MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí ẩn hàng triệu thùng dầu mất tích ở Mỹ

04-11-2022 - 13:45 PM | Tài chính quốc tế

Ảnh: Bloomberg

Ảnh: Bloomberg

Mỹ là quốc gia có khả năng thống kê dữ liệu về dầu hàng đầu thế giới. Nhưng có một lượng lớn dầu thô mà những người kiểm kê không thể đếm và điều đó đang ảnh hưởng đến thị trường.

Trong mỗi tệp dữ liệu về cung và cầu của dầu, có một dòng gọi là “điều chỉnh”, một công cụ thống kê cho phép máy đếm thùng dầu điều chỉnh các con số sao cho cung và cầu khớp nhau.

Đối với nhiều nhà kinh doanh dầu mỏ, dòng này được biết đến với tên gọi là dòng của “những thùng dầu mất tích”. Thông thường, dòng về những thùng dầu mất tích này thường ít người quan tâm, trừ các nhà thống kê chính phủ và một số nhà phân tích, thương nhân dầu mỏ. Nhưng gần đây, quy mô của vấn đề đã bùng nổ, khiến thị trường dầu mỏ của Mỹ gần như không thể đoán được.

Thông thường, hệ số điều chỉnh tương đối nhỏ, có thể là 1% tổng cầu. Nhưng gần đây, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) thuộc chính phủ, cho biết họ không thể xác định chính xác kỷ lục 2,26 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương gần 11% lượng tiêu thụ của cả nước. Nếu đem ra so sánh, số lượng dầu không xác định này gần bằng mức tiêu thụ dầu hàng ngày của Đức.

Vấn đề “thùng dầu mất tích” không hề mới. Tình trạng này xuất hiện vào đầu năm 2016, sau khi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu dầu thô và sản xuất trong nước tăng mạnh. Nhưng trong những tháng gần đây, vấn đề ngày càng lớn hơn, khiến các thương nhân và các quan chức không xác định được tình trạng của thị trường. Nó cũng dẫn đến các thuyết âm mưu vô căn cứ về việc EIA đánh lừa thị trường để giúp Nhà Trắng.

EIA là một viên ngọc quý. Cơ quan này tạo ra một trong những thống kê năng lượng tốt nhất thế giới. Nhưng họ cần giải quyết khẩn cấp vấn đề “điều chỉnh”. Số liệu thống kê hàng tuần sẽ không đáng lo bằng mức độ nghiêm trọng của những thùng dầu bị thiếu trong dữ liệu hàng tháng. Vào tháng 7, hệ số điều chỉnh tăng lên 1,1 triệu thùng, gấp khoảng 10 lần mức trung bình từ năm 1973 đến 2021.

Có nhiều giả thuyết đưa ra xung quanh vấn đề này, bao gồm khoảng cách dữ liệu giữa xuất và nhập khẩu nhiên liệu, cũng như những khó khăn trong việc do lường sản xuất khí tự nhiên hoá lỏng. Cho dù nguyên nhân là gì đi nữa, EIA cũng cần sớm tìm ra giải pháp.

Theo Bloomberg

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên