MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị cấm đoán đủ đường, Huawei bỏ làm đồ công nghệ để bán thịt bò?

17-06-2024 - 20:42 PM | Tài chính quốc tế

Bị cấm đoán đủ đường, Huawei bỏ làm đồ công nghệ để bán thịt bò?

Huawei dùng thịt bò để thanh toán?

Tin đồn lan tràn về việc Huawei - công ty điện tử Trung Quốc bị cấm vận nặng nề - trở thành nhà nhập khẩu thịt bò lớn nhất Trung Quốc xuất phát từ một phương thức thanh toán kỳ lạ cho thiết bị viễn thông.

Thông tin này bắt nguồn từ việc một số phóng viên phát hiện ra rằng Huawei mở bán thịt bò trên trang thương mại điện tử Mossel, một sản phẩm lạ, đáng chú ý đối với một công ty công nghệ. Tập đoàn truyền thông Phoenix TV cũng đã đăng tải một video nói rằng đã trở thành nhà nhập khẩu thịt bò lớn nhất Trung Quốc.

Do vậy, cộng đồng mạng đồn đoán rằng rất có thể Huawei đã dùng thịt bò để làm công cụ thanh toán cho các hợp đồng thiết bị 5G với các quốc gia như Argentina.

Huawei: Đó chỉ là tin đồn

Ngày 14 tháng 6, Weibo chính thức của Huawei @Juchang Ahua đăng tải một trạng thái nói rằng tin đồn đang lan truyền về việc "Huawei là nhà nhập khẩu thịt bò lớn nhất Trung Quốc" là hoàn toàn sai sự thật. Việc liên quan đến biến động giá thịt, tình hình quốc tế,... càng vô lý hơn, xin vui lòng không lan truyền tin tức sai lệch. Nhấn mạnh rằng Mossel là nền tảng phong cách sống của Huawei, chủ yếu phục vụ nhân viên và gia đình."

Thực ra, Huawei không chỉ là một công ty công nghệ. Vào năm 2019, Reuters đã chỉ ra rằng công ty toàn cầu này "vẫn có yếu tố của một doanh nghiệp gia đình, với các thành viên trong gia đình nhà sáng lập Nhậm Chính Phi đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới các doanh nghiệp phụ, phần nhiều trong số đó không liên quan đến viễn thông."

Trong số các doanh nghiệp phụ đó có công ty thương mại Shanghai Mossel, chuyên phục vụ cho nhân viên Huawei và các doanh nghiệp lớn. Công ty con này bán thực phẩm nhập khẩu và thương hiệu rượu vang riêng của mình. Chủ tịch của Mossel không ai khác chính là Nhậm Bình, con trai cả của Nhậm Chính Phi.

Bị cấm đoán đủ đường, Huawei bỏ làm đồ công nghệ để bán thịt bò?- Ảnh 1.

Gần đây, trang web thương mại điện tử Mossel đã mở thêm mục "Thực phẩm". Khách hàng có thể mua rượu vang và thịt bò Argentina, cá hồi Chile và nhiều hơn nữa. Huawei được cho là bán thịt bò Argentina cả sỉ và lẻ.

Giá thịt bò tại Trung Quốc đang trên đà giảm mạnh. Theo số liệu mới nhất được công bố bởi Cục Thống kê Quốc gia vào ngày 12, trong tháng Năm, giá thịt bò đã giảm 12.9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức thấp nhất trong hai năm trở lại đây.

Một số báo cáo cho rằng hoạt động kinh doanh của Huawei liên quan đến hơn 170 quốc gia và khu vực trên thế giới, bao gồm cả một số quốc gia gặp khó khăn về kinh tế, thiếu hụt ngoại tệ và tiền tệ không ổn định.

Tại những quốc gia này, Huawei phải đối mặt với tình huống tài chính khó khăn: làm thế nào để thu hồi tiền từ các hợp đồng bán hàng và chuyển đổi thành nhân dân tệ hoặc các loại tiền tệ mạnh khác.

Giải pháp của Huawei là sử dụng đồng tiền địa phương để mua các sản phẩm bản địa rồi chuyển chúng về Trung Quốc để bán, qua đó bảo tồn và tăng giá trị của đồng tiền. Ở Argentina, ví dụ như việc sử dụng thịt bò để "bù trừ", điều này đã dẫn đến tăng nhập khẩu thịt bò giá rẻ, gây ra sự suy giảm liên tục của giá thịt bò trong nước. Về vấn đề này, Huawei đã bác bỏ các tin đồn trên.

Theo Tân Hoa Xã, các chuyên gia trong ngành chỉ ra rằng nguồn cung thịt bò dồi dào trên thị trường và sự suy giảm tiêu thụ thịt bò là những nguyên nhân chính dẫn đến sự giảm giá thịt bò trong đợt này.


Theo Cẩm Lý

Đời sống pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên