TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Becamex IJC: Cổ phiếu tăng gấp đôi từ cuối năm 2020, tiếp tục hưởng lợi đầu tư công và dịch chuyển dòng vốn

18-03-2021 - 13:39 PM | Thị trường chứng khoán

Becamex IJC: Cổ phiếu tăng gấp đôi từ cuối năm 2020, tiếp tục hưởng lợi đầu tư công và dịch chuyển dòng vốn

Được biết, nhờ dòng tiền ổn định từ mảng thu phí, IJC đã có 2 năm liên tục chia cổ tức bằng tiền từ 10-12%. Đối với giai đoạn 2021-2025, ban lãnh đạo IJC dự kiến sẽ trả đều đặn cổ tức bằng tiền mặt ở mức 12-15% vốn điều lệ.

Becamex IJC vừa thu về hơn 1.000 tỷ đồng từ đấu giá 80 triệu cổ phiếu tại HoSE, tăng vốn điều lệ lên 2.171 tỷ đồng. Nguồn tiền thu được từ đấu giá để thanh toán tiền sử dụng đất dự án Sunflower, dự án Aroma và bổ sung vốn lưu động.

Sau đợt đấu giá, cổ phiếu này đã bật tăng mạnh mẽ, từ mức 15.000 đồng, hiện IJC đã tăng gấp đôi, dao động quanh mức 30.000 đồng/cp.

Becamex IJC: Cổ phiếu tăng gấp đôi từ cuối năm 2020, tiếp tục hưởng lợi đầu tư công và dịch chuyển dòng vốn - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu IJC trong 1 năm

Năm 2020, Becamex IJC đạt 2.142 tỷ đồng doanh thu thuần tăng 34%, LNST đạt 368,7 tỷ đồng tăng gần 30% so với năm 2019 và vượt 47,5% chỉ tiêu. Với kết quả trên, IJC tiếp tục duy trì tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền măt 10% vốn điều lệ.

Được biết, nhờ dòng tiền ổn định từ mảng thu phí, IJC đã có 2 năm liên tục chia cổ tức bằng tiền từ 10-12%. Đối với giai đoạn 2021-2025, ban lãnh đạo IJC dự kiến sẽ trả đều đặn cổ tức bằng tiền mặt ở mức 12-15% vốn điều lệ nhờ vào: Thu nhập định kỳ của mảng thu phí và tăng trưởng lợi nhuận đến từ mảng bất động sản, theo quan điểm Chứng khoán MB (MBS).

Becamex IJC: Cổ phiếu tăng gấp đôi từ cuối năm 2020, tiếp tục hưởng lợi đầu tư công và dịch chuyển dòng vốn - Ảnh 2.

Trong đó, với mảng thu phí, doanh thu tăng trưởng ổn định với CAGR đạt 7,4% trong giai đoạn 2016-2019. Mảng thu phí đóng góp tỷ trọng lớn thứ hai trong cơ cấu lợi nhuận gộp của IJC, với mức biên ổn định ở mức cao trên 80%.

Đặc biệt, mảng thu phí giao thông trên quốc lộ 13 tiếp tục là nguồn thu quan trọng, tiềm năng phát triển mạnh từ năm 2022, khi các dự án đầu tư công tại khu vực phía Nam hoàn thành, việc kết nối hệ thống giao thông toàn khu vực sẽ được cải thiện đáng kể, góp phần gia tăng lưu lượng xe lưu thông trên quốc lộ 13 – tuyến đường huyết mạch kết nối tỉnh Bình Dương với các đầu tàu kinh tế trong khu vực như Thành Phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu. Theo MBS, điều này sẽ tạo ra động lực mới trong quá trình phát triển của IJC.

Becamex IJC: Cổ phiếu tăng gấp đôi từ cuối năm 2020, tiếp tục hưởng lợi đầu tư công và dịch chuyển dòng vốn - Ảnh 3.

Mặt khác, IJC còn có lợi thế lớn khi sở hữu nhiều dự án nằm ngay cạnh các khu công nghiệp tại tỉnh Bình Dương trong khi nhu cầu thuê nhà ở và tiêu thụ các sản phẩm bất động sản cho công nhân và các chuyên gia được dự báo tiếp tục tăng.

Với ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, kết hợp với ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến chuỗi cung ứng toàn cầu, làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Việt Nam, với lợi thế nằm gần Trung Quốc cùng nguồn nhân lực dồi dào với chi phí thấp, là một trong những điểm đến tiềm năng nhất đối với giới đầu tư và các công ty đa quốc gia.

IJC hiện sở hữu nhiều dự án nằm cạnh các khu công nghiệp như dự án IJC Vĩnh Tân nằm ngay cạnh cụm công nghiệp VSIP, dự án biệt thự cao cấp Sunflower, dự án Khu đô thị IJC Mỹ Phước 3… dễ dàng đáp ứng nhu cầu thuê nhà của công nhân cũng như mua bất động sản của các chuyên gia nước ngoài khi chuyển sang làm việc tại Việt Nam. Đây là lợi thế lớn của Công ty trong bối cảnh dòng vốn đầu tư từ các công ty nước ngoài chảy vào Việt Nam diễn ra ngày càng mạnh mẽ.

Becamex IJC: Cổ phiếu tăng gấp đôi từ cuối năm 2020, tiếp tục hưởng lợi đầu tư công và dịch chuyển dòng vốn - Ảnh 4.
Becamex IJC: Cổ phiếu tăng gấp đôi từ cuối năm 2020, tiếp tục hưởng lợi đầu tư công và dịch chuyển dòng vốn - Ảnh 5.
Becamex IJC: Cổ phiếu tăng gấp đôi từ cuối năm 2020, tiếp tục hưởng lợi đầu tư công và dịch chuyển dòng vốn - Ảnh 6.

Bảo An

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên