TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bầu Hiển: "Đã hết thời Hà Nội không vội được đâu"

04-06-2016 - 10:39 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bầu Hiển: "Đã hết thời Hà Nội không vội được đâu"

Đây là phát biểu của ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội tại Hội nghị Hợp tác đầu tư và phát triển sáng ngày 4/6 tại Hà Nội.

Theo ông Hiển, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hà Nội hiện nay chiếm 97,2% trong tổng số các doanh nghiệp đã đăng ký thành lập. Nhưng các doanh nghiệp thuộc nhóm vừa và nhỏ luôn tồn tại nhiều doanh nghiệp kinh doanh tự phát, năng lực cạnh tranh kém.

Đứng ở vị trí Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội, ông Hiển cũng đã đưa ra một số kiến nghị đối với Thành phố Hà Nội để giải quyết vướng mắc và tạo cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thứ nhất, ông Hiển cho rằng UBND Hà Nội cần chủ trì cùng các sở, ban ngành, rà soát hoàn thiện, đẩy nhanh quy trình nhận và trả lời kết quả. Đưa công tác quản lý nhà nước theo quy chuẩn ISO, đồng thời công khai quy trình này với doanh nghiệp để doanh nghiệp nắm được quy trình, biết được hồ sơ của mình đang ở giai đoạn nào để cùng phối hợp với các sở ban ngành giải quyết.

Thứ hai, ông Hiển đề nghị Hà Nội cần có sự điều chỉnh trong cách tính các loại thuế nhập khẩu, VAT, đất đai...Hiện nay, cách tính các loại thuế trên đã được áp dụng từ nhiều năm và nay đã không còn phù hợp.

Về công tác đăng ký thành lập doanh nghiệp mới, ông Hiển cho rằng số lượng doanh nghiệp đăng ký mới thành lập và bổ sung đăng ký kinh doanh đang tăng lên hàng ngày. Tuy nhiên, công tác đăng ký đang còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù, khâu đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch đầu tư giảm từ 7 ngày xuống còn 3 ngày tuy nhiên hồ sơ yêu cầu lại tăng lên nhiều hơn.

"Do lượng doanh nghiệp kinh doanh lớn, các doanh nghiệp phải xếp hàng từ 6 giờ sáng nhưng đến 8-9 giờ thì đã hết số rồi. Hiện Sở Kế hoạch đầu tư có 3 phòng đăng ký kinh danh, giải quyết 1.200 hồ sơ/ngày nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Hà Nội cần mở thêm các điểm đăng ký kinh doanh để giải quyết vấn đề trên cho doanh nghiệp", ông Hiển nhấn mạnh.

Đánh giá về tốc độ phát triển của các doanh nghiệp tại Hà Nội, ông Đỗ Quang Hiển đã có một ví von rất hay: "Nói đến Hà Nội, người ta thường có câu Hà Nội không vội được đâu. Nhưng đến nay, tôi cho rằng phải chuyển thành câu Hà Nội phải vội rồi. Đây chính là sự thay đổi rõ nét hàng ngày, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư".

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên