MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bay quốc tế kỳ vọng sôi động dịp Tết

Bay quốc tế kỳ vọng sôi động dịp Tết

Các đường bay đi châu Úc, Đông Bắc Á và một số tuyến du lịch như Thái Lan, Singapore đang có nhu cầu cao trong dịp cao điểm Tết. Hãng hàng không dự kiến tăng gần gấp đôi số chuyến bay quốc tế dịp này.

Còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, theo thông tin từ các hãng hàng không, tỉ lệ lấp đầy trên các chuyến bay Tết (giai đoạn từ 6-1-2023 đến 5-2-2023, tức 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến 15 tháng Giêng năm Quý Mão) chặng bay chính trục Bắc - Nam đã khá cao.

Bay quốc tế kỳ vọng sôi động dịp Tết - Ảnh 1.

Lực lượng An ninh soi chiếu quốc nội sân bay Nội Bài tập trung thực hiện nhiệm vụ soi chiếu người và hành lý xách tay tại điểm kiểm tra soi chiếu an ninh trong một ngày cao điểm. Ảnh: Phan Công


Đại diện Vietnam Airlines cho biết đến thời điểm hiện tại, lượng khách đặt vé máy bay nội địa giai đoạn chiều cao điểm Tết đã tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2019. Nhu cầu lớn tập trung vào các đường bay thăm thân từ TP HCM đi Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Huế, Quy Nhơn, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Đồng Hới...

Đối với các đường bay quốc tế , Vietnam Airlines cũng đã bắt đầu bán vé Tết. Khác với cùng kỳ năm 2021 vẫn bị giới hạn đi lại giữa các nước, đến nay Vietnam Airlines đã khôi phục hoạt động khai thác tới hầu như toàn bộ các thị trường nước ngoài như thời điểm trước dịch (trừ thị trường Trung Quốc). Tổng số chuyến bay quốc tế Vietnam Airlines dự kiến cung ứng dịp này tăng gần gấp đôi so với thường lệ, trong bối cảnh các quốc gia, vùng lãnh thổ đang ngày càng nới lỏng thủ tục nhập cảnh. Trong đó, các đường bay đi châu Úc, Đông Bắc Á và một số tuyến du lịch như Thái Lan, Singapore đang có nhu cầu cao trong dịp cao điểm Tết.

Về thị trường Trung Quốc, một cán bộ quản lý thuộc Bộ GTVT cho biết nhà chức trách Trung Quốc đã có trao đổi với Việt Nam trong việc thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác trong lĩnh vực vận tải, trong đó có hàng không. Hiện các chuyến bay giữa hai nước cũng đã được mở dần.

Theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, sản lượng vận chuyển nội địa thời gian qua tăng vọt, chuyến bay dịp cao điểm hè đã tăng đến 40% so với đỉnh cao 2019.

Ước tính đợt Tết nguyên đán Quý Mão, chuyến bay nội địa qua Nội Bài ngày cao điểm nhất đạt khoảng 80 ngàn lượt khách và 450 lượt chuyến.

Trong khi đó, sản lượng vận chuyển quốc tế đang trên đà hồi phục. Hiện tại đã đạt khoảng 16 ngàn lượt khách và 170 lượt chuyến bay đi/đến. Dự kiến với hàng loạt các hãng hàng không quốc tế mở lại khai thác trong lịch bay mùa đông, sản lượng các chuyến bay quốc tế đi đến Nội Bài dịp Tết Quý Mão sẽ tăng trưởng tốt, đạt khoảng 22 ngàn lượt khách và 220 lượt chuyến bay/ngày cao điểm, đạt khoảng 70% so với dịp Tết Nguyên đán 2019 (trước dịch COVID-19).

Theo đại diện hãng hàng không, giá vé bán Tết năm nay vẫn mở bán linh hoạt theo tình hình thị trường với đa dạng các mức giá và tuân thủ quy định giá trần nội địa.

Lý giải về mặt bằng giá vé máy bay Tết năm nay khá cao và không có vé giá rẻ, cán bộ quản lý thuộc Bộ GTVT cho biết bên cạnh các nguyên nhân giá dầu tăng, chi phí tăng, quy luật cung - cầu, các hãng hàng không khó khăn... một nguyên nhân nữa là cơ quan quản lý chưa nới trần giá vé máy bay. Khung giá này vẫn chưa thay đổi từ năm 2015, khi giá nhiên liệu Jet A1 khu vực châu Á khoảng 84,7 USD/thùng, trong khi đến nay giá nhiên liệu đã tăng gần gấp đôi. Các hãng hàng không thường mở bán vé máy bay theo nhiều dải giá khác nhau, từ thấp đến cao. Khi chi phí tăng mà không thể tăng trần vé máy bay với các dải giá cao, thì các mức giá vé thấp sẽ phải nâng lên, sự chênh lệch giữa các mức vé khác nhau cũng rút ngắn lại để bù đắp chi phí. Do đó, các vé giá rẻ sẽ rất ít hoặc không còn.

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch khai thác 25.613 chuyến bay và dự kiến tăng thêm 8.079 chuyến tương đương 32% (từ 25.613 chuyến lên 33.691) dịp Tết.

Một cán bộ quản lý thuộc Bộ GTVT cho biết tùy theo nhu cầu thị trường, nhà chức trách hàng không sẽ xem xét cho phép các hãng hàng không tăng thêm chuyến bay dịp này.

Sẵn sàng cho nhu cầu du lịch

Bên cạnh phục vụ nhu cầu về nhà đoàn viên, các chuyến bay của Vietnam Airlines Group (gồm 3 hãng Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) còn tạo thuận lợi cho người dân đi du lịch trong dịp Tết nguyên đán, với lịch bay thuận tiện, máy bay hiện đại và mạng bay rộng lớn. Các hãng đã chuẩn bị lực lượng phi công, tiếp viên, máy bay cũng như nhân sự, trang thiết bị phục vụ từ rất sớm để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho hành khách trong thời gian cao điểm Tết.

Sân bay Nội Bài sẽ mở hết các quầy thủ tục, chuẩn bị một cơ số quầy dự phòng cho các hãng hàng không sử dụng khi tăng chuyến bay; Mở tối đa các máy soi chiếu an ninh; ứng dụng công nghệ thông tin để tính toán các khung giờ cao điểm của từng khu vực qua đó điều tiết nhân sự, thiết bị phù hợp…

Theo Minh Chiến

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên