TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị kẹt ở nhà, người Philippines thử vận may bằng thị trường cổ phiếu

12-05-2020 - 14:45 PM | Tài chính quốc tế

Các biện pháp giãn cách xã hội khiến người dân Philippines trở nên nhàn rỗi và nhiều người bắt đầu chọn đầu tư vào thị trường cổ phiếu để kiếm tiền.

Emil Ongchuan phải đóng cửa hầu hết nhà hàng tại Manila, Philippines do lệnh phong tỏa của chính phủ. Với doanh thu ít ỏi có được, giám đốc 29 tuổi này bắt đầu đầu tư vào thị trường cổ phiếu để kiếm lời. Sau khi mở tài khoản tại COL Financial Group, một trong những nền tảng môi giới trực tuyến phổ biến nhất Philippines, nhà đầu tư "chân ướt chân ráo" vào nghề này phải dạo qua các diễn đàn trực tuyến để học cách giao dịch và đọc báo cáo tài chính. 

Ongchuan bắt đầu giao dịch cổ phiếu từ tháng 3, bằng việc dùng 3.000 peso (60 USD) để mua cổ phiếu của Ayala Land và SM Prime Holdings sau khi lệnh phong tỏa khiến các công ty này phải đóng cửa trung tâm thương mại và giá cổ phiếu lao dốc. Ongchuan dự kiến tăng số tiền đầu tư lên hơn 100.000 peso.

"Giờ tôi có thời gian để tập trung giao dịch hàng ngày nhưng khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ, tôi chắc chắn sẽ thay đổi chiến thuật và hướng tới thứ gì đó dài hạn hơn", anh nói.

Giống Ongchuan, nhiều người ở Philippines cũng bắt đầu tham gia vào thị trường cổ phiếu trong thời gian phải ở nhà theo lệnh giãn cách xã hội.

Tại công ty chứng khoán AAA Southeast Equities, số lượng khách hàng mở tài khoản đã gấp đôi kể từ khi lệnh phong tỏa được áp dụng ở đảo chính Luzon vào giữa tháng 3, Chủ tịch William Matthew Cabangon cho biết. Trong đó, phần lớn khách hàng mới của AAA Equities là lao động nước ngoài.

Còn với COL Financial, số lượng nhà đầu tư trẻ chiếm đa số. Theo ông Conrado Bate, CEO của COL Financial, số lượng nhà đầu tư cá nhân kích hoạt tài khoản lâu không hoạt động và rót tiền vào đầu tư tăng đáng kể.

"Mọi người bị kẹt ở nhà và thị trường cổ phiếu là một trong số ít những dịch vụ còn mở. Khi nghe tin cổ phiếu đang rớt giá, họ bắt đầu tò mò", ông Cabangon nói.

Philippines là một trong những thị trường cổ phiếu tồi tệ nhất kể từ đầu năm đến nay với chỉ số cơ bản PSEi giảm 27%. Tuy nhiên, giới đầu tư trong nước vẫn tích cực nhảy vào cổ phiếu với hy vọng thị trường sẽ phục hồi mạnh mẽ, dù các quỹ ngoại lần lượt tháo chạy. Định giá cổ phiếu tại Philippines ngày càng giảm, mất khoảng 1/4 giá trị so với mức trung bình 5 năm qua.

"Đây là cơ hội mà nhiều người đang chờ đợi", ông Bate của COL Financial nói.

Bị kẹt ở nhà, người Philippines thử vận may bằng thị trường cổ phiếu - Ảnh 1.

Thị trường cổ phiếu Philippines phục hồi từ giữa tháng 3 chủ yếu nhờ lực mua từ giới đầu tư trong nước. Ảnh: Bloomberg.

Giao dịch cổ phiếu tại Philippines tăng mạnh kể từ giữa tháng 3, với số lượng cổ phiếu được giao dịch trao tay trên sàn Philippine Stock Exchange tăng 47% so với mức trung bình của cả năm ngoái và cao hơn mức tăng 32% của chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương, theo số liệu của Bloomberg. Nhờ lực mua từ các nhà đầu tư trong nước, PSEi tăng 23% so với đáy được ghi nhận hồi tháng 3, dù dòng vốn nước ngoài tháo chạy khỏi thị trường cổ phiếu này tăng lên hơn 1 tỷ USD kể từ đầu năm nay.

Philippines hiện chỉ có 1% dân số đầu tư vào thị trường cổ phiếu trong nước. Vì vậy, các nhà quản lý từ lâu luôn tìm cách để cải thiện kiến thức đầu tư cho người dân nhằm giúp phát triển thị trường tài chính mạnh mẽ hơn.

Theo Thanh Long

Người đồng hành

Trở lên trên