TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bệnh tật thực sự từ miệng mà ra: Loại vi khuẩn thường "cư trú" trong miệng này có thể là tác nhân thúc đẩy các bệnh ung thư

13-11-2020 - 20:29 PM | Sống

Bệnh tật thực sự từ miệng mà ra: Loại vi khuẩn thường "cư trú" trong miệng này có thể là tác nhân thúc đẩy các bệnh ung thư

So sánh hệ vi khuẩn đường ruột của người tham gia nghiên cứu, người ta thấy rằng các mẫu của nhóm bị ung thư đại trực tràng có một điểm chung là có một số lượng lớn vi khuẩn Fusobacterium nucleatum.

Người vệ sinh răng miệng kém, ngoài việc dễ mắc các bệnh về răng lợi, còn phải đề phòng các bệnh khác. Đề cập trong cuốn sách "Precision Medicine", các bác sĩ cho rằng có một loại vi khuẩn gọi là " Fsobacterium nucleatum " phân bố trong khoang miệng và cổ họng. Nó cũng có trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân ung thư đại trực tràng . Điều này cho thấy sức khỏe răng miệng là yếu tố sống còn đối với sức khỏe của toàn bộ cơ thể: "Theo bác sĩ chia sẻ, số lượng vi khuẩn trong cơ thể người gấp khoảng 1,3 lần số lượng tế bào của con người, và chúng được phân bố ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Các bộ phận chính chứa vi khuẩn bao gồm khoang miệng, khoang mũi, ống tiêu hóa, đường sinh dục và da. Tổng cộng có từ 500-1.000 loài vi khuẩn này".

Bệnh tật thực sự từ miệng mà ra: Loại vi khuẩn thường cư trú trong miệng này có thể là tác nhân thúc đẩy các bệnh ung thư  - Ảnh 1.

Fusobacterium nucleatum là một loại vi khuẩn có hại trong miệng

Thực chất, các vi khuẩn tốt có lợi cho cơ thể. Ví dụ, nhờ vi khuẩn mà một số chất dinh dưỡng có thể phân hủy để cơ thể dễ dàng hấp thụ, trong khi những vi khuẩn khác hỗ trợ sản xuất adrenaline, cortisol, serotonin , axit γ-aminobutyric... và hỗ trợ cân bằng hormone trong cơ thể.

Tuy nhiên, trong khoang miệng lại có nhiều vi khuẩn có hại như Fusobacterium nucleatum gây bệnh nướu răng.

Ai cũng biết rằng những người vệ sinh răng miệng kém có nguy cơ mắc bệnh nướu răng cao hơn. Viêm nướu là tình trạng nướu bị viêm do các mảng bám trên bề mặt răng. Bệnh nha chu là một bệnh viêm mãn tính và cấp độ thấp, là tình trạng nướu bị viêm do vi khuẩn gây bệnh gây ra. Bệnh này có thể dẫn đến tiêu xương, mất kết dính, lung lay hoặc thậm chí là mất răng.

Bệnh nha chu không dễ phát hiện, vì vậy, chúng ta cần đi khám nha khoa thường xuyên 6 tháng một lần để kịp thời nhận ra.

Bệnh tật thực sự từ miệng mà ra: Loại vi khuẩn thường cư trú trong miệng này có thể là tác nhân thúc đẩy các bệnh ung thư  - Ảnh 2.

Vi khuẩn Fusobacterium nucleatum có thể có liên quan đến bệnh ung thư và thúc đẩy di căn

Nghiên cứu trong những năm gần đây của Cục quản lý bệnh tật Hoa Kỳ cho thấy vi khuẩn đường miệng có thể gây ra bệnh Alzheimer, ngoài ra nó còn liên quan đến nhiều bệnh khác trong cơ thể.

Năm 2011, có ba nhóm nhà khoa học cùng lúc nghiên cứu "ung thư đại trực tràng" và "mô trực tràng bình thường không ung thư". So sánh hệ vi khuẩn đường ruột của hai nhóm mẫu, người ta thấy rằng các mẫu của nhóm bị ung thư đại trực tràng có một điểm chung là có một số lượng lớn vi khuẩn Fusobacterium nucleatum.

Năm 2014, một nghiên cứu cho thấy vi khuẩn Fusobacterium nucleatum thực sự "đào hang" trong các tế bào ung thư đại trực tràng. Nói cách khác, những vi khuẩn này sống trong ung thư đại trực tràng, nhưng ở bên ngoài tế bào ung thư. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một nửa số ca ung thư đại trực tràng có thể tìm thấy sự hiện diện của loại vi khuẩn này, và điều đáng ngạc nhiên là loại vi khuẩn này cũng xuất hiện trong mô ung thư di căn khi khối u di căn tới gan.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ung thư đại trực tràng nguyên phát và ung thư di căn gan cách nhau 2 năm, nhưng vi khuẩn xuất hiện trong mô ung thư gan ban đầu bị nhiễm ung thư đại trực tràng. Nói cách khác, nếu ung thư đại trực tràng ban đầu không bị nhiễm vi khuẩn này, thì ung thư di căn gan sẽ không có vi khuẩn này. Các nhà nghiên cứu tin rằng loại vi khuẩn này rõ ràng đã chuyển đến gan cùng với bệnh ung thư đại trực tràng. Điều này có nghĩa là vi khuẩn này là một phần của ung thư đại trực tràng?

Để trả lời câu hỏi này, các nhà khoa học đã làm một thí nghiệm thú vị. Họ đã cấy vi khuẩn ung thư trực tràng nhiễm Fusobacterium nucleatum này vào chuột. Sau khi mô ung thư lớn lên, họ cắt một mảnh nhỏ và cấy cho một con chuột khác. Lặp lại điều này 4 lần, và sau khi đến con chuột thứ tư, vi khuẩn vẫn có thể được tìm thấy trong ung thư ruột kết được cấy ghép. Vi khuẩn và tế bào ung thư rất chặt chẽ!

Thú vị hơn, khi các nhà khoa học điều trị những con chuột được cấy ghép bằng thuốc diệt nấm "metronidazole", Fusobacterium nucleatum đã bị tiêu diệt và sự phát triển của các khối u cũng chậm lại. Ngược lại, sử dụng erythromycin như một nhóm đối chứng (erythromycin không thể tiêu diệt Fusobacterium nucleatum), bạn có thể thấy rằng sự phát triển của khối u không bị ảnh hưởng. Rõ ràng là Fusobacterium nucleatum có thể "cung cấp" thứ gì đó cần thiết cho bệnh ung thư đại trực tràng.

Năm nay, ít nhất 3 nghiên cứu về ung thư ruột kết được thực hiện bởi các nhóm riêng biệt đã chỉ ra vai trò tích cực của Fusobacterium nucleatum vào việc thúc đẩy khối u di căn. Các nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science, Gut Microbes và Theranostics.

Nhà hóa sinh Daniel Slade của Virginia Tech cho biết: "Chúng tôi đã đạt được cùng một kết luận ấy thông qua các con đường khác nhau".

Trong nghiên cứu của mình, Slade và các đồng nghiệp của ông phát hiện: Khi các tế bào khối u ruột kết của người được nuôi cấy trong ống nghiệm bị vi khuẩn xâm nhập, chúng tạo ra hai protein gây viêm là interleukin-8 và CXCL1. Chúng đã được chứng minh trong các nghiên cứu trước đây có vai trò thúc đẩy sự di chuyển của các tế bào ác tính, một bước trong quá trình di căn.

Vào tháng 6, một nhóm nghiên cứu do nhà vi sinh học Gilad Bachrach tại Đại học Hebrew dẫn đầu báo cáo việc tìm thấy DNA của Fusobacterium nucleatum trong 30% mô ung thư vú ở những bệnh nhân được kiểm tra. Vi khuẩn phổ biến nhất trong các tế bào ung thư biểu hiện rất nhiều phân tử đường bề mặt Gal/GalNAc.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhiễm trùng thúc đẩy sự phát triển của cả khối u nguyên phát và di căn trong các mô hình chuột bị ung thư vú. Bachrach cho biết: "Dữ liệu ngụ ý fusobacterium không phải là nguyên nhân gây ung thư, nhưng nó có thể đẩy nhanh sự tiến triển".

Mặc dù vẫn chưa rõ ràng rằng Fusobacterium nucleatum có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự xuất hiện của bệnh ung thư cũng như di căn ung thư hay không nhưng các nhà khoa học hi vọng, họ có thể dựa vào tác động của Fusobacterium nucleatum để đảo ngược căn bệnh ung thư của nhân loại.

Theo Aboluang, Scientificamerican


Theo XT

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên