MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị động trong công việc chính là chủ động chờ sa thải: Ở nơi công sở không "thấm" 4 điều này, bạn đừng mong tiến xa!

23-10-2019 - 08:10 AM | Sống

Đây là bốn lời khuyên chân thành tại nơi làm việc, mặc dù khó nghe nhưng sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến xa trong sự nghiệp.

Một người lính không muốn trở thành tướng quân thì không có động lực chiến đấu. Một người nếu không có chút tham vọng sẽ không có động lực tiến về phía trước, định sẵn chỉ có thể sinh tồn dưới tầng lớp thấp nhất trong xã hội.

Tương tự, một nhân viên không có tham vọng trở thành ông chủ thì không có tinh thần làm việc tối đa. Người chỉ muốn yên ổn an nhàn qua ngày thì đừng hy vọng họ sẽ có những cống hiến to lớn cho công ty. Những loại người này chỉ muốn an nhàn hưởng tiền, làm việc luôn duy trì trạng thái "chỉ cần không phạm lỗi là được". Họ không thích hợp làm trong các công ty tư nhân, càng không thích hợp làm trong các doanh nghiệp đương đà phát triển.

Một nhân viên chân chính, sẽ không bao giờ chỉ mong đợi tiền lương ở trước mắt, mà là biết lên kế hoạch cho tương lai, muốn tự mình làm chủ công việc, đạt được thành tựu. Bốn lời khuyên chân thành nơi công sở này sẽ giúp bạn nắm được bí quyết để giữ vững vị trí, thăng tiến nhanh trong sự nghiệp. Tuy rằng, những điều này hơi khó nghe nhưng sẽ giúp bạn đúc kết ra được nhiều điều, từ đó biết phát huy những điểm sáng của bản thân để nhanh chóng tiến xa trong sự nghiệp:

Đầu tiên, không chủ động tìm việc làm chính là chờ bị đuổi việc

Bị động trong công việc chính là chủ động chờ sa thải: Ở nơi công sở không thấm 4 điều này, bạn đừng mong tiến xa! - Ảnh 1.

Muốn có thể thăng tiến, trước hết bạn phải là một nhân viên tích cực. Chỉ khi hoàn thành tốt chức vụ công tác đang nắm giữ và hơn thế nữa, bạn mới có cơ hội thăng chức, từng bước thực hiện mục tiêu.

Nhiều người có thể coi thường, cho rằng tất cả mọi chuyện lãnh đạo giao phó đều hoàn thành mà không có chỗ nào sai sót. Thực ra điều này không có nghĩa là bạn đã hoàn thành, vì một nhân viên ưu tú sẽ luôn đứng ở góc độ ông chủ mà suy nghĩ vấn đề, có thể nhìn ra ông chủ còn nhiều chuyện đang chờ giải quyết; cho dù hôm nay không làm, ngày mai vẫn sẽ thu xếp cho bạn. 

Tìm ra vấn đề thì phải lập tức bắt tay giải quyết, đây mới là một nhân viên đạt chuẩn, không chỉ nhận được sự tín nhiệm của lãnh đạo, bản thân còn có một cái nhìn toàn thể. Có như vậy sự nghiệp mới có thể ngày càng thăng tiến.

Thứ hai, đừng bao giờ chiến đấu đơn thương độc mã

Hầu hết các nhà lãnh đạo tài ba đều phải trải qua giai đoạn làm nhân viên và nhận được sự hỗ trợ từ người khác mới đạt được sự nghiệp như ngày hôm nay. Một người không có hậu thuẫn, đơn thân độc mã, có một chút thành tích cũng dễ dàng bị người khác chèn ép.

Vì thế, có một chỗ dựa vững chắc rất quan trọng, chí ít những kẻ có ý đồ riêng không dám tùy tiện động chạm. Chỉ cần có chút năng lực, sẽ có người cầu mong bạn bị ngã xuống, đây chính là thực tế.

Thứ ba, khéo ăn khéo nói sẽ có được "thiên hạ"

Bị động trong công việc chính là chủ động chờ sa thải: Ở nơi công sở không thấm 4 điều này, bạn đừng mong tiến xa! - Ảnh 2.

Người xưa thường có câu: "Nghèo ở chợ đông không người hỏi, giàu ở thâm sơn có bà con xa". Công sở là một nơi rất thực tế, đằng sau các mối quan hệ đều tiềm ẩn những lợi ích khác nhau. Khi năng lực của bạn đủ mạnh, sẽ có nhiều vị cấp trên "quyền cao chức trọng" tình nguyện lôi kéo, nhằm mục đích tăng cường thế lực của bản thân. Nếu như bạn hồ đồ từ chối, thì đừng nghĩ đến cơ hội trở thành sếp.

Nhiều người tỏ ra đạo mạo nghiêm trang, ngày ngày cho rằng mình thanh cao, chỉ trích phê bình người khéo ăn nói, cho rằng đó là xu nịnh. Tuy nhiên, nếu như có cơ hội nịnh nọt, bợ đỡ để tiến thân, bạn nghĩ những người này sẽ từ bỏ không? Việc hành xử khéo léo, biết điều với người khác cũng chính là một con đường giúp bạn làm mọi việc suôn sẻ hơn. Câu nói "khéo ăn khéo nói sẽ có được cả thiên hạ" quả thật rất hợp lý.

Thứ tư, dù đi làm rồi cũng đừng quên đọc thêm sách

Bị động trong công việc chính là chủ động chờ sa thải: Ở nơi công sở không thấm 4 điều này, bạn đừng mong tiến xa! - Ảnh 3.

Khi bạn đang chơi game vui vẻ, ai đó yêu cầu bạn đọc sách, có lẽ tâm trạng bạn sẽ bùng nổ ngay lập tức. Nhiều người sau khi tốt nghiệp, đi làm liền đem sách vở vứt vào một góc mặc bám đầy bụi. Theo lời của họ, bản thân đã đọc sách nhiều năm trời, nếu như tìm được một công việc tốt thì cần gì làm khó bản thân?

Nếu bạn muốn hài lòng với tình trạng hiện tại, thì điều này không có gì là sai. Nhưng nếu là người muốn tiến xa, không có kiến thức thì làm sao thực hiện mục tiêu ? Với những người không có sự nâng đỡ mà nói, đọc sách là con đường tắt thăng chức nhanh nhất, duy trì đầu óc sắc bén là một điều vô cùng quan trọng. Cho dù bạn là ai, làm gì thì đọc sách vẫn là chuyện cả đời.

Minh Ngọc

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên