MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Bỉ bôi" iPhone 15 lắp ráp ở Ấn Độ, người Trung Quốc ngã ngửa trước các mẫu do chính họ lắp ráp?

25-09-2023 - 09:37 AM | Tài chính quốc tế

Vấn đề này thậm chí có thể làm mất uy tín của Apple.

Vẫn chưa hết tin đồn về iPhone 15 Ấn Độ ở Trung Quốc

Cùng với các sự kiện liên quan tới mẫu smartphone (điện thoại thông minh) mới nhất của Apple, tại Trung Quốc đã rộ lên một số tin đồn về những chiếc iPhone 15 "Assembled in China" (Lắp ráp tại Trung Quốc) và "Assembled in India" (Lắp ráp tại Ấn Độ).

Đầu tiên là tin đồn rằng những chiếc iPhone 15 sản xuất tại Ấn Độ dành riêng cho 2 thị trường là chính nước này và... Trung Quốc, còn iPhone 15 sản xuất tại Trung Quốc để dành cho Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các thị trường khác.

Mặc dù bản thân tin đồn này đã khá vô lý vì việc Apple đưa iPhone 15 lắp ráp tại Ấn Độ sang bán tại Trung Quốc là hành động lãng phí cả về chi phí lẫn thời gian vận chuyển thì vẫn tồn tại những tin đồn khác nghe có vẻ "đáng tin" hơn nhiều.

"Bỉ bôi" iPhone 15 lắp ráp ở Ấn Độ, người Trung Quốc ngã ngửa trước các mẫu do chính họ lắp ráp? - Ảnh 1.

Hàng "Assembled in India" được cho là chỉ chiểm từ 7 tới 10% số lượng iPhone được lắp ráp hàng năm.

Đó là việc nhiều người Trung Quốc đang xôn xao về tin rằng phân nửa số iPhone sản xuất tại Ấn Độ đã bị Apple trả lại do vấn đề chất lượng.

Hiện vẫn chưa có thông tin xác thực rằng việc gia công lắp ráp iPhone ở Ấn Độ có thật sự tệ như những gì người Trung Quốc đang lan truyền hay không, nhưng ngược lại chính người Trung Quốc lại phát hiện iPhone 15 sản xuất ở nước này "có vấn đề".

"iPhone lắp ráp trong nước chúng ta tệ hơn cả ở Ấn Độ"

Theo một bài viết được Sohu đăng tải gần đây, vấn đề của những chiếc iPhone 15 do Trung Quốc lắp ráp là bụi đã lọt vào camera và hàng loạt người dùng đã phát hiện ra nó.

Người đầu tiên phát hiện ra vấn đề này là blogger công nghệ Yang Changshun, người đã tháo 3 chiếc iPhone 15 đều được lắp ráp ở Trung Quốc và thấy rằng tất cả camera của chúng đều có bụi.

"Bỉ bôi" iPhone 15 lắp ráp ở Ấn Độ, người Trung Quốc ngã ngửa trước các mẫu do chính họ lắp ráp? - Ảnh 2.

Ảnh: Sohu.

Còn theo kênh tin tức công nghệ Bailu Digital, họ đã phải mua 1 chiếc iPhone 15 Pro Max được lắp ráp tại Trung Quốc để nghiên cứu với giá cao từ những kẻ đầu cơ - nhưng camera của nó cũng bám bụi.

Bailu Digital thậm chí còn nghi ngờ rằng các "công nhân mùa hè" đã lắp ráp chiếc iPhone.

Ban đầu "công nhân mùa hè" là cụm từ được người Trung Quốc sử dụng để chỉ lực lượng lao động là sinh viên, học sinh làm thêm các công việc vào mùa nghỉ hè. Cụm từ này hiện đã được mở rộng ra để chỉ các lao động làm những công việc thời vụ với mức lương thấp.

Cây viết Wang Xinxi của Sohu cho rằng:

"Do iPhone 15 lắp ráp Ấn Độ chỉ chiếm một phần nhỏ lượng hàng nên vẫn có tương đối ít phản hồi từ người dùng (về vấn đề camera có bụi có phải phổ biến hay không).

Tuy nhiên sự việc này bộc lộ một vấn đề khác, đó là việc kiểm tra chất lượng iPhone trong nước (Trung Quốc) có thể chưa tốt, chưa cao như chúng ta tưởng tượng".

Bụi trong camera iPhone 15 có ảnh hưởng gì không?

Việc camera có bụi không hề là "vấn đề nhỏ như hạt bụi".

Nếu người dùng thường xuyên chụp ảnh bằng iPhone 15, bụi có thể ảnh hưởng tới chất lượng ảnh chụp - và thực tế là tính năng chụp ảnh là thứ được đa phần người dùng iPhone quan tâm. Việc loại bỏ bụi bên trong camera gần như không thể vì bộ phận này cần được tháo rời, được làm sạch dưới kính hiển vi, sau đó được hàn lại...

"Bỉ bôi" iPhone 15 lắp ráp ở Ấn Độ, người Trung Quốc ngã ngửa trước các mẫu do chính họ lắp ráp? - Ảnh 3.

Ảnh: Sohu.

Vậy bằng cách nào các nhà lắp ráp có thể ngăn bụi lọt vào thiết bị?

Đầu tiên đó là việc đảm bảo các nhà xưởng không bụi. Các nhà xưởng này cần phải là môi trường vô trùng và không có bụi, nơi độ sạch sẽ phải đạt một số tiêu chuẩn nhất định.

Tiếp theo đó là việc đảm bảo nghiêm túc các tiêu chuẩn "không bụi" nói trên - cũng như quản lý công nhân lắp ráp một cách nghiêm ngặt.

Nếu các công việc này được làm lỏng lẻo, ví dụ như công nhân thiếu ý thức và trình độ, thiết bị lọc bụi không được bật, công nhân vào nhà xưởng không được kiểm tra - khử bụi... tất cả có thể khiến camera của iPhone 15 bị bám bụi.

Cuối cùng đó là về việc kiểm tra chất lượng sản phẩm. Quy trình này đòi hỏi các tiêu chuẩn và việc thực hiện nghiêm ngặt và việc không chỉ một sản phẩm lỗi vượt qua được khâu này rõ ràng là có vấn đề.

"Bỉ bôi" iPhone 15 lắp ráp ở Ấn Độ, người Trung Quốc ngã ngửa trước các mẫu do chính họ lắp ráp? - Ảnh 4.

Nữ công nhân Trung Quốc dùng kính lúp để kiểm tra bụi trên một mẫu smartphone của OPPO (Nguồn: CCTV4).

Theo Hoài Giang

Phụ nữ mới

Trở lên trên