MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bệnh nhồi máu não thường đến trong lặng lẽ nhưng nguy hiểm khó lường, bác sĩ khuyên: Buổi tối hãy kiên trì làm 2 việc này và giảm bớt 3 điều để bảo toàn tính mạng

20-05-2020 - 18:44 PM | Sống

Nếu bạn dự phòng căn bệnh nguy hiểm nhồi máu não, điều cần làm là bạn phải giữ cho hệ tim mạch của bạn khỏe mạnh. Muốn được như vậy thì một lối sống lành mạnh là ưu tiên hàng đầu.

Khi thức dậy vào buổi sáng, Lưu Hàn, 48 tuổi đột nhiên cảm thấy tê và yếu ở tay phải. Ngay sau đó, người nhà đã đưa ông đến bệnh viện để kiểm tra, và nhanh chóng xác định được là ông bị nhồi máu não. Biết kết quả, ông Hàn rất hoang mang. Hơn nữa trước đây ông chưa từng trải qua dấu hiệu hay cảm giác khó chịu nào của bệnh cả. Ông Hàn cũng như rất nhiều người khác có lẽ chung một thắc mắc: Trước đây người bệnh không thường xuyên chóng mặt hay đau đầu, tại sao đột nhiên lại bị nhồi máu não?

Qua tìm hiểu, được biết trước đây ông Hàn từng được chẩn đoán bị tăng huyết áp khi 42 tuổi. Nhưng kể từ đó, ông không bao giờ uống thuốc và theo dõi huyết áp của mình. Sau khi nhập viện, ông Hàn trải qua nhiều lần đo huyết áp và lần cao nhất của ông He ông đạt 180/110mmHg. 

Huyết áp bình thường không được kiểm soát tốt, nhưng chưa đạt đến giới hạn chịu đựng, lại không có các triệu chứng đặc biệt nên ông Hàn chủ quan, không tính đến việc mình có nguy cơ bị nhồi máu não. Nhưng theo các chuyên gia tim mạch, trường hợp này mới đặc biệt nguy hiểm, do sự tăng liên tục của huyết áp có thể dễ dàng dẫn đến nhồi máu não bất ngờ.

Bệnh nhồi máu não thường đến trong lặng lẽ nhưng nguy hiểm khó lường, bác sĩ khuyên: Buổi tối hãy kiên trì làm 2 việc này và giảm bớt 3 điều để bảo toàn tính mạng - Ảnh 1.

Nhồi máu não là loại đột quỵ xảy ra do thiếu sự cung cấp máu lên não, khác với xuất huyết não bắt nguồn từ tình trạng chảy máu nãoNhồi máu não chiếm từ 70-80% các trường hợp đột quỵ nhưng có thể chữa khỏi trong khi bệnh nhân bị xuất huyết não dễ tử vong hoặc tàn phế. 

Đột quỵ nhồi máu não là quá trình mà động mạch não bị hẹp hoặc tắc khiến lưu lượng tuần hoàn tại vùng não do động mạch đó phân bố giảm trầm trọng gây hoại tử, chức năng vùng não đó bị rối loạn và biểu hiện các triệu chứng về thần kinh tương ứng với vùng não bị tổn thương.

Mặc dù nhồi máu não thường xảy ra bất ngờ, nhưng sự hình thành của nó không phải là 1 hay 2 ngày, mà là một quá trình lâu dài. Trong quá trình này, bệnh hình thành một cách âm thầm, nhưng một khi nó xảy ra, hậu quả thường sẽ vô cùng nghiêm trọng, thậm chí khiến người bệnh mất mạng.

Nếu bạn muốn tránh xa nhồi máu não, điều cần làm là bạn phải giữ cho mạch máu não của bạn khỏe mạnh, và muốn được như vậy thì một lối sống lành mạnh là ưu tiên hàng đầu.

2 điều nên tích cực làm

Đầu tiên, tập thể dục nhiều hơn vào buổi tối: Tập thể dục có thể kiểm soát trọng lượng cơ thể, hạ lipid máu, ổn định huyết áp và giúp cho mạch máu não sẽ khỏe mạnh hơn.

Thứ hai, tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh: Giữ chế độ ăn nhẹ vào buổi tối. Để mạch máu não tốt hơn thì nên hạn chế ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, đặc biệt là vào buổi tối. Sau khi ăn những món dầu mỡ mà đi ngủ ngay sẽ rất dễ gây ra mỡ máu cao. Vì vậy cần nhớ, nên ăn ít dầu mỡ vào buổi tối và ăn nhiều trái cây cùng rau quả.

Bệnh nhồi máu não thường đến trong lặng lẽ nhưng nguy hiểm khó lường, bác sĩ khuyên: Buổi tối hãy kiên trì làm 2 việc này và giảm bớt 3 điều để bảo toàn tính mạng - Ảnh 2.

3 điều nên giảm bớt

Thứ nhất, giảm việc thức khuya: với những người thức khuya trong thời gian dài, các dây thần kinh giao cảm bị kích thích liên tục và nguy cơ tăng huyết áp cao hơn. Hiện nay càng nhiều người trẻ thức khuya khiến cho độ tuổi mắc bệnh nhồi máu não ngày càng trẻ hóa.

Thứ 2, giản hút thuốc lá: những người hút thuốc lá cần thay đổi thói quen đó của mình. Các hóa chất độc hại có trong thuốc lá sẽ không chỉ gây tổn thương cho phổi mà còn kích thích các mạch máu, gây xơ vữa động mạch và thậm chí là hình thành các huyết khối. Do đó, những người hút thuốc lâu năm rất dễ bị đột quỵ.

Thứ 3, giảm việc uống rượu, bia: Uống rượu trong thời gian dài sẽ làm cho độ đàn hồi của thành mạch máu giảm, dẫn đến xơ cứng động mạch và dễ hình thành huyết khối trong mạch máu và gây nhồi máu não. Với những tác hại như vậy, việc hạn chế uống rượu là cần thiết để bảo vệ mạch máu của bạn.

Theo Sohu

Thiên An

Trở lên trên