MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh: "Đã tù chung thân rồi, bị cáo không việc gì phải nói dối"

24-01-2018 - 21:04 PM | Xã hội

Tại tòa, anh Vũ Đức Lưu (lái xe của bị cáo Đinh Mạnh Thắng) khai, tháng 4/2010, anh có nhận được chỉ đạo phải chuyển 1 vali cho Toàn, lái xe của bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Chiều 24/1, HĐXX hỏi cựu Chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh liên quan đến cáo buộc tham ô 14 tỷ đồng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai, thời điểm cuối tháng 3/2010 được bị cáo Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà - em trai ông Đinh La Thăng) mời ăn tối tại nhà hàng số 1 Xuân Diệu.

Khi nghe ông Thắng nói về chủ trương thoái vốn của PVPLand tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương, ông Thanh nói: "Khi có tờ trình của anh Phong (Đào Duy Phong, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty PVPLand) về chủ trương thoái vốn tôi đã đồng ý ngay rồi".

Sau đó, ông Trịnh Xuân Thanh về sớm.

"Khi đi trên xe, Toàn (lái xe riêng của ông Thanh - PV) nói anh Lưu (lái xe của ông Thắng - PV) đưa cho cái vali. Bị cáo nói với Toàn: "Tôi cấm anh không được nhận cái gì mà không hỏi tôi", ông Thanh khai tại tòa.

Theo lời khai của ông Trịnh Xuân Thanh, mặc dù mắng lái xe Toàn, nhưng sau đó ông đã cầm vali về.

"Khi về, bị cáo mở vali ra thấy có tiền. Bị cáo gọi điện cho Thắng nói: "Không được, tôi không lấy của anh, đề nghị anh đến lấy lại. Thắng nói đi công tác mấy ngày. Sau khi anh Thắng về, bị cáo gặp Thắng trả lại tiền", ông Thanh khai tiếp.

HĐXX sau đó đã cho ông Trịnh Xuân Thanh đối chất với ông Đinh Mạnh Thắng.

Ông Thắng khai: "Khi gặp anh Thanh ở nhà hàng số 1 Xuân Diệu chưa phát sinh gì việc mua bán cả, chỉ nói về chủ trương thoái vốn của PVPLand. Việc chuyển tiền anh Thanh nhớ nhầm. Sau khi ký hợp đồng mới chuyển tiền".

Tại phiên tòa, ông Trịnh Xuân Thanh có lúc không giữ được bình tĩnh.

Khi HĐXX trích lời khai của một số bị cáo cho rằng ông Trịnh Xuân Thanh đã gặp gỡ một số người và thỏa thuận về mức giá, trong đó có bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó TGĐ Công ty CP Vietsan), ông Thanh tỏ ra bức xúc.

"Bị cáo chỉ gặp Hương duy nhất một lần và như thế thì không ai người ta đi thỏa thuận đòi hỏi những khoản tiền lớn. Ai khai như vậy là vô lý. Ở vụ án trước, bị cáo đã bị tù chung thân rồi, bị cáo không việc gì phải nói dối", ông Thanh nói.

Trước đó, HĐXX cách ly bị cáo Trịnh Xuân Thanh để thẩm vấn các bị cáo khác. Bị cáo Thái Kiều Hương (Phó TGĐ Công ty CP Vietsan) thừa nhận đã chuyển cho ông Đinh Mạnh Thắng 5 tỷ đồng do bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh (cựu Tổng Giám đốc PVP Land) nhờ.

"Tại buổi tiệc nhận tiền đặt cọc (tại nhà hàng My Way số 1 Xuân Diệu), anh Hùng (ông Đặng Sỹ Hùng, nguyên Trưởng phòng kinh PVP Land - PV) gọi điện cho bị cáo nói anh Sinh nhờ chuyển 14 tỷ cho anh Thanh", bị cáo Hương khai tại tòa.

Theo cáo trạng, bị cáo Hương sau đó đã nhờ bị cáo Đinh Mạnh Thắng chuyển cho Trịnh Xuân Thanh số tiền nói trên.

HĐXX cũng tiến hành thẩm vấn hai nhân chứng là lái xe của ông Đinh Mạnh Thắng và lái xe của ông Trịnh Xuân Thanh.

Lái xe của ông Thắng khai được yêu cầu chuyển vali cho Toàn (lái xe của ông Thanh). Lái xe Toàn sau đó thừa nhận có nhận một vali từ lái xe của ông  Đinh Mạnh Thắng.

"Tôi báo cáo lại với anh Thanh là chỗ anh Lưu (lái xe của Thắng) chuyển anh chiếc vali. Anh Thanh nói: "Tao biết rồi"", lái xe của ông Thanh khai.

Theo Hoàng Đan

Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên