MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị buộc tội tham nhũng 71 tỷ, quan tham Trung Quốc gây sốc khi nộp lại số tiền quá "khủng"

13-11-2021 - 23:56 PM | Tài chính quốc tế

Bị buộc tội tham nhũng 71 tỷ, quan tham Trung Quốc gây sốc khi nộp lại số tiền quá "khủng"

Một cựu quan chức Trung Quốc bị buộc tội tham nhũng hơn 20 triệu NDT đã được toà án xử nhẹ do thành khẩn nhận tội và giao nộp số tiền lên đến... 80 triệu NDT.

Quan chức họ Chúc - cựu Giám đốc Văn phòng Quản lý Đường cao tốc Số 1 tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc - bị cáo buộc tham ô 20 triệu Nhân dân tệ (tương đương gần 71 tỷ VNĐ) và nhận hối lộ 6 triệu NDT (hơn 930.000 USD).

Luật sư bào chữa cho Chúc lập luận rằng, ông ta đã thành khẩn nhận tội với thái độ ăn năn. Chúc cũng giao nộp số tiền khắc phục hậu quả lên tới 80 triệu NDT (gần 284 tỷ VNĐ), gấp 4 lần số tiền nêu trong cáo trạng. Cuối cùng, việc chủ động giao nộp số tiền lớn đã trở thành một trong những yếu tố để tòa án xem xét và tuyên phạt nhẹ.

Bản án do trang web Tài liệu Phán quyết Trung Quốc công bố gần đây cho thấy, Tòa án Nhân dân huyện Bột Lợi, tỉnh Hắc Long Giang, đã quyết định thi hành án 13 năm tù về tội tham ô và nhận hối lộ đối với bị cáo Chúc trong phiên tòa sơ thẩm.

Trên thực tế, đây là lần thứ hai Chúc bị điều tra về tội tham nhũng. Trước đó, vào ngày 25/10/2017, ông này đã từng được Tòa án nhân dân huyện Tôn Ngô, tỉnh Hắc Long Giang, miễn xử phạt hình sự.

Bị kết tội tham ô, nhận hối lộ hơn 26 triệu NDT

Trong quá trình điều tra, Tòa án huyện Bột Lợi đã phát hiện ra, Chúc Mỗ Mỗ từ tháng 11/2000 đến tháng 5/2015 từng đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Văn phòng Quản lý các đường cao tốc Hạc Y, Cáp Y và Bắc An (tỉnh Hắc Long Giang) đã lợi dụng chức vụ để biển thủ công quỹ số tiền lên tới 20,3 triệu NDT (gần 3,2 triệu USD) bằng cách liệt kê sai các khoản chi tiêu của dự án và xuất hóa đơn khống.

Trong số 32 tội danh tham nhũng của Chúc Mỗ Mỗ trong thời gian từ 2004 đến 2015 mà tòa án phán quyết, số tiền tham nhũng lớn nhất lên tới 3,01 triệu NDT (hơn 470.000 USD).

Bị buộc tội tham nhũng 71 tỷ, quan tham Trung Quốc gây sốc khi nộp lại số tiền quá khủng - Ảnh 1.

Đường cao tốc Bắc An (tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc)

Tòa án phát hiện ra, vào tháng 6/2013, Văn phòng Quản lý Đường cao tốc Bắc An và Tổng công ty Xây dựng Đại Đông thành phố Mẫu Đơn Giang (tỉnh Hắc Long Giang) đã ký hợp đồng dự án sửa chữa nhỏ đường cao tốc đoạn A1 với tổng giá trị hợp đồng là 5,41 triệu NDT (846.000 USD). Chúc đã lợi dụng chức vụ Giám đốc Văn phòng Quản lý Đường cao tốc Bắc An, liệt kê các khoản chi không có thực của dự án và lập hóa đơn khống để rút 3,01 triệu NDT từ quỹ dự án. Trên thực tế, số tiền tham ô của Chúc còn nhiều gấp rưỡi số tiền trong hợp đồng.

Ngoài ra, tòa án còn phát hiện ra, trong thời gian giữ chức giám đốc của ba văn phòng quản lý đường cao tốc nêu trên, Chúc đã lợi dụng chức vụ để nâng đỡ người khác trong các dự án, tuyển dụng nhân sự và thăng chức cho họ, rồi nhận của bọn họ 6 triệu NDT (gần 940.000 USD) tiền hối lộ.

Chúc sử dụng số tiền tham nhũng trên để đầu tư tài chính, mua bất động sản và tiêu dùng cá nhân. Trong quá trình bị điều tra, Chúc đã tự nguyện giao nộp toàn bộ số tiền thu lợi bất chính vào ngày 24/5/2021.

Chúc bị cơ quan kiểm sát thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc bắt giữ vào ngày 21/2/2021. Tại đây, hắn ta đã thành khẩn khai nhận các tội danh tham nhũng mà cơ quan kiểm sát chưa phát hiện ra.

Chủ động giao nộp 80 triệu NDT để được khoan hồng

Ngày 1/7/2021, Viện Kiểm sát huyện Bột Lợi đã buộc tội bị cáo họ Chúc về tội tham ô và nhận hối lộ, đồng thời tiến hành khởi tố vụ án. Chúc không hề phủ nhận các tình tiết trong cáo trạng, lời buộc tội và nghị án; đồng thời ký tên xác nhận với cơ quan công tố sẽ không kháng cáo, với hi vọng tòa án sẽ xử nhẹ.

Luật sư bào chữa cho Chúc lập luận rằng, trong quá trình điều tra, Chúc đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra và chủ động, thành khẩn khai nhận các tình tiết phạm tội mà cơ quan thụ lý vụ án chưa nắm được. Theo quy định của pháp luật Trung Quốc, với các tội danh tham ô, nhận hối lộ, nếu tự thú có thể được giảm nhẹ hình phạt.

Chúc sau khi bị bắt đã thành khẩn nhận tội và chấp nhận hình phạt với thái độ ăn năn hối cải; đồng thời chủ động giao nộp hơn 80 triệu NDT tiền thu lợi bất chính, vượt xa số tiền trong cáo trạng.

Trong quá trình xét xử, tòa án cho rằng, bị cáo Chúc đã thành khẩn khai nhận các tội danh tham ô và nhận hối lộ mà cơ quan kiểm sát chưa điều tra ra. Chúc đã thành tâm hối lỗi, chủ động giao nộp số tiền thu lợi bất chính, tránh và giảm thiểu những thiệt hại có thể phát sinh, có thể hưởng khoan hồng.

Ngày 29/9/2021, tòa án đã công bố bản án sơ thẩm: Bị cáo Chúc Mỗ Mỗ bị tuyên án phạt tù 10 năm 6 tháng và phạt tiền 1,5 triệu NDT về tội tham ô; phạt tù 6 năm 6 tháng và phạt tiền 800.000 NDT về tội nhận hối lộ; quyết định thi hành án 13 năm tù và phạt 2,3 triệu NDT đối với bị cáo; khoản thu nhập bất hợp pháp 26,31 triệu NDT của bị cáo đã được thu hồi theo luật và nộp vào Kho bạc Nhà nước Trung Quốc.

Theo Hữu Hiển

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên