MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí ẩn mới nhất của thị trường tiền số: Không biết ai là chủ thực sự của sàn giao dịch hàng đầu thế giới

24-11-2022 - 08:31 AM | Tài chính quốc tế

Bí ẩn mới nhất của thị trường tiền số: Không biết ai là chủ thực sự của sàn giao dịch hàng đầu thế giới

Câu hỏi xung quanh chuyện ai là chủ thực sự của Huobi rộ lên trong lúc ngành tiền số rung động bởi cú sụp đổ của sàn FTX và Sam Bankman-Fried, khiến sự minh bạch trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Trong một thế giới bí ẩn đến khó chịu như tiền số, câu hỏi đơn giản như 1 sàn giao dịch thuộc sở hữu của ai vẫn có thể khiến người ta phải đau đầu.

Hãy nhìn vào Huobi Global, sàn giao dịch có gốc gác từ Trung Quốc. Mặc dù vị thế của sàn này đã suy yếu trong thời gian gần đây, theo dữ liệu của CoinGecko khối lượng giao dịch hàng ngày vẫn đạt hơn 300 triệu USD.

Tháng trước, Huobi Global thông báo nhà đồng sáng lập kiêm cổ đông kiểm soát là Leon Li đã bán toàn bộ cổ phần mà anh đang sở hữu cho 1 công ty trực thuộc About Capital Management. Một số nguồn tin thân cận cho rằng Justin Sun, ông trùm tiền số gốc Hoa, đã chi khoảng 1 tỷ USD để thâu tóm khoảng 60% cổ phần Huobi thông qua quỹ About Capital. Hai cổ đông khác là Sequoia China và ZhenFund cũng bán tổng cộng 28% cổ phần ở Huobi cho About Capital.

Cũng theo nguồn tin này, Sun không muốn lộ mặt bởi lo ngại bị các cơ quan quản lý chú ý trong bối cảnh Trung Quốc gần như cấm tiền số. Tuy nhiên Sun vẫn liên tục khẳng định không hề liên quan đến thương vụ này. Vị trí chính thức của Sun tại Huobi là cố vấn.

Câu hỏi xung quanh chuyện ai là chủ thực sự của Huobi rộ lên trong lúc ngành tiền số rung động bởi cú sụp đổ của sàn FTX và Sam Bankman-Fried, khiến sự minh bạch trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Huobi Global là một trong số nhiều sàn giao dịch đã cam kết sẽ công khai tài sản để tăng tính minh bạch.

“Trong môi trường hiện nay, khó có thể vững tin vào các sàn tiền số, huống hồ nếu cấu trúc sở hữu của sàn đó không rõ ràng”, Wayne Zhao, chuyên gia phân tích tại công ty nghiên cứu TokenInsight nói.

Năm nay 32 tuổi, Sun là người sáng lập hệ sinh thái Tron với đồng tiền số cùng tên hiện đang nằm trong top 20 xét theo giá trị thị trường. Anh tự tuyên bố đang sở hữu tài sản hơn 25 tỷ USD gồm Bitcoin, các đồng tiền số khác, USD và trái phiếu kho bạc Mỹ.

Sun từng quyên góp gần 4,6 triệu USD để được ăn tối với Warren Buffett. Trong buổi phỏng vấn với Bloomberg Television trước sự kiện FTX phá sản, anh tuyên bố Tron có thể giúp sức giải cứu FTX. Tháng 12 năm ngoái, Sun trở thành nhà ngoại giao đại diện cho Grenada, 1 quốc đảo ở vùng Caribbean. Anh là công dân tại đây từ năm 2019.

Với vai trò cố vấn, Sun chia sẻ trên Twitter rằng Huobi Global sẽ có được vị thế rất mạnh ở châu Á, đặc biệt trong cộng đồng nói tiếng Trung. Anh cũng quảng bá đồng tiền số HT của Huobi. Đồng HT đã tăng giá hơn gấp đôi sau tin Li bán cổ phần xuất hiện ngày 8/10, nhưng sau đó quay trở lại mức trước đó, theo CoinGecko. Sun từng trả lời phỏng vấn hồi tháng 10 rằng anh đang sở hữu hàng chục triệu đồng HT.

“Chiêu trò của Sun dựa trên người hâm mộ và sự chú ý của đám đông. Khi đã thu hút đủ sự chú ý, anh ta sẽ hưởng lợi từ đà tăng giá của đồng HT”, Bown Wang, nhà đồng sáng lập của công ty đầu tư mạo hiểm Smrti Lab và biết Sun từ năm 2017 nói.

Hôm 22/11 vừa qua, Houbi Global tổ chức họp báo tại Singapore để ra mắt diện mạo mới, rút gọn tên tiếng Anh lại thành Houbi. Lãnh đạo một số phòng ban chủ chốt như tài chính, kiểm toán và nhân sự được thay thế, bổ sung thêm vài người từng làm việc tại Tron. Tất cả các trưởng phòng ban sẽ báo cáo cho hội đồng tư vấn gồm Sun và 1 người khác là nhà đồng sáng lập công ty.

Tham khảo Bloomberg

Thanh Thanh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên