TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bệnh đau lưng tấn công người trẻ nặng nề: 4 hành vi nhỏ bạn đang làm sai gây hậu quả

25-06-2020 - 17:00 PM | Sống

Bệnh đau lưng tấn công người trẻ nặng nề: 4 hành vi nhỏ bạn đang làm sai gây hậu quả

Ngày nay, vì nhiều lý do khác nhau khiến cho nhiều người trẻ bị bệnh đau lưng - căn bệnh vốn chỉ xuất hiện ở người cao tuổi. Đây là điều bạn cần điều chỉnh ngay để ngăn ngừa sớm.

Cột sống lưng vùng eo là bộ phận kết nối quan trọng nhất của cơ thể con người, và nếu nó không được duy trì trong một trạng thái đúng cách, sẽ rất dễ bị tổn thương.

Bệnh đau lưng vùng eo rất phổ biến trong cuộc sống, trước đây bệnh phát chủ yếu ở người cao tuioori thì ngày nay, bệnh đã tấn công cả những người trẻ tuổi, nhóm người ngồi nhiều, ít vận động. Bệnh đau cột sống vùng thắt lưng thường bao gồm căng cơ thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, đau thần kinh tọa và nhiều chứng đau liên quan khác.

Vậy, trong cuộc sống, làm thế nào để duy trì vùng lưng eo khỏe mạnh?

4 điều nhỏ sau đây có liên quan trực tiếp đến "vấn nạn" đau lưng của nhiều người trẻ. Nếu bạn làm đúng thì eo thắt lưng của bạn mới có thể khỏe mạnh được.

1. Tư thế nằm ngủ phải đúng

Giường của bạn là nơi mà bạn sẽ nằm ngủ suốt đêm. Chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe cột sống lưng của bạn phụ thuộc nhiều vào chất lượng giường ngủ, trong đó, đệm là thành phần rất quan trọng. Hãy chọn một loại đệm tương đối cứng một chút.

Khi ngủ, cột sống được thư giãn, và giường cứng giữ cho cột sống lưng thẳng và đồng thời có thể ngăn ngừa căng thẳng. Trong trường hợp nếu giường quá cứng (ví dụ như giường gỗ, phản, không có đệm), bạn có thể đặt một chiếc chăn trên giường để giảm độ cứng trước khi nằm.

Bệnh đau lưng tấn công người trẻ nặng nề: 4 hành vi nhỏ bạn đang làm sai gây hậu quả - Ảnh 1.

2. Tư thế ngồi phải đúng

Hiện nay do lối sống đã thay đổi, nhiều người phải làm công việc văn phòng nên thời gian ngồi sẽ nhiều hơn bình thường. Ngồi sai tư thế là hành vi rất phổ biến, không muốn nói là xuất hiện ở hầu hết mọi người.

Trong trường hợp này, để bảo vệ cột sống lưng, đặc biệt là vùng eo lưng, bạn nên giữ dáng người ngồi thẳng, giữ thẳng lưng, giữ hai chân 90 độ so với mặt đất và giữ cho cột sống thắt lưng của bạn luôn trong tư thế thẳng đứng.

3. Giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng lưng

Mùa đông lạnh giá, mùa hè ngồi trong phòng điều hòa có nhiệt độ quá thấp cũng là nguyên nhân gây ra đau lưng.

Việc đảm bảo ổn định nhiệt độ cho cơ thể vốn là điều đặc biệt quan trọng liên quan tới chăm sóc sức khỏe, tuy nhiên cho đến nay thì nhiều người vẫn chưa thật sự chú ý tới, hoặc có thực hiện nhưng chưa triệt để.

Dưới góc nhìn của Đông y thì việc đảm bảo giữ ấm cơ thể, duy trì nhiệt độ ổn định sẽ giúp cho cơ thể duy trì tốt các chức năng hoạt động bình thường.

Do đó, lời khuyên dành cho bạn là hãy bảo vệ cơ thể của bạn khỏi lạnh, tránh tối đa để cơ thể bị nhiễm lạnh.

Ngoài ra, thời tiết lạnh giá thì nên mặc ấm hơn, quàng khăn ở vùng lưng eo thì càng tốt.

Bệnh đau lưng tấn công người trẻ nặng nề: 4 hành vi nhỏ bạn đang làm sai gây hậu quả - Ảnh 2.

4. Hoạt động thể chất thường xuyên để tăng cường sức khỏe vùng lưng

Không thường xuyên tập thể dục cũng là yếu tố khiến cho lưng bị đau mỏi, lâu dần sinh bệnh. Đối với những người đã ngồi lâu và đứng trong một thời gian dài, cần phải vận động và thực hiện các bài tập di chuyển cho vùng thắt lưng đúng cách.

Đây cũng là việc bạn nên làm hàng ngày nếu công việc của bạn phải đứng hoặc ngồi trong một thời gian dài. Tập thể dục có thể giúp làm giảm căng thẳng của cơ thắt lưng, từ đó làm khỏe vùng lưng, giảm các triệu chứng bệnh đau thắt lưng có thể phát sinh.

Bệnh đau lưng tấn công người trẻ nặng nề: 4 hành vi nhỏ bạn đang làm sai gây hậu quả - Ảnh 3.

*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

Trở lên trên