MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Berkshire Hathaway ghi nhận lợi nhuận tăng vọt trong quý I, nắm giữ gần 150 tỷ USD tiền mặt

01-05-2021 - 20:24 PM | Tài chính quốc tế

Berkshire Hathaway ghi nhận lợi nhuận tăng vọt trong quý I, nắm giữ gần 150 tỷ USD tiền mặt

Tập đoàn của Warren Buffett báo cáo lợi nhuận ròng trong I/2021 đạt 11,7 tỷ USD, so với mức lỗ 49,7 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo tài chính mới công bố, lợi nhuận hoạt động của Berkshire Hathaway trong quý I/2021 đã tăng trở lại, khi các công ty thuộc sở hữu của tập đoàn hồi phục sau đại dịch. Ngoài ra, chủ tịch Warren Buffett tiếp tục đẩy mạnh việc mua cổ phiếu quỹ, nhưng với tốc độ chậm hơn một chút.

Berkshire báo cáo lợi nhuận hoạt động đạt 7,018 tỷ USD trong quý I, tăng 20% so với mức 5,871 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo hiểm, vận tải, tiện ích, bán lẻ và sản xuất của tập đoàn có dấu hiệu hồi phục trong bối cảnh nền kinh tế mở cửa trở lại. Lợi nhuận ròng trong quý đầu tiên là 11,7 tỷ USD, tương đương 7.638 USD/cổ phiếu hạng A, so với mức lỗ 49,7 tỷ USD, tương đương 30.653 USD/cổ phiếu hạng A trong cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý I, công ty đã mua 6,6 tỷ USD cổ phiếu quỹ, sau khi mua 24,7 tỷ USD vào năm ngoái thay vì thực hiện các thương vụ thâu tóm. Trong quý IV/2020, tập đoàn này cũng mua 9 tỷ USD cổ phiếu quỹ. Ngoài ra, lượng tiền mặt của Berkshire tăng khoảng 5% lên 145,4 tỷ USD, thấp hơn một chút so với mức kỷ lục hồi quý III năm ngoái.

Các khoản đầu tư vào cổ phiếu của tập đoàn cũng ghi nhận mức lãi ổn định, tăng khoảng 4,69 tỷ USD trong quý trước. Tuy nhiên, Warren Buffett nói với các cổ đông rằng họ không nên tập trung vào biến động hàng quý đối với các khoản lãi và lỗ khi đầu tư.

Berkshire cho biết trong một thông báo: "Các khoản lãi và lỗ trong các quý thường không có ý nghĩa gì. Những số liệu về EPS có thể gây hiểu lầm lớn cho những nhà đầu tư có ít hoặc không hiểu về những nguyên tắc kế toán."

Tính đến cuối tháng 3/2021, Apple vẫn là khoản đầu tư có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Berkshire, với giá trị hơn 110 tỷ USD. Ngoài ra, các cổ phiếu được nắm giữ số lượng lớn khác bao gồm American Express, Bank of America và Coca-Cola.

Nhờ chương trình mua cổ phiếu quỹ và các doanh nghiệp thuộc sở hữu đều hồi phục, cổ phiếu hạng B của Berkshire ghi nhận tỷ suất sinh lời tăng hơn 18% trong năm 2021, lên mức cao kỷ lục. Hơn nữa, tổng doanh thu của tập đoàn đạt 64,6 tỷ USD, cao hơn ước tính của Phố Wall là 63,66 tỷ USD.

Dự kiện, cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire sẽ bắt đầu lúc 0 giờ 30 ngày 2/5 (giờ Hà Nội), được tổ chức tại Los Angeles và có sự tham gia của cả Warren Buffett và cộng sự lâu năm của ông là Charlie Munger. Sự kiện này được tổ chức trực tuyến và không có cổ đông tham dự. 

Lục Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên