MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí ẩn vị bác sĩ tâm lý được Sam Bankman-Fried thuê về 'chữa lành' cho 300 nhân viên FTX

06-02-2023 - 10:40 AM | Tài chính quốc tế

Bí ẩn vị bác sĩ tâm lý được Sam Bankman-Fried thuê về 'chữa lành' cho 300 nhân viên FTX

Sam Bankman-Fried đã chiêu mộ một bác sĩ tâm lý chuyên “chữa lành” cho những nhân viên bị căng thẳng.

Đầu năm ngoái, Sam Bankman-Fried thông báo về việc bổ sung nhân sự. Đây không phải trưởng phòng kế toán, cũng không phải là lãnh đạo quản lý rủi ro. Thay vào đó, anh ta chiêu mộ một bác sĩ tâm lý chuyên “chữa lành” cho những nhân viên bị căng thẳng do áp lực công việc tại sàn giao dịch tiền số FTX. Tiến sĩ George Lerner giới thiệu bản thân như vậy trong cuộc họp video, đồng thời khuyến khích các nhân viên tới gặp ông tư vấn nếu có nhu cầu.

Tháng 11, FTX sụp đổ sau khi bị phanh phui sử dụng hàng tỷ USD tiền khách hàng sai mục đích. Bankman-Fried hiện đang bị quản thúc tại gia vì một mực không nhận tội, trong khi FTX hoàn tất các thủ tục phá sản.

Cuối tháng trước, ban quản lý mới của FTX yêu cầu thẩm phán hỗ trợ việc tìm kiếm thông tin liên lạc nội bộ, trong đó có cả mối liên hệ giữa Bankman-Fried và tiến sĩ Lerner, như một phần trong nỗ lực thu hồi tài sản FTX. Tiến sĩ Lerner không bị buộc tội. Đại diện Bankman-Fried cũng từ chối bình luận về yêu cầu trát hầu tòa.

Theo WSJ, tiến sĩ Lerner đã chuyển đến Bahamas vào tháng 6, nơi đặt trụ sở FTX. Nhân viên FTX và công ty giao dịch chị em Alameda Research thường xuyên phải tới gặp ông do làm việc nhiều giờ căng thẳng. Có người chỉ mới ở độ tuổi 20, phải sống xa nhà.

Ranh giới giữa hai công ty, FTX và Alameda, không rõ ràng. Bankman-Fried khẳng định chúng hoạt động riêng biệt, song điều tra cho thấy 2 công ty này chia sẻ chung không gian văn phòng, nhân viên và cả công nghệ. Nhiều nhà quản lý cho biết Bankman-Fried coi tiền của khách hàng FTX như “con heo đất”.

Tiến sĩ Lerner, năm nay 46 tuổi, cho biết FTX thuê ông làm huấn luyện viên chứ không phải bác sĩ tâm lý. Làm việc 32 giờ/tuần, người đàn ông này gặp khoảng 100 trên tổng số 300 nhân viên công ty để huấn luyện chữa lành. 20 người trong số đó là bệnh nhân phòng khám tư nhân của ông.

Bí ẩn vị bác sĩ tâm lý được Sam Bankman-Fried thuê về chữa lành cho 300 nhân viên FTX - Ảnh 1.

Tiến sĩ Lerner, năm nay 46 tuổi, cho biết FTX thuê ông làm huấn luyện viên chứ không phải bác sĩ tâm lý.

Là một bác sĩ tâm thần, tiến sĩ Lerner có nhiệm vụ chẩn đoán chứng rối loạn sức khỏe, sau đó kê đơn thuốc. Tuy nhiên, nếu là một huấn luyện viên, việc của ông chỉ là đưa ra lời khuyên và tư vấn sức khỏe. Tiến sĩ Lerner cho biết vai trò của mình là tạo ra “môi trường làm việc bền vững hơn”.

“Họ là những người tuyệt vời — có động lực, xuất chúng và muốn tác động tích cực đến thế giới”, tiến sĩ Lerner nghĩ lại.

Một số cựu nhân viên FTX đã chia sẻ quan điểm về tiến sĩ Lerner. Đa số đều ủng hộ việc công ty chiêu mộ một bác sĩ tâm lý đến để chữa lành bởi nó cho thấy FTX quan tâm đến sức khỏe nhân viên. Được biết tiến sĩ Lerner đã lấy bằng MD từ năm 2004 tại Đại học Y khoa Baylor, Houston và hoàn thành chương trình đào tạo tại Đại học California, San Francisco.

Trước khi gia nhập FTX, tiến sĩ Lerner quản lý một phòng khám tâm thần gần Quảng trường Union, San Francisco, nơi các bệnh nhân chủ yếu là Giám đốc điều hành đến xin tư vấn. Ông cho biết mình chuyên điều trị các chứng trầm cảm, lo lắng và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Theo đại diện cựu Giám đốc điều hành FTX, một trong những bệnh nhân của Lerner là Bankman-Fried. Chàng thanh niên này đến gặp bác sĩ vào đầu năm 2019 để điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý và trầm cảm, sau đó duy trì việc uống thuốc Emsam trong một thời gian dài. “Tôi, và phần lớn quãng thời gian trưởng thành của mình, đều khá buồn”, Bankman-Fried nói.

Mối quan hệ thân thiết giữa tiến sĩ Lerner và Bankman-Fried khiến nhiều nhân viên lo lắng, đến mức cho biết không dám tiết lộ quá nhiều thông tin trong các buổi huấn luyện. Họ khi tới thăm khám cũng sẽ phải ký vào một biên bản khẳng định tiến sĩ Lerner chỉ đơn thuần là huấn luyện viên chứ không phải bác sĩ tâm lý.

Bí ẩn vị bác sĩ tâm lý được Sam Bankman-Fried thuê về chữa lành cho 300 nhân viên FTX - Ảnh 2.

Mối quan hệ thân thiết giữa tiến sĩ Lerner và Bankman-Fried khiến nhiều nhân viên lo lắng

Theo cơ sở dữ liệu của Hội đồng Y tế Bahamas, bác sĩ Lerner không có giấy phép đăng ký tại quốc gia này. Hội đồng y tế California thì cho biết họ cho phép các bác sĩ của mình điều trị từ xa cho các bệnh nhân, miễn là những người này ở California.

Một số cựu nhân viên FTX được kê các loại như Adderall chuyên dùng để điều trị chứng ADHD hoặc Xanax để điều trị chứng lo âu. Tiến sĩ Lerner cho biết ông chỉ kê đơn thuốc như vậy cho những bệnh nhân thực sự cần về mặt y tế.

Danielle Cloud , cựu nhân viên tiếp thị của FTX, đã chia sẻ trên Twitter một số buổi huấn luyện với Tiến sĩ Lerner. Cô viết: “Sau khi 'tư vấn', ông ấy nói có thể giúp tôi điều trị chứng ADHD vì đó là chuyên môn của ông ta”.

Cũng theo tiến sĩ Lerner, một trong những mục tiêu của ông tại FTX là giúp nhân viên có cơ hội hẹn hò.

“Tôi rất lo rằng hạnh phúc của mọi người sẽ giảm đi vì không có cơ hội hẹn hò bên ngoài thành phố”, Lerner nói, đồng thời cho biết bản thân đã cố gắng tổ chức các buổi hòa nhạc xã hội với các công ty khác ở Bahamas nhưng mọi người quá bận rộn để đến tham dự.

Thời điểm FTX gặp khủng hoảng, tiến sĩ Lerner vẫn ở lại: miệt mài tư vấn cho những nhân viên cấp cao cuối cùng đang cố gắng đấu tranh giữ FTX tồn tại. Với những nhân viên có nguy cơ tự tử, Lerner dồn mọi nỗ lực để chăm sóc và khuyến khích họ ra ngoài thư giãn giải tỏa. “Mọi người đã bị ảnh hưởng nặng nề. Họ mất đi gia đình FTX”, tiến sĩ Lerner nói, đồng thời cho biết hiện đang tập trung xây dựng lại cơ sở tư nhân của mình.

Được biết, FTX, được định giá 32 tỷ USD hồi đầu năm nay, đã đóng băng toàn bộ giao dịch và tài sản của khách hàng. Hồ sơ phá sản được đệ trình cũng cho thấy FTX có thể có hơn 1 triệu chủ nợ, song không chắc mấy ai trong số đó nhận lại được tiền.

“Những người chơi tiền số phản ứng nhanh hơn với tin tức và tin đồn. Một cuộc khủng hoảng thanh khoản theo đó diễn ra nhanh hơn nhiều so với thị trường tài chính truyền thống”, Theo Fabian Astic, người đứng đầu bộ phận tài chính phi tập trung và tài sản kỹ thuật số của Dịch vụ nhà đầu tư Moody.

Theo: WSJ

Theo Vũ Anh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên