nhã, và tôi phải quyết tâm, quyết tâm trả nợ".

"Làm nông nghiệp 10 năm tôi mới mò ra được cây chuối và con heo", bầu Đức bày tỏ trong lần trò chuyện mới đây. Theo đó, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) những năm tiếp theo hai mảng chủ lực sẽ là cây chuối và con heo.

Riêng năm 2022, Công ty đặt kế hoạch doanh thu tăng mạnh lên 4.820 tỷ đồng, tương ứng thu về mức LNST cao gấp gần 10 lần lên 1.120 tỷ đồng. Mức lãi này cũng đánh dấu HAGL quay lại mặt bằng thời hoàng kim từ năm 2011 về trước (trừ năm 2014 lãi đột biến từ hoạt động tài chính). Và dĩ nhiên, nguồn thu chủ yếu dù đột biến cũng phần lớn đến từ cây chuối và con heo.

Bầu Đức: Tôi là người rất có ý thức về nợ nần và sẽ trả hết nợ, có thể nói không ai cảm nhận về nợ được như tôi! - Ảnh 1.

"Ai khi nghe làm nông nghiệp mà đạt được lợi nhuận ngàn tỷ thì không tưởng, nhưng thực tế muốn bao nhiêu cũng được, chỉ sợ một mình mình làm không nổi"

Trong đó, về mảng chuối, diện tích trồng của HAGL đang ghi nhận vào khoảng 5.000 ha (bao gồm 2.500ha tại Việt Nam, 1.500ha tại Lào và 1.000ha tại Campuchia). Song song, Công ty cũng trồng các loại cây khác như mít, bơ, sầu riêng, xoài... tổng diện tích cây ăn trái lên đến 10.000ha.

"Ai khi nghe làm nông nghiệp mà đạt được lợi nhuận ngàn tỷ thì không tưởng, nhưng thực tế muốn bao nhiêu cũng được, chỉ sợ một mình mình làm không nổi", bầu Đức nói. Tính riêng khách hàng Trung Quốc, hiện nhu cầu tiêu thụ hàng năm đạt đến 18 triệu tấn, trong khi tổng sản lượng của HAGL và HAGL Agrico (HNG) hiện chưa đến 1 triệu tấn.

HAGL đang giao thương mặt hàng chuối với quốc gia đông dân này thông quan một sàn hàng hoá – nơi đơn vị cung ứng phải đảm bảo cả về số lượng lẫn chất lượng. Giá chuối trên thị trường thời gian gần đây trong xu hướng tăng mạnh, trung bình vào khoảng 11.000 đồng/kg, trong khi giá vốn HAGL đâu đó 6.500 đồng/kg.

"Nhìn chung, với Trung Quốc thì mình làm cái gì ra nếu bên đó ăn được thì sẽ không bao giờ làm nổi", ông nhấn mạnh.

So với giá thị trường là 50.000 đồng/kg, biên lợi nhuận gộp mảng heo của HAGL hiện đạt đến 30%

Còn với mảng heo, HAGL đến nay đã xây dựng được 7 cụm chuồng trại chăn nuôi với công suất nuôi khoảng 400.000 con heo thịt mỗi năm (mỗi cụm chuồng trại nuôi 2.400 con heo nái với năng suất một con heo nái đẻ ra khoảng 25 con heo thịt một năm). Hiện, HAGL cũng đang nuôi heo hơi và dự kiến xuất chuồng trong thời gian tới.

Nói về cơ duyên mới mảng này, bầu Đức cho biết vì Công ty cần thanh khoản nên phải nuôi heo, bởi tính trung bình từ lúc đẻ đến khi xuất chuồng chỉ khoảng 5 tháng (ngắn hơn nhiều so với nuôi bò).

Chưa kể, HAGL cũng đang có nhiều lợi thế về vị trí chuồng trại và đặc biệt nguồn nguyên liệu thức ăn là cây chuối. Ước tính, HAGL làm ra 100% chuối thì xuất được 50%, còn lại có thể tái sử dụng cho chăn nuôi.

Mặt khác, theo một nghiên cứu của một số chuyên gia chăn nuôi thì chuối có thành phần rất tốt cho con heo. Và HAGL đang dùng bột chuối thay bắp, cám gạo… hiểu nôm na nếu chi phí thức ăn chiếm 65% con heo thì HAGL chủ động được đến 40%. Do đó, HAGL chỉ nhập đậu nành nên giá thức ăn của HAGL thấp hơn nhiều so với thị trường, tính trung bình giá vốn một con heo hơi của HAGL đang vào khoảng 35.000 đồng/kg.

"So với giá thị trường là 50.000 đồng/kg, biên lợi nhuận gộp của Công ty ghi nhận 30%. Nếu giá heo hồi phục về mức 90.000 đồng/kg thì hiệu suất lợi nhuận của HAGL có thể lên đến 50%", bầu Đức nói thêm.


"Nợ rất nhục nhã, và tôi phải quyết tâm, quyết tâm trả nợ"

Nhìn chung, tâm thế người cầm cương về tình hình kinh doanh hiện rất lạc quan. Nhìn lại hành trình của chính mình, ông nói: "Thời thế thế thời, không ai nói trước được. Đôi khi nhìn vậy không phải vậy. Và dù mình có đang thành công cũng không nên nói nhiều, vì tương lai chưa biết được thế nào".

Bầu Đức: Tôi là người rất có ý thức về nợ nần và sẽ trả hết nợ, có thể nói không ai cảm nhận về nợ được như tôi! - Ảnh 2.

Trong suốt những năm bươn chải của mình, trăn trở lớn nhất bầu Đức tâm sự chính là nợ, và trả nợ sẽ là mục tiêu trọng tâm của HAGL tương lai gần. "Tôi là người rất có ý thức về nợ nần và sẽ trả hết nợ. Có thể nói không ai cảm nhận về nợ được như tôi, bởi tôi từng mắc nợ rất nhiều. Và thành công lớn nhất của HAGL có thể nói là giảm dư nợ từ 36.000 tỷ xuống còn khoảng 10.000 tỷ đồng", bầu Đức nhấn mạnh.

Năm nay, theo dự tính HAGL sẽ bán nốt số cổ phần HNG còn lại. Tạm tính theo mệnh giá thì số tiền thu về tối thiểu là 2.200 tỷ đồng. Phía HNG cũng bàn bạc sẽ trả 2.200 tỷ nợ HAGL trong năm 2022. Tổng tiền 4.400 tỷ đồng HAGL sẽ dùng để giảm trả nợ.

"Với cổ phiếu HNG, Công ty xác định không phải là công ty tài chính nên chủ trương cầm cổ phiếu là không có, HAGL sẽ bán để thu tiền trả nợ. Chưa kể nếu có đối tác phù hợp HAGL có thể phát hành thêm để có thể tất toán luôn 10.000 tỷ nợ hiện nay", bầu Đức dí dỏm. Nói vui là vậy, nhưng với ông: "Nợ rất nhục nhã, và tôi phải quyết tâm, quyết tâm trả nợ".

https://cafef.vn/bau-duc-toi-la-nguoi-rat-co-y-thuc-ve-no-nan-va-se-tra-het-no-co-the-noi-khong-ai-cam-nhan-ve-no-duoc-nhu-toi-20220118230930062.chn

Tri Túc

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên