MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị hiểu nhầm về việc Nhật Bản ngừng cấp visa đoàn, Công ty Du Lịch Việt lên tiếng?

04-07-2019 - 14:19 PM | Doanh nghiệp

Mới đây, một số công ty du lịch bị Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam ngừng, huỷ cấp visa đoàn do khách Việt mua tour đến Nhật Bản rồi không về cùng đoàn. Đứng đầu danh sách là Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Du Lịch Việt (VIETTOURIN., JSC). Thông tin công ty này đã khiến nhiều khách hàng hiểu nhầm với Công ty Du lịch Việt - Travel. Trước việc bị hiểu nhầm, Ông Trần Văn Long, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông Du Lịch Việt – Viet Media Travel đã lên tiếng phản pháo.

Có thông tin cho rằng công ty Du Lịch Việt nằm trong danh sách 8 công ty bị cấm, ý kiến của ông thế nào về thông tin này?

Du Lịch Việt có tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Truyền thông Du Lịch Việt được thành lập từ năm 2008, tên giao dịch là VIET MEDIA TRAVEL, chúng tôi không phải là 1 trong những công ty bị hủy bỏ, đình chỉ tư cách xin visa Nhật Bản.

Theo ông lý do vì sao các công ty đó lại bị cấm?

Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản không cho biết lý do hủy bỏ, đình chỉ tư cách xin visa của các công ty du lịch. Tuy nhiên Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản rất nghiêm khắc với trường hợp công ty lữ hành có sơ sót, để khách trốn lại Nhật Bản khi sử dụng visa đoàn.

Khi khách du lịch theo diện visa đoàn phải tuân thủ hành trình du lịch và về cùng đoàn theo đúng thời gian khai báo xuất cảnh, nhập cảnh. Thực tế khi khách hàng có ý định sử dụng visa du lịch để trốn lại định cư, tìm việc làm, thăm thân... thường chuẩn bị rất tinh vi về hồ sơ bao gồm giấy tờ chứng mình công việc, thu nhập thậm chí khách đã đi nhiều tour yêu cầu xin visa khắt khe để tạo sự tin tưởng.

Các công ty được Đại sứ quán ủy thác xin visa như Du Lịch Việt – Viet Media Travel thực tế chỉ bằng kinh nghiệm để rà soát, thu hồ sơ và nộp hộ khách hàng nên rủi ro khách lợi dụng visa du lịch để trốn lại luôn có, nhất là các thị trường sôi động về xuất khẩu lao động như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan.

Bị hiểu nhầm về việc Nhật Bản ngừng cấp visa đoàn, Công ty Du Lịch Việt lên tiếng? - Ảnh 1.

Đại diện Công ty Cổ phần Truyền thông Du Lịch Việt – Viet Media Travel đã lên tiếng phản pháo sau khi bị hiểu nhầm với công ty du lịch cùng tên nằm trong danh sách bị Nhật hủy cấp visa đoàn

Ngoài ra, một số công ty du lịch thường xuyên tổ chức tour du lịch khen thưởng cho các tổ chức doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đặt tour để tri ân đại lý, nhà phân phối, bạn hàng. Thực tế không thể phủ nhận có nhiều trường hợp những khách này không đi tour mà sang nhượng hoặc bán cho người khác khiến việc rà soát và lọc hồ sơ khách càng khó khăn, phức tạp hơn.

Về việc sau khi có lệnh cấm từ Đại sứ quán, ông nghĩ sẽ khó khăn như thế nào đối với các công ty du lịch còn lại hay không?

Theo tôi, sau khi có lệnh cấm từ Đại sứ quán đối với 8 công ty này thì cũng sẽ ảnh hưởng khá lớn đến thị trường du lịch đưa khách đến Nhật Bản.

Thứ nhất là khách sẽ có sự e dè về việc cân nhắc có nên đi Nhật Bản thời điểm này hay không. Đồng thời khi Đại sứ quán thắt chặt chính sách, những người có nhu cầu về du lịch, thăm thân, hay xuất khẩu lao động sẽ đổ đến những công ty du lịch lớn để làm Visa hoặc đặt tour du lịch trọn gói.

Tuy nhiên, việc nhận định khách hàng có ý định lợi dung đi tour để trốn lại hay không rất khó khăn.

Cụ thể, những công ty du lịch bị hủy bỏ tư cách xin visa từ Đại sứ quán Nhật Bản đợt này gồm:

1. Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại du lịch Việt (VIETTOURIN., JSC)

2. Công ty cổ phần du lịch quốc tế GOLDEN TEAM VIỆT NAM

3. Công ty cổ phần lữ hành Nam Cường (NAM CUONG TOURISM CO., LTD)

4. Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hoàng Gia

5. Công ty TNHH quốc tế Hoàng Cầu

6. Công ty cổ phần đầu tư phát triển du lịch Thắng Lợi

7. Công ty cổ phần dịch vụ giải trí Hà Nội.

Riêng công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel) – Chi nhánh Hà Nội bị đình chỉ 6 tháng từ 1-7-2019 tới 31-12-2019.

Theo Phương Nga

Trí thức trẻ

Trở lên trên