MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn kiên quyết không nhận làm sai

02-03-2017 - 11:46 AM | Tài chính - ngân hàng

Bị cáo Sơn nói rằng bị cáo không chỉ đạo Nguyễn Minh Thu làm sai, cũng không nhận 69 tỷ đồng, chỉ có một vài lần nhận từ Hà Văn Thắm. Nhưng các bị cáo khác lại đồng loạt nói đã chuyển tiền hoặc nhận hộ anh Sơn. Bị cáo Hà Văn Thắm thì nhận mình đã chỉ đạo và nếu quy tội thì quy tội cho bị cáo.

Tại phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm trong đại án nghìn tỷ xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), bị cáo Nguyễn Xuân Sơn vẫn kiên quyết không nhận sai.

Cụ thể, trong phiên xét hỏi chiều ngày 01/3, khi Hội đồng xét xử nói rằng cáo trạng ghi rõ việc thu phí gần 69 tỷ đồng của công ty BSC được dùng để chi cho Nguyễn Xuân Sơn thì bị cáo Sơn trả lời rằng bị cáo hoàn toàn không nhận số tiền này.

Bị cáo Sơn cũng nói không chỉ đạo việc chi lãi ngoài ở ngân hàng mà chỉ có bàn bạc về việc chi chăm sóc khách hàng. Hơn nữa giai đoạn bị cáo làm Tổng giám đốc OceanBank thì không có chính sách trần lãi suất. Việc chi lãi ngoài hơn 1.576 tỷ là trong giai đoạn bị cáo không còn làm ở đó nữa, từ 2011 đến 2014.

Liên quan việc nhận tiền, bị cáo nói bị cáo không nhận số tiền như cáo trạng nói. Bị cáo chỉ nhận vài lần từ Hà Văn Thắm, tổng cộng 4 lần trong đó có 3 lần 2,6 tỷ đồng và 1 lần là 1,9 tỷ. Số tiền 1,9 tỷ được bị cáo dùng để chi ngoại giao còn số tiền hơn 2 tỷ là do bị cáo mua nhà dự án của Hà Văn Thắm nhưng sau đó không mua nữa nên bị cáo Thắm trả lại.

Tuy nhiên đối chất tại tòa, các nhân viên dưới quyền là trợ lý của Nguyễn Xuân Sơn cùng kế toán của công ty BSC, chủ tịch công ty BSC lại nói đã chuyển tiền cho anh Sơn và tổng cộng số tiền nhiều hơn nhiều so với con số 4,5 tỷ bị cáo Sơn khai nhận.

Ngay cả bị cáo Nguyễn Xuân Thắng là em con chú ruột của bị cáo Sơn cũng khai nhận là đã nhận tiền hộ anh Sơn từ phía ông Hà Văn Thắm, không trực tiếp mà qua nhân viên dưới quyền, tổng cộng là hơn 100 tỷ đồng.

Khi Hội đồng xét xử đặt câu hỏi ngược lại với bị cáo Sơn rằng các bị cáo kia có thù oán gì với bị cáo không thì bị cáo Sơn trả lời không. “Tại sao những người khác nhau ở hoàn cảnh khác nhau, không bàn bạc gì, ở các địa điểm khác nhau họ lại có cùng lời khai là đã chuyển tiền cho Nguyễn Xuân Sơn, bị cáo lý giải gì về điều này?” Tòa đặt câu hỏi với bị cáo, đồng thời cũng đặt câu hỏi ngỏ rằng “Chỉ trong có 1 năm bị cáo cầm 69 tỷ đồng, số quá nhiều. 1 năm trời đổ chừng đó tiền làm sao mà nhớ được”.

Tại phiên tòa sáng nay 2/3, bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc OceanBank, người được Nguyễn Xuân Sơn giới thiệu lên làm TGĐ thay cho bị cáo Sơn khi ông ta sang làm ở PVN, cũng khai rằng bị cáo chỉ làm theo chỉ đạo của anh Sơn.

Song bị cáo Sơn lại nói rằng bị cáo phân quyền cho các Phó Tổng Giám đốc theo phân công HĐQT, không có chỉ đạo nào cho Minh Thu để trái với quy định Nhà nước. “Bị cáo là Tổng Giám đốc còn Phó Tổng Giám đốc làm gì thì Tổng Giám đốc không biết. Bị cáo chỉ xây dựng chiến lược, phát triển mạng lưới mà tập trung nhất là phát triển mạng lưới. Bị cáo không chi theo nghĩa chăm sóc khách hàng.” – Nguyễn Xuân Sơn trả lời câu hỏi đối chất tại tòa.

Nhưng trái với Nguyễn Xuân Sơn, bị cáo Hà Văn Thắm lại khai báo rất thành khẩn trong các phiên tòa. Tại phiên tòa sáng nay 02/3, bị cáo Thắm xin nói trước tòa rằng việc chỉ đạo chị Nguyễn Thị Thu Thủy chi lãi ngoài, bị cáo nghĩ hành vi của chị Thủy là do lúc trước không biết và sau đó là gần như bị cáo lừa chị ấy.

“Nếu tòa quy tội thì hãy quy tội của bị cáo. Trong lúc điều tra, chị Thủy không khai ra điều này chắc vì nghĩ cho bị cáo. Thực lòng, bị cáo muốn khai báo thành khẩn để quý tòa ghi nhận nên xin được phép trình bày như vậy” – bị cáo nói.

Bị cáo nghe Hoài Nam - GĐ khối nguồn vốn nói rằng họ đang bị 1 cổ 2 tròng, 1 là nếu chi chăm sóc có thể bị Thống đốc cách chức 2 năm mà nếu không đủ chỉ tiêu thì bị chính ngân hàng cách chức. “Tôi đã bảo các em đành lựa chọn 1 trong 2 lựa chọn: 1 là bị cách chức 2 năm và 2 là bị NH cách chức vĩnh viễn. Tôi xin được trình bày hoàn cảnh của chị Hoài Nam cũng như hơn 40 giám đốc khác để tòa biết hoàn cảnh của họ”.

Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên