MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị đổi số CMND khi làm CCCD gắn chip, người dân cần đặc biệt lưu ý những điều này

12-05-2022 - 10:21 AM | Kinh tế số

Bị đổi số CMND khi làm CCCD gắn chip, người dân cần đặc biệt lưu ý những điều này

Bị đổi số CMND khi làm CCCD gắn chip, người dần cần đặc biệt lưu ý những điều sau để không gặp rắc rối sau này

Trường hợp nào bị đổi số CMND khi làm CCCD gắn chip?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân, số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân.

Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Căn cước công dân quy định: Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Còn CMND 9 số chỉ có 9 số và không phải mã định danh cá nhân.

Vì thế, khi đổi CMND 9 số sang CCCD gắn chip sẽ bị đổi số.

Bị đổi số CMND có những ảnh hưởng gì?

Khi đổi CMND 9 số sang CCCD gắn chip, ngoài những ưu điểm CCCD gắn chip mang đến, người dân sẽ gặp một số bất tiện khi phải đi thay đổi, cập nhật thông tin trên các giấy tờ liên quan.

Theo Điều 12 Thông tư 59/2021/TT-BCA, người dân có thể yêu cầu cơ quan quản lý CCCD nơi có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số CMND. Sau đó, dùng Giấy xác nhận CMND cũ để thay đổi, cập nhật các giấy tờ liên quan.

Cần sửa đổi, cập nhật giấy tờ nào khi bị đổi số CMND?

Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, khi thực hiện các giao dịch tại ngân hàng, người dân bắt buộc xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh như CMND/CCCD/hộ chiếu còn hạn.

Do đó, khi đổi CMND sang CCCD gắn chip, đặc biệt đổi CMND 9 số sang CCCD gắn chip sẽ bị đổi số, các thông tin của người dân tại ngân hàng sẽ không khớp với giấy tờ tùy thân. Người dân phải xuất trình thêm giấy xác nhận số CMND cũ hoặc CMND cũ đã cắt góc để ngân hàng đối chiếu thông tin, xác nhận đúng chủ tài khoản nhằm thực hiện các giao dịch.

Nếu không xuất trình được 2 loại giấy tờ này, ngân hàng sẽ phải từ chối giao dịch do không xác nhận được nhân thân của chủ tài khoản.

Thủ tục cập nhật thông tin tại ngân hàng: Công dân mang theo giấy xác nhận số CMND 9 số hoặc CMND đã cắt góc, thẻ CCCD gắn chip mới được cấp đến ngân hàng mà mình mở tài khoản, điền tờ khai là sẽ được giải quyết.

Sửa đổi thông tin trên hộ chiếu

Sau khi được cấp CCCD gắn chip và giấy xác nhận CMND cũ, người dân có thể tiến hành sửa đổi các thông tin trên hộ chiếu.

Sửa thông tin sổ bảo hiểm xã hội

Số CMND hay số CCCD gắn chip là một trong những tiêu thức quản lý đối tượng của cơ quan BHXH. Chính vì vậy, bị đổi số CMND khi làm CCCD gắn chip, người lao động cần làm thủ tục điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT để cơ quan BHXH cập nhật, điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu.

Thông báo với cơ quan thuế

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019, người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế (CMND, CCCD...) thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Tuy nhiên, cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về CMND khi được cấp thẻ CCCD gắn chip lại không thuộc trường hợp bị xử phạt theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP. Vì thế, người dân có thể thông báo hoặc không thông báo với cơ quan thuế khi đổi CMND sang CCCD gắn chip.

Cập nhật thông tin sổ đỏ

Tại khoản 14 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định:

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy CMND, số thẻ CCCD, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, việc thay đổi số CMND cũ sang số CCCD gắn chip mới trên sổ đỏ được thực hiện theo nhu cầu của người sử dụng đất chứ không bắt buộc.

https://cafef.vn/bi-doi-so-cmnd-khi-lam-cccd-gan-chip-nguoi-dan-can-dac-biet-luu-y-nhung-dieu-nay-20220512092253282.chn

Minh Tiến

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên