TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Berkshire Hathaway mở rộng mua lại cổ phiếu: Có phải thị trường đã không còn cơ hội đầu tư?

23-07-2018 - 08:42 AM | Tài chính quốc tế

Berkshire Hathaway mở rộng mua lại cổ phiếu: Có phải thị trường đã không còn cơ hội đầu tư?

Trong lịch sử quản lý đầu tư của mình, Warren Buffett đã từng không dưới 1 lần quyết định giải thể quỹ đầu tư do ông quản lý vì thị trường tăng trưởng quá cao khiến ông cảm thấy không còn cổ phiếu rẻ để mua nữa.

Mới đây, tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway, được điều hành bởi Warren Buffett trong suốt gần 60 năm qua, đã quyết định thay đổi chính sách mua lại cổ phần của mình. Theo đó, hội đồng quản trị phê duyệt cho Warren Buffett và Charlie Munger được thoải mái hơn trong việc gia tăng quy mô mua lại cổ phần nếu họ tin rằng giá mua lại đang thấp hơn giá trị nội tại của cổ phiếu Berkshire, trên cơ sở tính toán thận trọng.

Với doanh nghiệp thông thường, ban lãnh đạo sẽ quyết định mua lại cổ phần khi muốn giảm mức độ pha loãng cổ phiếu, vốn xảy ra do việc huy động vốn trong quá trình mở rộng đầu tư sản xuất. Số doanh nghiệp mua lại cổ phần vì thị trường đang định giá thấp chiếm tỷ lệ ít hơn. Tuy nhiên, khi quyết định này được đưa ra bởi Warren Buffett và Berkshire Hathaway, nhà đầu tư có nhiều lý do để lo ngại việc thị trường đang thực sự tạo đỉnh.

Trong lịch sử quản lý đầu tư của mình, Warren Buffett đã từng không dưới 1 lần quyết định giải thể quỹ đầu tư do ông quản lý vì thị trường tăng trưởng quá cao khiến ông cảm thấy không còn cổ phiếu rẻ để mua nữa. Năm 1969, giữa lúc thị trường cổ phiếu trở nên sôi động hơn bao giờ hết, Warren Buffett đã quyết định đóng cửa quỹ Buffett Partnership để nghỉ hưu. Sau 13 năm quản lý, ông đạt mức sinh lời 24,5% mỗi năm sau khi đã trừ phí quản lý, trong khi đó mức sinh lời của chỉ số Dow Jones chỉ 7,4% mỗi năm. Ông nhiều lần chia sẻ, khi không thể tạo ra lợi nhuận nữa thì cách tốt nhất là trả lại tiền cho các cổ đông.

Lần này, chính sách mới một phần được kỳ vọng là sẽ làm tăng giá cổ phiếu, nhưng một phần đặt ra nghi ngờ liệu có phải Warren Buffett đang cho rằng thị trường thực sự không còn cơ hội để đầu tư mới nữa. Nhiều nhà đầu tư, trong đó có cả những người đang giữ cổ phần của Berkshire, lo lắng về điều này. 

Quy định của Berkshire giới hạn giá mua lại cổ phần ở mức 120% giá trị sổ sách. Bởi thế, kể từ năm 2012, công ty cũng chưa mua lại bất kỳ cổ phiếu nào. Warren Buffett cũng hạn chế cả những khoản đầu tư cổ phiếu mới, với số lượng thương vụ đầu tư mới những năm gần đây ngày càng giảm. Khi Berkshire đang sở hữu khoảng 108 tỷ USD tiền mặt, Warren Buffett vẫn không mở rộng danh mục đầu tư vì ông cho rằng thị trường đã ngày càng ít thương vụ đầu tư lớn đáng để tham gia.

Trong khoảng hai năm trở lại đây, Warren Buffett chỉ thực hiện 2 thương vụ đầu tư lớn, bao gồm việc chi 32,1 tỷ USD để mua công ty sản xuất linh kiện máy bay Precision Castparts vào tháng 1/2016 và vụ mua vào 40 tỷ USD cổ phiếu Apple. Vẫn như mọi khi, 2 thương vụ đầu tư mới này không cần nhiều thời gian để chứng minh hiệu quả mang lại.

Trong khi nhiều người tin rằng, việc Warren Buffett gia tăng quy mô mua lại cổ phần báo hiệu giai đoạn không tốt với thị trường, các nhà phân tích kỳ vọng quyết định này có thể thúc đẩy tăng giá cổ phiếu của công ty. Cổ phiếu hạng A của Berkshire đã giảm khoảng 3% trong năm nay và đang giao dịch ở khoảng 288.000 USD/cổ phiếu. 

Cũng có những tin đồn cho rằng đây là bước chuẩn bị của Warren Buffett cho việc ông sẽ không còn điều hành ở Berkshire nữa. Quyết định nâng quy mô mua lại sẽ cho phép ông trả lại nhiều tiền cho cổ đông hơn. Tuy nhiên, trong thông báo mới đây, Berkshire cho biết họ sẽ không thực hiện bất kỳ đợt mua lại cổ phần nào cho đến khi công ty công bố kết quả kinh doanh quý 2, dự kiến vào ngày 3/8 tới đây. Công ty cũng quy định rằng việc mua lại cổ phiếu không diễn ra khi lượng tiền và tương đương tiền của công ty giảm xuống dưới 20 tỷ USD. Nhưng với lượng tiền mặt khổng lồ hiện nay, điều đó là không đáng lo ngại.

Việc cho phép Warren Buffett và Charlie Munger tự do hơn trong việc mua lại cổ phần, khi họ "cảm thấy giá trị giao dịch đang thấp hơn giá trị nội tại của cổ phiếu", khiến nhiều người tò mò đâu là mức giá trị nội tại hợp lý của cổ phiếu Berkshire Hathaway, theo tính toán của Warren Buffett. Mặc dù ông chưa bao giờ công khai cách tính toán giá trị nội tại của mình, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng nó dao động quanh mức 120% giá trị sổ sách, đúng bằng mức giá giới hạn cho phép ban lãnh đạo mua lại cổ phần. Hiện tại, cổ phiếu Berkshire đang được giao dịch ở mức 1,4 lần giá trị sổ sách. Buffett cho biết, giá trị sổ sách đưa ra một tham chiếu quan trọng để tính toán giá trị nội tại.

Quang Huân

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên