MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận hoàn toàn cáo buộc nhận quà 4 tỷ đồng

09-01-2018 - 17:16 PM | Xã hội

Khi trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khẳng định, không có việc chỉ đạo hay nhận số tiền 4 tỷ đồng.

Chiều 9/1, HĐXX đã tiến hành thẩm vấn bị cáo Trịnh Xuân Thanh để làm rõ hành vi tham ô tài sản tại dự án Nhiệt điện Vũng Áng - Quảng Trạch.

Cựu TGĐ PVC khai ông Thanh chỉ đạo "xem đơn vị thành viên nào có lãi thì lấy tiền đi lễ, tết"

Trước đó, vào buổi sáng, người đầu tiên bị thẩm vấn là bị cáo Vũ Đức Thuận (cựu Tổng Giám đốc PVC).

Ông Thuận khai ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC) chỉ đạo "xem đơn vị thành viên nào có lãi thì lấy tiền đi lễ, tết".

Sau đó, bị cáo Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó TGĐ PVC) xác nhận có chủ trương của ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận về việc chuyển tiền lễ tết, đối ngoại.

Tiền được rút từ Quỹ của Ban điều hành dự án và để hợp thức chứng từ phải lập hợp đồng khống hồ sơ thiết kế các hạng mục.

Bị cáo Lương Văn Hòa (Giám đốc Ban quản lý dự án Vũng Áng, Quảng Trạch) nói sau 7 lần chuyển 13 tỷ đồng từ tháng 7/2011 đến tháng 2/2012 có hỏi ông Minh giờ bù lại thế nào.

"Bị cáo được trả lời "cứ vẽ ra làm", mọi thủ tục ông Minh sẽ lo", bị cáo Hòa nói. Ba trong số các hợp đồng khống sau đó đã được ông Minh ký.

Nhân chứng Nguyễn Văn Kế (lái xe của bị cáo Hòa) nói chở ông Hòa đến ngân hàng rồi đứng chờ ở ngoài. Khi trở ra, ông Hòa cầm theo túi đen và đi đến một ngân hàng khác. Chiếc túi đen thứ hai cầm ra lại to hơn và cả hai về công ty.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đối chất với bị cáo Nguyễn Anh Minh về túi quà tiền tỷ

Ông Hòa nhờ tài xế chuyển hai túi sang cho lái xe ông Trịnh Xuân Thanh, tên là Toàn. Khi chuyển tiền, ông Kế nói với người nhận: "Anh Hòa gửi sếp".

"Túi tiền chuyển cho anh Toàn có kích thước thế nào?", chủ tọa hỏi. Ông Kế nói to hơn túi đựng một tỷ khoảng 4-5 lần, vì ông Hòa có dặn bớt lại một tỷ cho vào túi riêng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận việc chỉ đạo hay nhận tiền

Tuy nhiên khi trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khẳng định, không có việc chỉ đạo hay nhận tiền.

Bị cáo Thanh trình bày, Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó TGĐ PCV) là người mà bị cáo coi như em ruột. Khi bị cáo lên làm TGĐ Tổng công ty Sông Hồng, bị cáo Minh đang làm đội trưởng của Công ty, rất trẻ, rất nhanh nhẹn, quen biết các phòng ban và dẫn bị cáo đi chào, sau đó bị cáo rất quý. Cuối năm 2006, ông Đinh La Thăng có xin bị cáo về Tập đoàn Dầu khí.

"Minh hay lên phòng bị cáo ở tầng 26, thỉnh thoảng, có một hai lần, Minh hỏi bị cáo có cần tiền đi chúc tết hay không? Bao giờ bị cáo cũng nói: Mày còn trẻ, mới lên. Tao không cho mày tiền thì thôi, mày đưa tiền gì cho anh. Vì vậy không có chuyện bị cáo chỉ đạo cho Minh mà bị cáo Thuận nghe thấy"- Thanh khai tại tòa.

Tòa cho đối chất với bị cáo Nguyễn Anh Minh. Bị cáo Minh xác nhận việc bị cáo thực hiện chủ trương của Chủ tịch HĐQT về việc chuyển tiền về PVC để lo tết. Minh cũng xác nhận việc bị cáo Trịnh Xuân Thanh yêu cầu Minh lo cho mình 5 tỷ đồng để chúc tết.

HĐXX hỏi: Trong một lần đến nhà bị cáo Thanh ăn tối, bị cáo nhìn thấy Thanh xách túi tiền?

Bị cáo Minh trả lời: Nhìn thấy anh Thanh lấy túi tiền ở trong tủ ra. Trước thời điểm đó, bị cáo không biết anh Thanh lấy tiền đó ở trong nhà hay lấy từ xe để vào tủ đó.

Khi bị cáo tiễn anh Thanh đi chúc tết, bị cáo có hỏi ông Thanh "túi đựng gì mà ghê thế?", anh Thanh bảo "tiền Hòa (Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch- PV) đưa" nên bị cáo mới biết về số tiền đó.

Sau khi nghe lời khai trên, HĐXX hỏi bị cáo Trịnh Xuân Thanh thấy lời khai trên thế nào? Thanh nói xin lỗi vì vừa rồi bị cáo có vô lễ.

"Tủ mà anh Nguyễn Anh Minh nói là tủ giầy ở nhà của bị cáo", Thanh nói và mô tả rằng tủ đó rất mỏng.

"Tủ đó Minh nói có mấy tỷ đồng. Gần tết, nhà bị cáo rất nhiều người. Không ai để một đống tiền như thế trong tủ giầy lại mỏng quẹt. Đặc biệt, bị cáo Minh nói là tiền anh Hòa đưa thì lại càng không bao giờ có", bị cáo Thanh nêu rõ.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận việc chỉ đạo hay nhận tiền

HĐXX cho bị cáo Hòa lên đối chất. Bị cáo Hòa nhắc lại lời khai sáng 9-1, bị cáo Minh gọi điện cho bị cáo yêu cầu lo 4 tỷ đồng...

Ông Trịnh Xuân Thanh sau đó cho biết, lời khai của bị cáo Hòa ông đã được nghe trong lần đối chất giữa bị cáo Hòa, Minh và bị cáo Thuận (Vũ Đức Thuận, nguyên TGĐ PVC).

Bị cáo Thanh cho rằng ba lời khai về cùng một sự việc nhưng lại có sự mâu thuẫn nhau. Bị cáo Thuận bảo mấy tỷ, Hòa thì nói 4 đồng...

Ông Thanh cũng khai rằng, giữa ông và bị cáo Hòa không có bất cứ liên hệ gì, vì khoảng cách khác nhau. Chỉ khi nào bị cáo vào tận công trình để chỉ đạo tiến độ thì anh Hòa mới báo cáo. Anh Hòa không có bất cứ điều gì riêng tư với bị cáo, để như Minh khai rằng bị cáo nói "Hòa đưa tiền".

"Chính anh Minh khai với cơ quan điều tra, anh Minh đưa tiền cho bị cáo bây giờ lại thành 'thằng Hòa đưa tiền', không bao giờ có chuyện đó", bị cáo Thanh nhấn mạnh rõ ràng.

"Theo lời khai của bị cáo Hòa sáng 9-1, bị cáo Hòa có rút 5 tỷ đồng chuyển cho anh Kế (lái xe của bị cáo Minh) để chuyển cho anh Toàn (lái xe của bị cáo)", chủ tọa Nguyễn Hữu Huân nói và cho gọi nhân chứng tên Kế.

Kế nhắc lại lời khai về việc anh này có đưa bị cáo Hòa đi rút tiền, tiền đựng trong hai túi. Sau đó Minh có nói để lại 1 tỷ đồng cho Minh sử dụng, còn 4 tỷ đồng cho lái xe anh Thanh.

Anh Kế xác nhận đã chuyển số tiền 4 tỷ đồng cho Nguyễn Mạnh Toàn (lái xe của Trịnh Xuân Thanh).

HĐXX hỏi: Bị cáo Thanh thấy lời khai như thế nào?

Bị cáo Thanh: Anh Kế nói đưa 4 tỷ cho lái xe Toàn. Theo đối chất, Toàn nói đây là gì thì Kế bảo đây là gói quà gửi cho sếp Thanh và Toàn để túi quà sau xe của tôi. Kính thưa chủ tọa, như lời khai của anh Kế nói anh ấy đếm tiền đưa cho anh Toàn thì tại sao không nói là đưa tiền mà lại nói là đưa quà? Ngay mấy phút đã khác nhau rồi. Đề nghị tòa làm rõ lời khai của nhân chứng.

Cũng theo lời bị cáo Thanh, dịp cuối năm, sau xe của bị cáo rất nhiều túi quà như rượu, thuốc lá..., thậm chí bị cáo vào Hà Tĩnh, người ta còn mua bưởi, cá và bị cáo cũng mua cả những gói quà để đi chúc Tết để sau xe rất nhiều.

HĐXX dẫn lại lời khai của Toàn (lái xe của bị cáo Thanh) về việc anh Kế (lái xe của Minh) gọi điện xuống, bảo mở cửa xe ra sau đó lấy một túi từ xe ô tô của Kế đưa sang xe ô tô của Thanh và nói "chuyển túi này cho sếp Thanh".

"Khoảng 5-10 phút sau, Trịnh Xuân Thanh bảo tôi có việc phải đi về. Tôi lái xe đưa Thanh về nhà. Trên đường về, tôi có bảo anh Kế có đưa túi đồ cho anh. Thanh chỉ nói "ừ". Khi về đến nhà, Thanh quay đầu lại phía sau cầm túi đồ xách về nhà...".

Tuy nhiên, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khẳng định, ngày thường, bị cáo không bao giờ về nhà trước 5 -6 giờ chiều mà thường thường 8- 10 giờ đêm mới về.

"Tôi nhớ không nhầm hôm đó là thứ 7 hay thứ 6 gì đó. Dịp cuối năm, có khả năng ngày hôm đó tôi với vợ đi lễ, chiều chủ nhật mới về.

Xe ô tô của tôi, không bao giờ anh Toàn đưa tôi về mà lại quay lại Tổng công ty vì nhà anh Toàn ở Lạc Long Quân, tôi cho phép anh Toàn được gửi xe ở quận Tây Hồ để sáng hôm sau qua đón tôi luôn, đỡ tốn tiền xăng. Với việc anh Toàn trả lời như thế không biết do tâm lý hay gì. Tôi khẳng định, không có chuyện tôi lấy số tiền lớn như vậy", bị cáo Thanh nêu.

Liên quan đến số tiền gia đình bị cáo đã nộp để khắc phục hậu quả, bị cáo Thanh cho hay: "Sau khi làm việc với luật sư, bố mẹ tôi, tôi cảm thấy rằng, với việc này có trách nhiệm của tôi là người đứng đầu PVC để xảy ra việc họ làm khống, lập quỹ mà tôi không biết.

Anh Minh khai đưa 4 tỷ đồng cho tôi, trong khi tôi coi Minh như em ruột. Với trách nhiệm của người đứng đầu, tôi đề nghị với luật sư cho tôi khắc phục cho đến khi cơ quan điều tra làm rõ, lấy lại tiền".

Sau đó, HĐXX đã yêu cầu đưa bị cáo Trịnh Xuân Thanh vào phòng cách ly.

Theo Hoàng Đan

Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên