MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bé trai 1 tháng tuổi bị xuất huyết não, bác sĩ cảnh báo thói quen ăn uống của mẹ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến con

30-08-2021 - 14:45 PM | Sống

Chưa đầy 1 tháng tuổi, bé trai tên Tiểu Giang ở An Khê (Trung Quốc) đã phải đứng trước "cánh cửa sinh tử" vì xuất huyết não. Các bác sĩ cũng không khỏi bất ngờ khi tìm ra nguyên do.

Mẹ của Tiểu Giang còn khá trẻ, sau ca sinh nở tại bệnh viện địa phương, sức khỏe của cả 2 mẹ con không có gì bất thường, được xuất viện trở về nhà đúng thời gian quy định. Nhưng không ngờ, gần đến ngày tổ chức tiệc đầy tháng, Tiểu Giang đột nhiên có các dấu hiệu bất thường như chân tay cứng đờ, phản ứng chậm, mắt luôn nhìn nghiêng và đôi lúc còn co giật.

Gia đình cậu bé hốt hoảng đưa cả mẹ và con đến Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em tại Tuyền Châu. Kết quả chụp CT tại đây cho thấy Tiểu Giang có 1 khối máu tụ trong hạch nền đã vỡ vào não thất, kết luận là xuất huyết nội sọ vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, điều tra bệnh sử từ người nhà cho thấy cậu bé không hề bị chấn thương do ngã hay đập đầu, các bác sĩ cũng tỏ ra vô cùng khó hiểu khi không tìm thấy dấu vết va đập nào.

Bé trai 1 tháng tuổi bị xuất huyết não, bác sĩ cảnh báo thói quen ăn uống của mẹ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến con - Ảnh 1.

Do chưa có kinh nghiệm đối phó với những ca xuất huyết não bất thường, lại là bệnh viện địa phương nên trang thiết bị chưa đủ tân tiến, các y bác sĩ nhanh chóng hoàn tất giấy tờ và chuyển Tiểu Giang lên bệnh viện tuyến trên.

Bác sĩ Triệu Thanh Sang từ Khoa Phẫu thuật Thần kinh Nhi của Bệnh viện 900 tại Phúc Kiến (Trung Quốc) tiếp nhận trường hợp của Tiểu Giang, lập tức thành lập nhóm hội chẩn y khoa và tiến hành các kiểm tra chuyên sâu vùng não.

Lúc đầu, bác sĩ Triệu cũng khá bất ngờ khi không phát hiện bất thường nào trên bề mặt vùng đầu hay các chỉ số khác khi kiểm tra tổng quát. Nhưng sau những nỗ lực vừa cấp cứu vừa phân tích loại trừ, nhóm hội chẩn đã tạm kiểm soát được tình hình và tìm ra nguyên nhân xuất huyết.

Bé trai 1 tháng tuổi bị xuất huyết não, bác sĩ cảnh báo thói quen ăn uống của mẹ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến con - Ảnh 2.

Bác sĩ Triệu cho biết, bệnh nhi bị thiếu vitamin K, không được tiêm vitamin K sau khi sinh và chế độ ăn của bà mẹ cũng có vấn đề. Cụ thể, không chỉ trong thai kỳ mà sau sinh, vì nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ nên mẹ Tiểu Giang chỉ ăn gà, vịt, cá, sữa… Đây là chế độ ăn rất giàu đạm nhưng hầu như không có rau, thiếu nhiều loại vitamin.

Ông giải thích, vitamin K cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là với trẻ sơ sinh, nếu thiếu vitamin này sẽ gây ra rối loạn đông máu và nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đối với trường hợp của Tiểu Giang, bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật dù nguy cơ tử vong khá cao và dù thành công vẫn dễ để lại biến chứng. Bởi phẫu thuật này vô cùng phức tạp, nguy hiểm với cả người trưởng thành, trong khi Tiểu Giang mới chưa đầy 1 tháng tuổi và nặng dưới 10kg, cũng tiềm ẩn thêm nhiều rủi ro về gây mê cũng như kiểm soát đông máu.

May mắn là sau nhiều giờ căng thẳng, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, Tiểu Giang được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt và bắt đầu có những chuyển biến tích cực.

Bác sĩ: chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ!

Bác sĩ Triệu chia sẻ, mỗi năm bệnh viện của ông tiếp nhận từ 20 đến 30 trường hợp trẻ bị xuất huyết não do thiếu vitamin, hầu hết các trẻ đều được bú sữa mẹ. Ông cho biết thiếu vitamin K thường được chia làm 2 giai đoạn:

- Thiếu vitamin K giai đoạn đầu: thường xảy ra trong vòng 7 ngày sau khi sinh ở trẻ sơ sinh và có thể phòng ngừa bằng cách bổ sung vitamin K bằng đường tiêm hoặc uống.

- Thiếu vitamin K chậm phát triển: loại thường gặp nhất, xuất hiện ở trẻ sơ sinh từ 2 tuần đến 3 tháng sau khi sinh.

Có 2 cách để trẻ được bổ sung vitamin K bao gồm: Vitamin K1 thì có nguồn gốc chủ yếu từ thực phẩm, phần lớn là rau xanh, còn Vitamin K2 được tổng hợp bởi vi khuẩn đường ruột.

Bé trai 1 tháng tuổi bị xuất huyết não, bác sĩ cảnh báo thói quen ăn uống của mẹ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến con - Ảnh 3.

Tuy nhiên, trẻ từ sơ sinh đến 3 tháng tuổi chưa hình thành hệ vi khuẩn đường ruột nên không tổng hợp được vitamin K2, hoàn toàn dựa vào việc uống vitamin K1 ngoại sinh. Lượng vitamin K1 của trẻ bú mẹ lại phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng dinh dưỡng của người mẹ.

Ông nhấn mạnh: "Nuôi con bằng sữa mẹ tốt hơn sữa công thức nhưng dinh dưỡng của trẻ bú mẹ phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ. Vì vậy, các bà mẹ cần cẩn trọng vì khẩu phần ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ qua sữa". Các bà mẹ, đặc biệt là các bà mẹ trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi con cần lưu ý 2 điểm sau:

- Khi mang thai hay trong thời kỳ cho con bú nên chú trọng dinh dưỡng cân bằng và ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt là vitamin K, có thể uống bổ sung theo chỉ định của bác sĩ.

- Hệ vi khuẩn đường ruột sẽ bị ảnh hưởng nếu mẹ bầu hoặc trẻ trong vòng 3 tháng bị ốm sau khi dùng cephalosporin và các kháng sinh phổ rộng khác. Lúc này, nên dùng sữa công thức để thay thế tạm thời, hoặc bổ sung trực tiếp vitamin K1.

Nguồn và ảnh: QQ, Healthline, Woman.tvbs

Theo Khuê Lăng

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên