MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Becamex (BCM): Cổ đông nhất trí phương án không tăng vốn lên 20.000 tỷ đồng, Dragon Capital đề nghị "chốt lời" vốn góp tại các công ty con và liên kết

Becamex (BCM): Cổ đông nhất trí phương án không tăng vốn lên 20.000 tỷ đồng, Dragon Capital đề nghị "chốt lời" vốn góp tại các công ty con và liên kết

Hiện, Becamex đang đầu tư vào công ty con và liên kết như IJC, TDC, BCE… với tổng giá vốn đầu tư hơn 1.740 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo định giá lại của Dragon Capital thì giá trị lên tới 7.000 tỷ đồng. Do đó, Dragon Capital đề nghị Becamex xem xét thoái vốn để tăng năng lực tài chính, đặc biệt khi làn sóng đầu tư vào các cổ phiếu vừa và nhỏ đang đẩy giá cổ phiếu một số công ty tăng cao hơn giá trị thật.

Sáng ngày 25/11 vừa qua, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex, mã chứng khoán: BCM) đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, đáng chú ý trong cuộc họp, cổ đông Becamex đã nhất trí bỏ phiếu thông qua việc không thực hiện tiếp phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 10.350 tỷ đồng lên 20.000 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cho cổ đông hiện hữu và phát hành riêng lẻ.

Phía Becamex cho biết, phương án này đã được ĐHCĐ năm 2020 thông qua, Song, trong năm 2020 và đến thời điểm hiện tại, Tổng Công ty vẫn chưa được Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương phê duyệt lộ trình thoái vốn và tỷ lệ nhà nước nắm giữ cho nên việc phát hành cổ phần nhằm tăng vốn vẫn chưa thực hiện được. Khi có sự chỉ đạo về lộ trình thoái vốn và tỷ lệ nắm giữ nhà nước tại Tổng Công ty thì HĐQT sẽ trình ĐHCĐ phê duyệt phương án phát hành mới.

Tại đại hội, cổ đông Becamex cũng nhất trí phương án chi trả cổ tức năm 2020 bằng tiền mặt tỷ lệ 8%, thay vì 4% như kế hoạch ban đầu. Giữa năm 2021, Becamex đã thực hiện chi trả đợt 1 với tỷ lệ 4%, và dự kiến ngày 30/12 tới đây sẽ thực hiện trả nốt đợt 2 theo tỷ lệ 4% bằng tiền mặt. Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 13/12/2021.

Kế hoạch kinh doanh năm 2021 cũng được thông qua với tổng doanh thu kỳ vọng đạt 8.900 tỷ đồng, tăng 15% so với thực hiện 2020; lợi nhuận sau thuế kỳ vọng đạt 2.300 tỷ đồng, tăng 5% so với thực hiện năm trước; cổ tức 6%, tương ứng dự chi ra 621 tỷ đồng.

Becamex (BCM): Cổ đông nhất trí phương án không tăng vốn lên 20.000 tỷ đồng, Dragon Capital đề nghị chốt lời vốn góp tại các công ty con và liên kết - Ảnh 1.

Nguồn: Becamex

Về tình hình kinh doanh cụ thể, quý 3 vừa qua Becamex IDC ghi nhận doanh thu thuần giảm hơn một nửa so với cùng kỳ, còn 761 tỷ đồng. Ngoài ra công ty còn ghi nhận khoản chi phí khác hơn 97 tỷ đồng, làm cho mục "lợi nhuận khác" ghi âm hơn 94 tỷ đồng – là khoản công ty chi phí ủng hộ phòng chống Covid-19. 

Kết quả, quý 3 Becamex lãi sau thuế vỏn vẹn 50 tỷ đồng, giảm sâu so với số lãi 631 tỷ đồng đạt được quý 3 năm ngoái. Đây cũng là quý lãi thấp nhất của Becamex từ năm 2018 đến nay.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021 doanh thu thuần Becamex đạt 3.853 tỷ đồng, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ giá vốn giảm, cộng với đó là khoản lãi 740 tỷ đồng từ các công ty liên doanh liên kết mang về nên LNST thu về vẫn vượt nghìn tỷ, đạt 1.038 tỷ đồng, giảm 19% so với lợi nhuận đạt được 9 tháng đầu năm 2020 và mới hoàn thành chưa đến 50% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Becamex (BCM): Cổ đông nhất trí phương án không tăng vốn lên 20.000 tỷ đồng, Dragon Capital đề nghị chốt lời vốn góp tại các công ty con và liên kết - Ảnh 2.

Một nội dung khác cũng rất được quan tâm trong đại hội lần này là phát biểu của đại diện Dragon Capital. Theo đó, trong phần thảo luận, đại diện Dragon Capital có ý kiến về mảng kinh doanh bất động sản, cụ thể là khuyến nghị Becamex nên hợp tác với các công ty bất động sản có uy tín để phát triển các dự án nhằm tận dụng lợi thế về hạ tầng giao thông và quỹ đất hiện tại. Ngoài ra, Dragon Capital nêu lên luận điểm về việc Becamex đang có rất nhiều khoản đầu tư vào công ty con và liên kết như IJC, TDC, BCE… với tổng giá vốn đầu tư hơn 1.740 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, theo định giá lại của Dragon Capital thì khoản đầu tư này hiện có giá trị lên tới 7.000 tỷ đồng, có thể thấy chênh lệch giá trị gia tăng là hơn 5.000 tỷ đồng.

Việc đầu tư vào các công ty con và công ty liên kết với giá trị đang xấp xỉ với vốn điều lệ của chính Becamex, do đó đại diện Dragon Capital đề nghị Becamex xem xét thoái vốn để tăng năng lực tài chính, đặc biệt khi làn sóng đầu tư vào các cổ phiếu vừa và nhỏ đang đẩy giá cổ phiếu một số công ty tăng cao hơn giá trị thật.

Trả lời ý kiến này, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Becamex cho biết thời gian qua, Tổng Công ty cũng đã tiến hành thoái vốn tại các công ty con như IJC, BCE… Tuy nhiên, các công ty thành viên còn khó khăn nên Becamex vẫn đang cân nhắc về tỷ lệ sở hữu.

Trên thị trường, cổ phiếu BCM chốt phiên 26/11 tại mức 54.200 đồng/cổ phiếu, tương ứng tăng 40% kể từ đáy 1 năm hồi tháng 7 (38.800 đồng/cổ phiếu, phiên 21/7).

Becamex (BCM): Cổ đông nhất trí phương án không tăng vốn lên 20.000 tỷ đồng, Dragon Capital đề nghị chốt lời vốn góp tại các công ty con và liên kết - Ảnh 3.

Thị giá BCM đã tăng 40% sau khoảng 4 tháng

Phương Linh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên