MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bé gái Syria chào đời trong đống đổ nát của tòa nhà bị sập, dây rốn vẫn nối với bánh nhau trong bụng mẹ

08-02-2023 - 17:23 PM | Sống

'Chỉ cần thêm 1 tiếng đồng hồ nữa mà chưa có ai phát hiện, bé gái sẽ chết', bác sĩ cho biết.

Đứa trẻ chào đời trong lạnh lẽo

Theo AP, khi những người dân đang đào bới đống đổ nát ở một tòa nhà bị sập thuộc khu vực thị trấn Jinderis phía Tây Bắc Syria để tìm kiếm người mắc kẹt thì bất ngờ phát hiện một em bé sơ sinh. Mẹ của em, cô Afraa Abu Hadiya, dường như đã sinh con trong lúc bị mắc kẹt. Đứa trẻ đang gào khóc còn người mẹ đã tử vong.

Những người thân quen và một bác sĩ cho biết, khi được phát hiện dây rốn của em vẫn còn nối với bánh nhau trong bụng mẹ. Người phụ nữ đã sinh con mà không có bất kỳ ai giúp đỡ, không ai cắt dây rốn cho đứa trẻ.

Em bé cũng là thành viên duy nhất trong gia đình sống sót sau vụ sập tòa nhà hôm 6/2 tại thị trấn nhỏ Jinderis, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Bác sĩ Maarouf cho biết thân nhiệt của đứa trẻ đã giảm xuống 35 độ và em có nhiều vết bầm tím, trong đó có một vết lớn ở lưng, nhưng đến thời điểm hiện tại, tình trạng đã dần ổn định.

Bé gái Syria chào đời trong đống đổ nát của tòa nhà bị sập, dây rốn vẫn nối với bánh nhau trong bụng mẹ - Ảnh 1.

Maarouf cũng cho rằng cô Abu Hadiya hẳn đã tỉnh táo trong khi sinh và chết ngay sau đó. Ông cho rằng đứa bé chào đời đã vài giờ trước khi được tìm thấy, do thân nhiệt đã hạ. Ông nói, nếu bé gái được sinh ra ngay trước trận động đất, em đã không thể sống sót nhiều giờ trong giá lạnh như vậy.

"Chỉ cần thêm 1 tiếng đồng hồ nữa mà chưa có ai phát hiện, bé gái sẽ chết", ông khẳng định.

Khi trận động đất xảy ra vào rạng sáng 6/2, Abu Hadiya cùng chồng và 4 đứa con của cô dường như cố gắng lao ra khỏi tòa nhà chung cư, nhưng tòa nhà đã đổ sập xuống quá nhanh.

Một người thân trong gia đình, anh Ramadan Sleiman, người đến hiện trường ngay sau khi đứa trẻ sơ sinh được phát hiện, cho biết thi thể gia đình được tìm thấy gần lối vào của tòa nhà.

"Cô bé được tìm thấy ở ngay gần chân người mẹ", anh Ramadan nói. "Sau khi bụi và đá được dọn sạch, con bé được phát hiện còn sống".

Bác sĩ Maarouf cho biết em bé nặng 3,175 kg, cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh.

"Mối quan tâm duy nhất của chúng tôi là vết bầm tím trên lưng đứa trẻ, và chúng tôi phải xem liệu có vấn đề gì với tủy sống của cô bé hay không", bác sĩ Maarouf nói và cho biết đứa trẻ đã cử động chân và tay bình thường.

Jinderis, nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề trong trận động đất với hàng chục tòa nhà bị sập.

Bé gái Syria chào đời trong đống đổ nát của tòa nhà bị sập, dây rốn vẫn nối với bánh nhau trong bụng mẹ - Ảnh 2.

Một người họ hàng tự xưng là Saleh al-Badran cho biết, Abu Hadiya và gia đình cô nằm trong số hàng triệu người Syria chạy trốn đến lãnh thổ do quân nổi dậy kiểm soát từ các vùng khác của đất nước. Họ đến từ làng Khsham ở phía Đông tỉnh Deir el-Zour.

Năm 2018, gia đình Abu Hadiya chuyển đến thị trấn Jinderis. Hôm 7/2, Abu Hadiya và chồng là Abdullah Turki Mleihan, cùng với 4 người con khác của họ được an táng tại nghĩa trang bên ngoài thị trấn Jinderis.

Bên trong thị trấn, các hoạt động cứu hộ vẫn đang diễn ra với hy vọng tìm thấy những người sống sót.

Những cuộc giải cứu kỳ diệu

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra rạng sáng hôm 6/2, kèm sau đó là nhiều dư chấn, đã gây ra sự tàn phá trên diện rộng khắp miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria. Hàng nghìn người đã thiệt mạng, con số thiệt hại ngày càng tăng khi nhiều thi thể được phát hiện.

Nhiều em nhỏ đã được giải cứu thành công dù bị vùi lấp dưới bê tông. Ở một nơi khác ngoài Jinderis, một bé gái sơ sinh cũng được tìm thấy còn sống. Đứa trẻ được giải cứu vào chiều 6/2 (giờ địa phương), hơn 10 tiếng đồng hồ sau khi trận động đất xảy ra.

Bác sĩ Hani Maarouf cho biết sau khi lực lượng cứu hộ đưa em ra ngoài, một người phụ nữ hàng xóm đã cắt dây rốn cho em bé và cùng những người khác vội vã đưa em bé đến bệnh viện nhi ở thị trấn Afrin gần đó, nơi em được sưởi ấm trong lồng ấp.

Bé gái Syria chào đời trong đống đổ nát của tòa nhà bị sập, dây rốn vẫn nối với bánh nhau trong bụng mẹ - Ảnh 3.

Nhân viên y tế đưa một người phụ nữ ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà bị sập ở Elbistan, Kahramanmaras, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Bé gái Syria chào đời trong đống đổ nát của tòa nhà bị sập, dây rốn vẫn nối với bánh nhau trong bụng mẹ - Ảnh 4.

Cô được đưa ra khỏi đống đổ nát của tòa nhà một cách an toàn.

Bên cạnh đó, đoạn video về một cuộc giải cứu kỳ diệu đã lan truyền trên mạng xã hội cho thấy khoảnh khắc một bé trai sơ sinh được người đàn ông đưa ra khỏi đống đổ nát, dây rốn vẫn còn lủng lẳng.

Cũng ở thị trấn Jinderis, một cuộc giải cứu kịch tính đã diễn ra vào tối 6/2, khi một đứa trẻ mới biết đi được kéo ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà bị sập.

Video được đăng tải trên truyền thông cho thấy một nhân viên cứu hộ đã phải đào khoét bê tông cho đến khi cô bé, tên là Nour, xuất hiện. Đứa trẻ vẫn còn bị chôn vùi một nửa thân mình, nhìn lên bên trên với ánh mắt sợ hãi. Một người nói với cô bé: "Bố ở đây, đừng sợ... Nói gì với bố đi, nói đi".

Bé gái Syria chào đời trong đống đổ nát của tòa nhà bị sập, dây rốn vẫn nối với bánh nhau trong bụng mẹ - Ảnh 5.

Một người cứu hộ ôm đầu cô bé trong tay và nhẹ nhàng lau bụi quanh mắt em trước khi đứa trẻ được kéo ra ngoài.

Theo Minh Nhật

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên