TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bê bối rửa tiền gây rúng động của ngân hàng lớn nhất Đan Mạch: Chủ động đưa vàng để giúp khách hàng che đậy khối tài sản khổng lồ

12-11-2019 - 12:43 PM | Tài chính quốc tế

Bê bối rửa tiền gây rúng động của ngân hàng lớn nhất Đan Mạch: Chủ động đưa vàng để giúp khách hàng che đậy khối tài sản khổng lồ

Bloomberg cho biết, khi vụ bê bối rửa tiền của Danske Bank lên đến đỉnh điểm, nhà cho vay này bắt đầu gợi ý cho những khách hàng giàu có nắm giữ vàng, để giúp họ che đậy khối tài sản của mình.

Theo tài liệu được ghi chép vào khoảng thời gian giữa năm 2012, chi nhánh Estonia của Danske Bank nói với một nhóm khách hàng chọn lọc (chủ yếu đến từ Nga) rằng họ có thể chuyển đổi tiền thành vàng thỏi hoặc xu đúc bằng vàng. Bên cạnh việc đưa ra một "hàng rào" ngăn chặn rủi ro, Danske sử dụng vàng như một cách thức để khách hàng giữ được "sự ẩn danh". 

Tài liệu này còn cho biết họ sử dụng vàng cũng để đảm bảo "tính linh động" của tài sản. Chi nhánh ở Estonia hoạt động riêng lẻ, không chịu sự giám sát như những chi nhánh khác của nhà cho vay này.

Hơn 1 năm nay, Danske Bank đã chịu sự điều tra gắt gao của các cơ quan lập pháp khắp châu Âu và Mỹ. Chi nhánh ở Estonia bị cáo buộc là đã nhận những khoản tiền có nguồn gốc "mập mờ" từ Nga, với tổng giá trị lên đến 220 tỷ USD trong khoảng năm 2007 đến 2015. Sau đó, họ chuyển tiền lòng vòng để che giấu nguồn gốc. Chi nhánh này hoạt động riêng lẻ và không chịu giám sát như những nơi khác của Danske Bank.

Chi nhánh Estonia đã phải đóng cửa khi bê bối này bị phanh phui. Sau khi Bộ Tài chính Estonia và NHTW Nga cảnh báo rằng ngân hàng này đã thực hiện những giao dịch mờ ám, thì mọi việc lại càng trở nên rõ ràng hơn.

Hiện tại, đại diện Danske Bank từ chối bình luận. Trong tài liệu tiết lộ mọi chi tiết về chi nhánh tại Estonia công bố hồi tháng 9/2018, ngân hàng này đã liệt kê các dịch vụ họ cung cấp cho khách hàng. Ngoài các khoản thanh toán, dịch vụ còn có thiết lập liên kết giao dịch ngoại hối, giao dịch trái phiếu, chứng khoán. Tuy nhiên, họ không đề cập đến việc bán vàng thỏi.

Trong lịch sử, vàng đóng vai trò đặc biệt trong mối quan hệ giữa Nga và Estonia - quốc gia giành được độc lập sau Thế chiến II. Một thế kỷ trước, những người thuộc chính phủ mới của Nga đã sử dụng Estonia làm "cầu nối" với việc đưa số lượng vàng lớn từ gia đình Sa hoàng Nicholas II vào phương Tây.

Đầu những năm 1920, khoảng 700 tấn đồng xu được đúc bằng vàng từ thời Sa hoàng đã "lẩn tránh" được một cuộc phong toả của phương Tây, bằng cách được vận chuyển qua thủ đô của Tallinn - thủ đô của Estonia nhờ chiến thuật của những nhà lãnh đạo nước này, sau đó đến Scandinavia và Anh. Giờ đây, giới nhà giàu Nga có thể đã sử dụng cách thức tương tự.

Hiện tại, vẫn chưa rõ Danske đã bán được bao nhiêu vàng trong khi chi nhánh tại Estonia không còn hoạt động. Tuy nhiên, theo một email nội bộ, có ít nhất một số khách hàng đã sử dụng dịch vụ trên. Khách hàng từ các ngân hàng tư nhân của địa phương cũng được gợi ý về dịch vụ tương tự.

Đối với các thỏi vàng có trọng lượng từ 250gr trở lên, khách hàng của Danske Bank ở Estonia có thể sở hữu kim loại quý mà không cần có giấy chứng nhận hoặc niêm phong. Theo tài liệu được tiết lộ, khách hàng cần phải có phê duyệt chống rửa tiền trước khi họ sở hữu vàng, nhưng chứng nhận đó lại không cần thiết nếu vàng được lưu trữ lâu dài.

Theo một tài liệu của Danske Bank công bố hồi tháng 6/2012, khi vàng chạm gần mức cao nhất mọi thời đại, ngân hàng nói với các khách hàng hàng rằng "loại tài sản này không được quảng cáo công khai hoặc công bố trên phương tiện truyền thông." Hiện vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy Danske tiếp tục cung cấp dịch vụ này sau năm 2013 - khi giá vàng chao đảo.

Ngoài ra, chi nhánh Estonia có được vàng từ 2 đối tác, tuỳ thuộc vào quy mô đặt hàng. Một đối tác xử lý các đơn đặt hàng có giá trị hơn 300.000 euro, tương đương 6kg ở thời điểm đó và mua vàng từ mỏ ở Áo. Đối tác còn lại làm việc với những đơn hàng nhỏ hơn.Danske tính phí 0,5% với các đơn đặt hàng lớn, trong khi đơn nhỏ có mức hoa hồng lên tới 4%.

Danske Bank hiện vẫn đang bị Bộ tư Pháp và Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) "sờ gáy". Tại châu Âu, cơ quan điều tra tập trung vào các công tố viên ở Đan Mạch, Estonia và Pháp. Nhà cho vay này cũng thực hiện một số vụ kiện để chống lại cáo buộc trên. CEO Thomas Borgen cùng nhiều cựu giám đốc khác đang bị điều tra hình sự sơ bộ tại Đan Mạch.

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên