MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị cắt điện luân phiên, các doanh nghiệp vận tải biển và logistics ở Hải Phòng kêu cứu

09-06-2023 - 14:40 PM | Doanh nghiệp

Do tần suất cắt điện tại các cảng biển Hải Phòng có xu hướng gia tăng, các Hiệp hội liên quan đến hoạt động cảng biển và logistics tại khu vực đã kiến nghị ngành điện nhằm giảm thiệt hại cho các doanh nghiệp.

Ngày 9/6, Hiệp hội doanh nghiệp logistics Việt Nam cho biết Hiệp hội này cùng với Hiệp hội Đại lý Môi giới và Dịch vụ Hàng hải Việt nam, Hiệp hội Chủ tàu Việt Nam đã cùng ký văn bản kiến nghị ngành điện khắc phục tình trạng cắt điện luân phiên nhằm hạn chế thiệt hại cho các doanh nghiệp.

Trong văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, Công ty Điện lực Hải Phòng, các hiệp hội doanh nghiệp liên quan hoạt động cảng biển khu vực Hải Phòng cho rằng thời gian vừa qua đã xảy ra tình trạng mất điện do sự cố, cắt điện luân phiên thường xuyên tại khu vực Hải Phòng.

Theo đó, trong hoạt động khai thác cảng luôn phải đảm bảo cam kết năng lực phục vụ 24/7 cho khách hàng, hãng tàu, doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong và ngoài nước, duy trì thông suốt toàn bộ chuỗi cung ứng – mạch máu của nền kinh tế. Tình trạng cắt điện đã gây rất nhiều khó khăn cho các cảng, tiềm ẩn rủi ro doanh nghiệp phải đền bù thiệt hại rất lớn cho số ngày tàu nằm chờ tại cảng, làm giảm sút nghiêm trọng chất lượng dịch vụ, xuống cấp nhanh chóng trang thiết bị, ảnh hưởng đến an toàn lao động và đặc biệt là nguy cơ bị mất khách hàng.

Bị cắt điện luân phiên, các doanh nghiệp vận tải biển và logistics ở Hải Phòng kêu cứu - Ảnh 1.

Các hiệp hội doanh nghiệp liên quan hoạt động cảng biển tại Hải Phòng kiến nghị hạn chế cắt điện nhằm giảm thiệt hại cho doanh nghiệp. Ảnh: CTV

Hiện nay, các cảng đã tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, phương tiện thiết bị sử dụng năng lượng điện xanh, sạch với chi phí đầu tư rất lớn. Do đó, việc cắt điện thường xuyên không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của từng cảng mà còn ảnh hưởng uy tín chất lượng dịch vụ cảng biển so với khu vực cũng như có thể dẫn đến mất niềm tin vào hệ thống an ninh năng lượng quốc gia.

Trong giai đoạn cao điểm nắng nóng, nhu cầu điện tăng cao như hiện nay, các hiệp hội hoàn toàn chia sẻ khó khăn tới ngành điện. Tuy nhiên, các hiệp hội này cho rằng vì tần suất cắt điện (theo kế hoạch và đột xuất) đang có xu hướng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của cảng và dòng chảy của nền kinh tế.

Các hiệp hội nói trên xin đề xuất, kiến nghị trong ngắn hạn, hệ thống điện lưới của TP. Hải Phòng và quốc gia cần có các nguồn điện dự phòng, xem xét điều phối lại nguồn điện cho từng khu vực, ngành nghề một cách phù hợp, trong đó đặc biệt ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các cảng luôn trong tình trạng sẵn sàng, liên tục 24/7.

Đối với trường hợp mất điện do sự cố, do sự kiện bất khả kháng, đề nghị quý cơ quan trong thời hạn 24 giờ cần thông báo cho các cảng (bên mua điện) biết nguyên nhân, dự kiến thời gian cấp điện trở lại theo như quy định tại Điều 27 của Luật Điện lực. Đồng thời, có văn bản giải trình gửi các cảng trong vòng 8 giờ ngay sau thời điểm khắc phục xong sự cố vì đây là cơ sở quan trọng để cảng thu xếp thông báo, giải trình, phối hợp làm việc với các khách hàng, hãng tàu.

Đối với trường hợp bắt buộc phải cắt điện nhưng không vì lý do khẩn cấp, cắt điện luân phiên, cắt điện để bảo trì bảo dưỡng lưới điện, đề nghị ngành điện cần có kế hoạch cụ thể, gửi cho các cảng (bên mua điện) trước thời điểm ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện ít nhất 5 ngày bằng cách thông báo trong 3 ngày liên tiếp trên phương tiện thông tin đại chúng và/hoặc gửi văn bản (ưu tiên) cho cảng theo quy định của Điều 27, Luật Điện lực.

Các hiệp hội doanh nghiệp liên quan hoạt động cảng biển kiến nghị ngành điện cần có giải pháp hỗ trợ, bù đắp thiệt hại cho cảng như hỗ trợ kinh phí đầu tư, chi phí duy trì hoạt động trạm biến áp, máy phát, bảo trì phương tiện... có các giải pháp hỗ trợ kinh phí cho cảng trong trường hợp tàu phải nằm chờ tại cảng do mất điện, có chính sách trợ giá điện cho cảng để bù đắp các thiệt hại do cắt điện gây ra.

Về lâu dài, các hiệp hội doanh nghiệp liên quan hoạt động cảng biển tại Hải Phòng kiến nghị ngành điện cần có các chính sách khuyến khích, ưu đãi dành cho các doanh nghiệp cảng, logistics tiên phong ứng dụng công nghệ, đầu tư, sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.

Các hiệp hội doanh nghiệp hoạt động cảng biển cho rằng chuỗi cung ứng lạnh tại cảng, vận tải, kho bãi đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nhưng chi phi đầu tư và duy trì hoạt động sản xuất (chi phí điện) rất lớn. Do đó, để đa dạng và nâng cao năng lực của chuỗi cung ứng, đề nghị ngành điện xem xét sớm hỗ trợ doanh nghiệp được chuyển biểu giá điện từ biểu giá kinh doanh sang biểu giá sản xuất.

Đồng thời, ngành điện cần xây dựng cơ chế điều hành giá điện hấp dẫn nhằm thu hút, khuyến khích đa dạng thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào năng lượng tái tạo nhằm ổn định nguồn cung, hạ giá thành bán điện, gia tăng giá trị kinh tế, xã hội, giảm gánh nặng đầu tư cho ngân sách nhà nước và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Theo Đỗ Hoàng

Nhà đầu tư

Trở lên trên