TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Bị ám ảnh" bởi Trade War nhưng ơn Giời, lần này ông Trump muốn chơi theo luật

10-04-2019 - 10:45 AM | Tài chính quốc tế

"Bị ám ảnh" bởi Trade War nhưng ơn Giời, lần này ông Trump muốn chơi theo luật

Việc xem xét đánh thuế 11 tỷ USD lên hàng hóa nhập khẩu châu Âu cho thấy Tổng thống Trump muốn đòi lại công bằng cho nước Mỹ từ bất cứ ai. Tuy nhiên, lần này tổng thống Mỹ được không ít người khen ngợi vì muốn chơi theo luật.

Đầu tuần, Chính quyền Trump cho biết đang xem xét đánh thuế 11 tỷ USD nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu. Bắt nguồn từ những cáo buộc EU trợ cấp phi pháp cho Airbus, đối thủ chính của Boeing trong lĩnh vực sản xuất máy bay thương mại, Mỹ sẽ đánh thuế hàng hóa châu Âu từ trực thăng chở khách cho tới phô mai.

Phòng Đại diện Thương mại Mỹ hôm 8/4 cho biết khoản thuế 11 tỷ USD này dựa trên việc EU cung cấp những khoản trợ cấp bất hợp pháp cho Airbus, gây tổn hại tới Boeing của Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump muốn chờ phán quyết của WTO về cáo buộc này trước khi đánh thuế. Khác với những lần trước, cuộc chiến thương mại sắp xảy ra này khiến ông Trump được ca ngời về sự kiềm chế và một lối chơi công bằng.

Trong cuộc phỏng vấn, Simon Lester, giám đốc tại Viện Cato có trụ sở tại Washington, nhấn mạnh đây là một dấu hiệu tốt. Ông Trump và chính quyền của mình nhiều lần chỉ trích Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhưng việc chờ phán quyết của tổ chức này trước khi áp thuế lên EU, đồng minh thân cận nhất của Mỹ, cho thấy Washington coi trọng việc chơi theo luật.

Cách tiếp cận đang diễn ra khác với những gì ông Trump làm khi đánh thuế 250 tỷ USD vào hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc. Khi đó, Nhà Trắng hoàn toàn phớt lờ WTO. Trước đây, Mỹ cũng đã từng nhiều lần hành động đơn phương, trong đó có cả việc áp thuế nhập khẩu với thép và nhôm từ nước ngoài. Sự việc khiến EU tiến hành đánh thuế trả đũa với 3,2 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Nó còn đặc biệt hơn nữa bởi ông Trump từng gọi WTO là "thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước đến nay". Tuy nhiên, ông Trump cần được Quốc hội Mỹ gật đầu để có thể đưa Mỹ rời khỏi tổ chức thương mại bao trùm thế giới này. Ông Trump cũng có những động thái có thể khiến khả năng phân xử tranh chấp của WTO bị tê liệt vào năm tới.

Tuy nhiên, việc chờ đợi phán quyết của WTO trước khi đánh thuế EU phần nào cho thấy sự thay đổi trong cách nhìn và góc tiếp cận của người Mỹ. Hiện tại, Phóng Thương mại mỹ coi WTO là một diễn đàn hữu ích cho Mỹ và người Mỹ đang tận dụng lợi thế họ có thể có được từ tổ chức này.

Cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn của Mỹ trong các cuộc chiến thương mại cũng trấn an nhiều người rằng Mỹ có thể sẵn sàng chơi theo các quy tắc đa phương mà nước này thường chỉ trích.

"Mỹ từng rất tiêu cực với cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO. Có thể, bây giờ họp thấy cơ chế này đang hoạt động. Nó có thể ảnh hưởng tới quan điểm của Mỹ theo cách tích cực hơn", Ann Linde, Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển, nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên