MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí ẩn nguồn gốc trứng gà ta giá rẻ bán đầy chợ

22-08-2016 - 07:58 AM | Thị trường

Trứng gà ta thả vườn (gà ri) hiện là hàng hiếm, thường phải đặt trước với giá bán tại trại ở mức 4.500-5.000 đồng/quả. Vậy, loại trứng quảng cáo là của gà ta ngoài chợ giá chỉ từ 3.300-3.500 đồng/quả có nguồn gốc từ đâu, là trứng gà ta xịn hay loại trứng gà khác được “cộp mác" gà ta?

Giá 3.300 đồng/quả mua bao nhiêu cũng có

Mấy năm gần đây, trứng gà ta luôn được người dân tại Hà Nội săn mua, bởi không chỉ thơm, ngon, loại trứng này còn đảm bảo sạch. Ở quê, loại gà ta thả vườn được nuôi theo phương thức nhỏ lẻ, mỗi hộ dân có vài ba chục con mái, thức ăn chủ yếu là ngô và lúa. Thế nên, loại trứng gà ta thả vườn không có nhiều.

Song mấy năm gần đây, tại các chợ ở Hà Nội lại xuất hiện tràn lan loại trứng được “cộp mác" gà ta với giá bán khá rẻ. Thời điểm hiện tại, trứng chỉ có giá từ 3.300-3.500 đồng/quả. Trước đó, thời điểm đầu hè, giá trứng còn giảm xuống 3.000 đồng/kg.

Trong vai người muốn mua trứng gà ta với số lượng lớn, lên tới vài trăm quả một ngày, PV được một tiểu thương tên Hoàng bán trứng tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, trứng thường không có giá cố định, dao động lên xuống theo ngày. Giá trứng gà ta bán lẻ hôm nay là 3.500 đồng/quả, nếu lấy trên 100 quả giá sẽ giảm xuống còn 3.300 đồng/quả.

Anh Hoàng giới thiệu, đây là trứng gà ta xịn 100%, quả to, mười quả đều như cả mười, là hàng tuyển chọn được anh nhập thẳng từ các trang trại nuôi ở Vĩnh Phúc, Hòa Bình. Do đó, trứng mới có giá rẻ và số lượng nhiều như vậy.

“Trứng mới, lấy hôm nào anh bán hết hôm đó. Em yên tâm lấy vì không có trứng tồn, vữa lòng. Nếu thích em có thể đập thử một quả trứng ra xem, lòng đỏ trứng to, đỏ. Mỗi ngày anh bán ra cả ngàn quả đấy chứ có ít đâu”, anh Hoàng nói thêm.

Tương tự, tại chợ Đồng Xa (Dịch Vọng, Cầu Giấy), chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), loại trứng gà ta giá rẻ tầm 3.000-3.500 đồng/quả được bày bán khá nhiều. Hàng nào cũng khẳng định trứng gà ta thả vườn chuẩn, hàng lấy bao nhiêu có bấy nhiêu, càng lấy nhiều giá càng rẻ.


Dân trong nghề đặt nghi vấn trứng gà ta giá rẻ bán ở chợ chính là trứng gà Ai Cập nuôi công nghiệp

Dân trong nghề đặt nghi vấn trứng gà ta giá rẻ bán ở chợ chính là trứng gà Ai Cập nuôi công nghiệp

Thậm chí, có người còn khẳng định, họ có thể cung cấp cả chục ngàn quả trứng gà ta một ngày cho khách, chỉ cần khách có nhu cầu, đặt cọc trước 1/6 số tiền. Hôm sau họ sẽ vận chuyển trứng đến tận nơi để đảm bảo trứng không bị dập, vỡ.

Đánh tráo?

Nhiều người đi mua thắc mắc, sao trứng gà ta ở bán ở chợ lại nhiều và giá thuộc diện siêu rẻ đến vậy?

Theo tiết lộ của ông Nguyễn Minh Tuấn, một chủ trang trại gà Ai Cập ở Tam Dương (Vĩnh Phúc), trứng gà ta có giá hơn 3.000 đồng/quả là trứng gà Ai Cập.

Để chứng minh, ông Tuấn xách thùng trứng gà Ai Cập mà ông mới nhặt ở trong chuồng gà ra nói: “Trứng gà Ai Cập nhìn giống hệt trứng gà ta thả vườn, giống từ kích thước cho tới màu sắc. Thế nên, dân buôn thường về đây lấy trứng gà Ai Cập rồi chở xuống Hà Nội quảng cáo là trứng gà ta thả vườn để bán”.

Ông Tuấn cho hay, Tam Dương nhà ông là vùng nuôi gà Ai Cập nổi tiếng, mỗi ngày xuất buôn hàng trăm ngàn quả trứng gà. Dân buôn ở dưới Đông Anh (Hà Nội) ngày nào cũng đánh xe ô tô về đây lấy trứng rồi chở đi bỏ sỉ cho các chợ ở Hà Nội.


Trứng gà ta được bán tại trang trại giá đã 4.500-5.000 đồng/quả tùy loại

Trứng gà ta được bán tại trang trại giá đã 4.500-5.000 đồng/quả tùy loại

“Giá trứng gà Ai Cập nuôi công nghiệp tại trại thời điểm này dao động ở mức 2.000-2.200 đồng/quả, tùy loại”. Ông Tuấn nói, dù nhập cả hàng trăm ngàn quả trứng gà Ai Cập ở vùng này, nhưng mấy lần ông xuống Hà Nội thăm con gái học đại học, ra chợ chỉ thấy người ta bảo bán trứng gà ta. Thậm chí, có chỗ còn quảng cáo trứng gà ta thả vườn xịn trong khi rõ ràng là trứng gà Ai Cập, loại trứng mà ông vẫn thường xuất bán cho dân buôn Hà Nội.

Trong khi đó, trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Bằng (Lạc Sơn, Hòa Bình) cũng khẳng định, trứng gà ta thả vườn tại chợ Hà Nội được bán với giá hơn 3.000 đồng/quả thì không phải trứng gà ta.

Chị Bằng cho biết, gà ri thả vườn (dân thường gọi là gà ta thả vườn đồi) thuộc diện hàng hiếm, thì trứng gà ta còn hiếm hơn rất nhiều. Bởi, loại gà ri này đẻ không sai bằng các loại gà khác nuôi công nghiệp, mỗi năm một con gà chỉ đẻ được tầm hơn 100 quả trứng (mỗi lứa thường đẻ từ 10-15 quả). Thế nên, ở quê, mỗi hộ chỉ nuôi vài mái lấy trứng ấp, thừa ra thì lấy trứng cho gia đình ăn chứ ít khi có bán.

“Người dân chủ yếu bán truyền tay nhau, ai biết thì đặt mua chứ ít khi có trứng gà ta đem ra chợ bán, đặc biệt với số lượng lớn thì lại càng không có”, chị nói.

Chị Bằng cũng cho hay, nhà chị có đàn gà ri hơn 300 con, trong đó có 250 con gà mái. Thời điểm hiện tại mỗi ngày cũng chỉ thu được 120 quả trứng/ngày. Chị bán cho khách đến lấy tại trại với mức giá 4.500-5.000 đồng/quả. Có thời điểm, trứng hiếm, giá trứng tăng lên 5.500 đồng/quả.

“Lấy ở đây giá đã cao vậy rồi, qua tay dân buôn thì giá trứng cũng phải 6.000 đồng/quả. So sánh thế để thấy, trứng gà ta ở các chợ Hà Nội hiện nay là một nghi vấn.

Theo Bảo Phương

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên